Thái Bình sắp có Khu công nghiệp Dược – Sinh học với vốn đầu tư lên đến 3.600 tỷ đồng

01-04-2023 8:55 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 1/4, tại tỉnh Thái Bình đã diễn ra buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học giữa UBND tỉnh và các nhà đầu tư.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận; Phó Chủ tịch UBND Trần Bích Hằng; ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Dự buổi lễ còn có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Cục Trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường; Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Nguyễn Minh Lợi. Ngoài ra, còn có đại diện các doanh nghiệp gồm: Makara Capital Partners Pte., Ltd, Sakae Corporate Advisory Pte., Ltd và Công Ty Cổ phần Newtechco Group.

Thái Bình sắp có Khu công nghiệp Dược – Sinh học với vốn đầu tư lên đến 3.600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tin tưởng: "Bản ký kết ngày hôm nay sẽ là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác và khẳng định sự đúng đắn của chủ trương thu hút đầu tư, nhằm phát triển ngành công nghiệp dược của Chính phủ Việt Nam. Tôi cũng tin tưởng sâu sắc về sự phối hợp, hợp tác, để bảo đảm các thỏa thuận, thống nhất được thực thi một cách hiệu quả trong thời gian tới và sẽ đem lại lợi ích cho người dân cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực dược".

Bày tỏ niềm vui tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nói: "Thái Bình tập trung vào kết nối hạ tầng, đặc biệt các tuyến đường ven biển. Nhờ vị trí địa lý và hạ tầng giao thông thuận lợi, trong những năm gần đây là điểm đến của các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài".

Thái Bình sắp có Khu công nghiệp Dược – Sinh học với vốn đầu tư lên đến 3.600 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình và các doanh nghiệp khảo sát thực địa nơi dự kiến sẽ đặt dự án.

Thái Bình sắp có Khu công nghiệp Dược – Sinh học với vốn đầu tư lên đến 3.600 tỷ đồng - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình và các doanh nghiệp khảo sát thực địa nơi dự kiến sẽ đặt dự án.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết thêm, một trong những dự án trọng điểm được kêu gọi đầu tư là được ưu tiên xây dựng mới 2 cơ sở hạ tầng khu công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư FIE chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc phát minh, thuốc generic có dạng bào chế công nghệ cao, vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc sinh học giá trị kinh tế cao tại Miền Bắc, Miền Nam và Miền Trung.

Đại diện cho các nhà đầu tư, ông Douglas Foo, Chủ tịch doanh nghiệp Sakae Corporate Advisory Pte., Ltd đã bày tỏ cảm ơn tỉnh đã tạo điều kiện gặp gỡ, trong chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội lựa chọn thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình và hoàn toàn thống nhất những quan điểm của Thứ trưởng đã nêu: "Làm thế nào để phát triển dự án phải khả thi, cái đó là cái hết sức quan trọng trong toàn bộ dự án".

Thái Bình sắp có Khu công nghiệp Dược – Sinh học với vốn đầu tư lên đến 3.600 tỷ đồng - Ảnh 4.

Với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Thái Bình, các nhà đầu tư ký biên bản quyết định đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình.

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư đã ký kết quyết định đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình. Buổi ký kết được diễn ra thành công tốt đẹp bởi điều đó sẽ đem lại lợi ích cho sự phát triển, triển khai các chủ trương mới của ngành dược Việt Nam.

Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình dự kiến nằm phía Tây Bắc tỉnh Thái Bình với diện tích đất khoảng 300 ha. Tổng vốn đầu tư khoảng 150-200 triệu USD. Lĩnh vực thu hút nhà đầu tư thứ cấp chuyên dược, sinh học. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án thứ cấp dự kiến khoảng 2,8 tỷ USD.

Cùng với đó, vốn đầu tư và tiến độ thực hiện được dự kiến suất đầu tư hạ tầng khu công nghiệp dược 9 tỷ/ha; suất vốn đầu tư của doanh nghiệp vào khu công nghiệp dược 9 triệu USD/ha trở lên. Mục tiêu thu hút vốn đầu tư đăng ký giai đoạn 2024-2027 đạt khoảng 800 triệu USD, giai đoạn 2028-2030 khoảng 2 tỷ USD. Giai đoạn 2023-quý 3/2024 hoàn tất các thủ tục pháp lý về Phê duyệt Quy hoạch, Chấp thuận chủ trương và phê duyệt phương án đền bù GPMB; Giai đoạn quý 4/2024 - 2027 đền bù GPMB theo phân kỳ các giai đoạn cụ thể của dự án và khởi công xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng; Giai đoạn lấp đầy KCN, dự kiến 2030.

Doanh nghiệp dược mong các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ xuất khẩuDoanh nghiệp dược mong các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ xuất khẩu

SKĐS - Ngày 30/3, Bộ Ngoại giao cùng Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế tổ chức buổi gặp gỡ 25 doanh nghiệp dược, mỹ phẩm và 15 trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng ở lĩnh vực này.


Toàn Thắng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH