DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thái Lan: Lập đội đặc nhiệm bắt ông Suthep
09:17 17/01/2014 GMT+7
Cảnh sát trưởng Thái Lan, Tướng Adul Saengsingkaew đã chỉ định một đội chuyên trách việc bắt giữ thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban.

Cảnh sát trưởng Thái Lan, Tướng Adul Saengsingkaew, đã chỉ định một đội chuyên trách việc bắt giữ thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban.

Ông Adul công bố thông tin trên tại cuộc họp với Phó Thủ tướng tạm quyền Surapong Tovichakchaikul, người đứng đầu Trung tâm Quản lý hòa bình và trật tự (CAPO), hôm 16-1.

Ông Surapong cũng yêu cầu ông Adul theo sát vị trí của ông Suthep, tổng thư ký Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC). Theo ông Adul, ông Suthep đang được 40 vệ sĩ vũ trang khá kỹ đảm bảo an ninh và đang trú ngụ trong một khách sạn gần trung tâm biểu tình.

Ông Suthep nhận tiền ủng hộ của người biểu tình trong cuộc tuần hành ngày 20-12-2013 73 Bangkok. Ảnh: Bangkok Post
Ông Suthep nhận tiền ủng hộ của người biểu tình trong cuộc tuần hành ngày 20-12-2013 73 Bangkok.

Ảnh: Bangkok Post

Ngoài cảnh sát, ông Surapong cho biết một đội đặc nhiệm khác do Bộ trưởng Lao động Chalerm Yubumrung chỉ huy cũng được thành lập với cùng mục đích bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình.

Cuộc biểu tình “Đóng cửa Bangkok” do PDRC khởi xướng đang sụt giảm nhanh về số lượng, chỉ còn 7.000 người tham gia hôm 16-1 sau khi nhiều người ở miền Nam trở về nhà.

Trong khi đó, tờ The Nation dẫn lời người phát ngôn Akanat Promphan cho biết PDRC chi tiêu hơn 10 triệu baht/ngày để duy trì 8 địa điểm biểu tình hiện tại.

Chưa biết cuộc biểu tình chấm dứt khi nào trong khi chi phí không ngừng gia tăng. Một số thủ lĩnh biểu tình đã phải bán tài sản riêng. Theo một nguồn tin PDRC, ông Suthep đã bán một số đất đai ở miền Nam. Chính miệng ông Suthep tuyên bố đã bán một miếng đất ở Samui với giá 25 triệu baht khi khởi động cuộc tuần hành đầu tiên.

Ông Akanat khẳng định PDRC không nhận được tài trợ của các công ty lớn. “Họ không chắc PDRC sẽ thắng nên không dám đối đầu với các chính trị gia giàu có. Hiện tại, chúng tôi xoay xở bằng tiền túi và tiền quyên góp của công chúng” - ông Akanat nói.

Một quả lựu đạn M26 bị ném vào nhà riêng của Thống đốc Bangkok Sukhumbhand Paribatra tối 16-1 Ảnh: Bangkok Post
Một quả lựu đạn M26 bị ném vào nhà riêng của Thống đốc Bangkok Sukhumbhand Paribatra tối 16-1

Ảnh: Bangkok Post

Khi Cục Điều tra đặc biệt (DSI) ra lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng của 18 thủ lĩnh biểu tình, ông Suthep đã kêu gọi ủng hộ được khoảng 12 triệu baht trong cuộc tuần hành ngày 19 và 20-12-2013 ở trung tâm Bangkok, tho ông Akanat. Ngoài ra, PDRC còn có nguồn thu hàng triệu baht mỗi ngày từ việc bán đồ lưu niệm như áo thun, lịch…

Dù vậy, một thủ lĩnh quan trọng của PDRC là Satit Wongnongtaey thừa nhận đã tính toán sai. “Chi phí đã tăng gấp 7 lần kể từ khi chiến dịch đóng cửa bắt đầu. Chúng tôi đã sai lầm khi nghĩ rằng Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra sẽ sớm từ chức” - ông Satit nói.

Trong khi đó, một quả lựu đạn M26 đã bị ném vào nhà riêng của Thống đốc Bangkok Sukhumbhand Paribatra ở thủ đô vào đêm 16-1. Không có thương vong trong vụ này nhưng làm hư hại một chiếc xe. Ông Sukhumbhand không ở nhà khi vụ tấn công xảy ra và cho rằng thủ phạm cùng một nhóm với những người đã tấn công nhà cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva 2 ngày trước.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra gặp gỡ 28 tổ chức tư nhân hôm 16-1 để bàn về việc thành lập ủy ban cải cách. Bà đang đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá gạo. Ảnh: The Nation
Thủ tướng Yingluck Shinawatra gặp gỡ 28 tổ chức tư nhân hôm 16-1 để bàn về việc thành lập ủy ban cải cách.Bà đang đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá gạo. Ảnh: The Nation

 

(Theo Người Lao động)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm