Hà Nội

Thai đôi song sinh - Một em bé còn nguyên trong bọc ối

21-03-2021 4:06 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Những ca sinh nở mà em bé vẫn nằm trong túi nước ối vô cùng hiếm với tỉ lệ chỉ 1/80.000 trẻ. Sáng nay 21/3, BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho một thai phụ 32 tuổi mang song thai 36 tuần 5 ngày, trong đó bé thứ hai chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Thông thường, túi nước ối sẽ bao bọc thai nhi trong suốt thai kỳ và khi người mẹ chuyển dạ, túi nước ối này sẽ vỡ ra. Tuy nhiên, ca sinh nở được ghi lại trong video này thì em bé vẫn nằm trong túi ối và vẫn còn đang cử động.  Bất ngờ trước hình ảnh này, các bác sỹ đã nhanh chóng ghi lại được hình ảnh hiếm hoi của em bé.

Đoạn video ghi lại chi tiết ca sinh nở mà em bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng.

Thai phụ Đ.T.M.P (trú tại xã Sông Lô, Tp. Việt Trì, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau bụng, ối vỡ sớm nên được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé gái thứ nhất chào đời thuận lợi.

Đến bé gái thứ hai, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối. Sau đó kíp mổ đã rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng của 2 bé đều là 1.8kg. Hiện tại, sức khỏe của cả sản phụ P. và 2 bé đều ổn định.

Em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối.

ThS.BS Phạm Thị Thu Huyền – Phụ trách khoa Phụ ngoại – Phụ nội tiết và Bs Cao Minh Tài – Khoa Sản 3 trong kip mổ cho sản phụ cho biết: em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 ca sinh.

Nước ối thường có màu vàng nhạt với vai trò bảo vệ em bé khỏi các va chạm mang tính vật lý và giúp giữ ấm cho thai nhi. Bên trong túi ối, em bé có thể thoải mái cử động tay chân.

Thông thường khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Một em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp, đây lại là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối.

Trước đó, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cũng đã ghi nhận 1 trường hợp tương tự khi phẫu thuật thành công cho một thai phụ 28 tuổi mang song thai 31 tuần 4 ngày, trong đó bé thứ hai chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối

Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé trai thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé trai thứ hai, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối, các bác sĩ phải rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn.

Do sinh non nên hai bé được đưa về theo dõi, chăm sóc tại khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Hiện tại, sức khỏe của cả sản phụ T. và 2 bé đều ổn định

 


P.Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn