Thái Lan: Phát hiện ca nghi nhiễm XJ - biến thể tái tổ hợp mới của Omicron

05-04-2022 4:35 PM | Quốc tế

SKĐS - Một bưu tá tại Thái Lan vừa được phát hiện có thể bị nhiễm một biến thể COVID-19 mới chưa từng được phát hiện ở Thái Lan.

Thái Lan: Phát hiện ca nghi nhiễm XJ - biến thể tái tổ hợp mới của Omicron - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Y tế Thái Lan Supakit Sirilak

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Khoa học Y tế Thái Lan Supakit Sirilak cho biết người đàn ông 34 tuổi trên có thể bị nhiễm biến thể XJ -  một biến thể tái tổ hợp mới kết hợp mới giữa hai dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron. Biến thể tái tổ hợp này vừa được phát hiện lần đầu tiên ở Phần Lan cách đây không lâu. Trước đó, Thái Lan thông báo, Trung tâm Y học Genomics thuộc Bệnh viện Ramathibodi (Bangkok - Thái Lan) đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể tái tổ hợp XE kết hợp hai dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron. Bệnh nhân này đến nay đã phục hồi hoàn toàn.      

Tuy nhiên, Tiến sĩ Supakit cho biết các đơn vị chuyên môn vẫn đang tiến hành thêm các phân tích chuyên sâu để xác nhận trường hợp nói trên có phải là nhiễm biến thể XJ hay không. 

"Chúng tôi vẫn cần thêm thông tin để xác nhận. Tuy nhiên, có khả năng cao là người này bị nhiễm biến thể tái tổ hợp XJ... Do tính chất công việc, người này đã gặp nhiều người, do đó có nguy cao dễ bị lây nhiễm bệnh" – tiến sĩ Sirilak nhận định.

Trước đó, người bưu tá này đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19 Sinopharm. Khi mắc COVID-19, người này không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào và  đến nay đã bình phục.  

Tiến sĩ Sirilak  nêu rõ, hiện không có bằng chứng nào cho thấy hai biến thể tái tổ hợp mới nói trên nguy hiểm hơn các biến thể hiện đang lây lan tại Thái Lan. Theo ghi nhận, dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron đang là biến thể chủ đạo ở Thái Lan và có đặc tính dễ lây lan hơn BA.1.

Hộ chiếu vaccine Việt Nam: Hơn 1.000 người đầu tiên đã được cấp, thay thế giấy tiêm chủng


Hà Anh (Theo Bangkok Post)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH