DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thái Lan: cuộc cứu hộ thứ 3 bắt đầu vào sáng nay
Hải Yến - 09:55 10/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 2 ngày nỗ lực giải cứu, đã có 8 thành viên đội bóng Lợn Hoang của Thái Lan được giải cứu khỏi hang động dài thứ 4 của Thái Lan. Lực lượng cứu hộ cho biết, họ đã bắt đầu nhiệm vụ giải cứu nốt 5 người còn lại trong đó có 1 huấn luyện viên vào sáng ngày 10/7.

12 cậu bé từ 11-16 tuổi bị mắc kẹt trong hang động ở miền Bắc Thái Lan hôm 23/6. Bằng những nỗ lực phi thường lực lượng cứu hộ đã đưa được 8 người ra khỏi hang. Những người tham gia giải cứu cho biết, sức khỏe của 4 cậu  bé và huấn luyện viên bóng đá tốt, họ sẵn sàng để được hướng dẫn đi qua các đoạn đường hẹp, ngập nước.

Hoạt động cứu hộ ở hang Tham Luang thu hút sự chú ý của dư luận toàn cầu. Các nhà tổ chức bóng đá World Cup còn gửi tới đội bóng thiếu niên lời mời xem trận chung kết bóng đá thế giới sẽ được tổ chức vào chủ nhật này.

Các chàng trai được cứu hộ như thế nào?

Mỗi một cậu bé được đưa ra khỏi hang bởi ít nhất 2 thợ lặn chuyên nghiệp, họ sẽ hướng dẫn các  em đi qua những lối đi ngập nước, tối đen bùn đất, có những đoạn các thợ lặn vừa phải ôm bình oxy cho các em vừa buộc các em dưới phần thân mình hướng dẫn các em di chuyển theo dây thừng định hướng.

Tham gia cứu hộ có 90 thợ lặn trong đó 40 thợ lặn chuyên nghiệp người Thái Lan và 50 thợ lặn là những chuyên gia cứu hộ hang động quốc tế.

Việc di chuyển trong khu vực hang là một công việc đòi hỏi nhiều sức lực và đầy nguy hiểm không chỉ đối với các thợ lặn giàu kinh nghiệm. Trong quá trình di chuyển dưới nước, các cậu bé đều được đeo mặt nạ dưỡng khí bao phủ toàn bộ mặt. Một thợ lặn hải quân Thái Lan tên là Saman Gunan đã qua đời khi làm nhiệm vụ chuyển bình khí cho nhóm cứu hộ, anh đã đi ra khỏi hang trong tình trạng hết oxy.

Lực lượng cứu hộ cho biết, sau khi kết thúc nhiệm vụ thứ 2 , họ cần 20 giờ đồng hồ để tiếp thêm ô xy. Công tác cứu hộ đã được bắt đầu vào sáng thứ 3, tuy nhiên Thái Lan từ chối cho biết sẽ đưa cả 5 người vào lần ra khỏi hang này. Trước đó, mỗi lần lực lượng cứu hộ chỉ đưa ra được 4 người.

Tình hình sức khỏe của các cậu bé đã được giải cứu thế nào?

Theo thông tin từ  các nhà chức trách Thái Lan, một số cậu bé cảm thấy đói và yêu cầu một số món ăn truyền thống của Thái nhưng yêu cầu này không được đáp ứng. Các bác sĩ hiện chỉ cho các em ăn cháo, họ cho biết cần có thời gian để hệ tiêu hóa của các em được phục hồi sau 10 ngày nhịn đói.

Hiện 8 cậu bé đều đang điều trị ở bệnh viện thành phố Chiang Rai gần đó trong tình trạng sức khỏe ổn định. Các em vẫn chưa được đoàn tụ với gia đình bởi  các chuyên gia y tế lo ngại việc ở trong hang thời gian dài khiến các em dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan, Jesada Chokedamrongsuk cho biết, sức khỏe của 8 cậu bé đã ra khỏi hang không có gì đáng lo ngại , 2 em trong số 8 người nghi bị  viêm phổi, tuy nhiên 4 em ra khỏi hang đầu tiên có thể đi lại quanh giường. Hiện các em phải đeo kính râm và không được xem tivi. Một đường dây nóng ra bên ngoài được bệnh viện thiết lập để các em có thể nói chuyện với người thân. Tối 9/7, một số em đã được gặp người thân qua cửa kính.

 

Ngày 23/6, sau một ngày tập luyện thể thao, đội bóng thiếu niên gồm 12 cậu bé từ 11-16 tuổi và 1 huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang, ở Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan mặc cảnh báo không được đi vào khu vực này ở bên ngoài. Khoảng 3 giờ chiều, một nhân viên tại Công viên Quốc gia Tham Luang – phát hiện có 11 chiếc xe đạp để ở lối vào hang, và ngay lập tức đã tiến hành điều tra. Nhiều phụ huynh của các em sau đó cho biết, họ không thể liên hệ được với con trai mình. Cảnh sát đã nhận được thông báo về sự mất tích của đội bóng vào lúc 10 giờ đêm ngày 23/6. Cuộc tìm kiếm bắt đầu diễn ra từ lúc 1 giờ sáng ngày 24/6. Sau 10 ngày tìm kiếm và huy động mọi lực lượng, kể cả các lực lượng cứu hộ hang động từ nhiều quốc gia trên thế giới, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy vị trí của đội bóng đang ở trên một khối đá trong hang, cách miệng hang 4km, nằm sâu dưới mặt đất từ 800m - 1km.

Hải Yến

(theo BBC)

Tin liên quan
Thái Lan: Một số cậu bé đã được giải cứu sẽ được gặp gia đình qua cửa kính
SKĐS - Trong cuộc giải cứu thứ 2 đội bóng đá thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang dài cả chục km suốt 16 ngày qua, đến thời điểm này đã có thêm 4 cậu bé được ra khỏi hang, nâng tổng số cậu bé được cứu khỏi hang Tham Luang lên 8 người, lực lượng giải cứu đặc biệt của Thái Lan SEAL dã xác nhận thông tin.
Thái Lan: Một số cậu bé đã được giải cứu sẽ được gặp gia đình qua cửa kính
SKĐS - Trong cuộc giải cứu thứ 2 đội bóng đá thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang dài cả chục km suốt 16 ngày qua, đến thời điểm này đã có thêm 4 cậu bé được ra khỏi hang, nâng tổng số cậu bé được cứu khỏi hang Tham Luang lên 8 người, lực lượng giải cứu đặc biệt của Thái Lan SEAL dã xác nhận thông tin.
Nóng: 4 cậu bé trong đội bóng Thái Lan được đưa ra khỏi hang
SKĐS - Khoảng 17h40 ngày 8/7, cậu bé đầu tiên trong đội bóng Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang. Sau đó những thành viên tiếp theo của đội bóng lần lượt được đưa ra khỏi hang. Trong cuộc họp báo đầu tiên, chỉ huy lực lượng cứu hộ cho biết, đã có 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang an toàn, công tác cứu hộ sẽ tiếp tục vào sáng thứ hai.
Cuộc giải cứu thần kỳ 13 người trong đội tuyển bóng đá Thái Lan: Vẫn chưa tìm được cách đưa đội bóng ra khỏi hang
SKĐS - Đội bóng đá thiếu niên gồm 12 em từ 11-16 tuổi và 1 huấn luyện viên đã mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan ngày 23/6. Sau 9 ngày tìm kiếm, đội cứu hộ hang động Anh đã tìm thấy nhóm người mất tích nhưng để đưa họ ra khỏi hang là công việc còn khó khăn hơn gấp bội.
Thái Lan: Chưa có cách để đưa 12 học sinh và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang ra ngoài
SKĐS - 12 học sinh và 1 huấn luyện viên bóng đá đã được các thợ lặn chuyên nghiệp tìm thấy trong hang tối sau 9 ngày mất tích.
Nóng: Đã tìm thấy đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích trong hang
SKĐS - 23h ngày 2/7, những thợ lặn người Anh là những người đầu tiên tiếp cận được với đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích trong hang suốt 9 ngày qua. Hang động thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm