Thái Bình: Số ca F0 giảm mạnh, đều xác định được nguồn lây

11-12-2021 8:43 AM | COVID-19

SKĐS - Các ca mắc COVID-19 mới tại Thái Bình hầu hết đều xác định được nguồn lây, quản lý, điều trị, cách ly kịp thời. Các hoạt động khoanh vùng, kiểm soát nguồn lây, truy vết, xét nghiệm được tiến hành đúng quy định.

Thái Bình ghi nhận 60 ca F0, ngành y tế triển khai thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các huyệnThái Bình ghi nhận 60 ca F0, ngành y tế triển khai thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các huyện

SKĐS - Tỉnh Thái Bình vừa ghi nhận 60 ca F0 mới, trong đó có 40 ca cộng đồng. Ngành y tế tỉnh Thái Bình đề xuất việc triển khai thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các huyện với quy mô từ 300 - 500 người nhằm giảm chi phí điều trị và để người bệnh được chăm sóc y tế sớm.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, trong 24 giờ qua, tỉnh Thái Bình xét nghiệm tổng số 339 mẫu (34 mẫu test nhanh, 305 mẫu RT- PCR), ghi nhận 31 ca F0 mới, trong đó chỉ có 3 ca cộng đồng.

Như vậy, tròn một tháng kể từ đợt dịch cao điểm ngày 10/11 đến nay, Thái Bình ghi nhận 1.443 ca F0. Các ca mắc COVID-19 mới hầu hết xác định được nguồn lây, quản lý, điều trị, cách ly kịp thời. Các hoạt động khoanh vùng, kiểm soát nguồn lây, truy vết, xét nghiệm được tiến hành đúng quy định.

Thái Bình: Số ca F0 giảm mạnh, đều xác định được nguồn lây - Ảnh 2.

Các ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh Thái Bình hầu hết đều xác định được nguồn lây.

Để thực hiện việc điều trị bệnh nhân ở mức độ nhẹ, không triệu chứng trên địa bàn theo phương châm "4 tại chỗ", đến nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để sẵn sàng điều trị tại tuyến huyện.

Ông Hà Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, để việc thu dung, điều trị COVID-19 tại các huyện, thành phố đạt hiệu quả cao, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã có những hướng dẫn cụ thể việc xây dựng các khu thu dung, điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng với các nội dung như: việc lựa chọn cơ sở vật chất phải bảo đảm thu dung, điều trị tối thiểu 100 F0, có đủ năng lực cung cấp điện, nước, xử lý vệ sinh môi trường, rác thải y tế; dự trù trang thiết bị, thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ, máy tính, camera.

Về nhân lực, Sở Y tế tỉnh Thái Bình cũng đã có hướng dẫn với định mức khoảng 0,2 người/giường bệnh, trong đó nhân lực phục vụ chuyên môn chiếm khoảng 60 – 65% (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, kiểm soát nhiễm khuẩn…); nhân lực khác hỗ trợ an ninh, hậu cần, dinh dưỡng…

Các cơ sở thu dung, điều trị phải bảo đảm cơ cấu tổ chức chuyên môn, có ban giám đốc, các bộ phận chức năng cơ bản, khu phân loại người bệnh (nơi tiếp đón, buồng khám phân loại) và khu vực điều trị cho người đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; khu điều trị cho người đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 chờ xuất viện; phòng chờ chuyển viện khi người bệnh diễn biến nặng và khu cấp phát thuốc. Việc điều trị được thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc triển khai điều trị bệnh nhân COVID-19 tại tuyến huyện  theo phương châm "4 tại chỗ", giảm chi phí điều trị đồng thời bảo đảm người bệnh được chăm sóc sớm ngay từ cơ sở.

Ngoài việc chuẩn bị điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ, không triệu chứng tại các bệnh viện, cơ sở thu dung, các huyện, thành phố cũng xây dựng kế hoạch hoạt động các trạm y tế lưu động sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng cao.

Về công tác tiêm chủng, đến nay, tỉnh Thái Bình đã thực hiện được 1.782.919 mũi tiêm đảm bảo an toàn, đúng quy định. Trong thời gian từ ngày 9/12 đến hết 12/12, đồng loạt trên địa bàn các huyện, thành phố sẽ tổ chức tiêm phòng vaccine COVID-19 đợt 28 với 100.000 liều AstraZeneca cho đối tượng là lực lượng tuyến đầu chống dịch, người lao động của các cơ quan, sở, ban, ngành và các doanh nghiệp đã tiêm đủ mũi 1 vaccine AstraZeneca của các đợt 7, 8, 10 và 11.

Xem thêm video:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH