Thái Bình: Rà soát toàn bộ trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron

14-12-2021 9:21 AM | COVID-19

SKĐS - Sở Y tế tỉnh Thái Bình vừa đề nghị BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, TP. Thái Bình chỉ đạo các địa phương rà soát toàn bộ các trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia, khu vực có biến chủng Omicron.

Số ca mắc giảm, Thái Bình điều chỉnh cấp độ dịch nhiều địa bànSố ca mắc giảm, Thái Bình điều chỉnh cấp độ dịch nhiều địa bàn

SKĐS - Sở Y tế tỉnh Thái Bình vừa có thông báo cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh Thái Bình chỉ có 3 đơn vị cấp xã cấp độ 2; 257 đơn vị xã cấp độ 1; tất cả 8 huyện và TP. Thái Bình cấp độ 1.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Thái Bình yêu cầu các trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận, lây lan biến chủng mới (Omicron) như khu vực Nam châu Phi từ 1/11 đến nay hoàn thành cách ly trở về, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Trường hợp nghi ngờ dương tính, chuyển mẫu về CDC tỉnh làm xét nghiệm PCR theo quy định.

Song song với đó, yêu cầu các địa phương  thực hiện hiệu quả nguyên tắc: 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của người dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, thuốc vật tư sinh phẩm y tế cho công tác thu dung điều trị bệnh nhân và xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ trên tinh thần 4 tại chỗ.

Thái Bình: Rà soát toàn bộ trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia đã ghi nhận, lây lan biến chủng Omicron - Ảnh 2.

Đợt dịch cao điểm từ 10/11 đến nay, tỉnh Thái Bình ghi nhận 1.600 bệnh nhân.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương tập trung củng cố điều kiện cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung và sẵn sàng chuyển đổi công năng sang khu thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 khi có yêu cầu. 

Chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra truy vết và xử lý triệt để các ổ dịch. Duy trì, phát huy vai trò quản lý, giám sát đối tượng nguy cơ của các tổ COVID-19 cộng đồng, đặc biệt là với các đối tượng thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, người thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà. Rà soát toàn bộ người dân từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm, đã tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine phòng COVID-19, lập danh sách, báo cáo Sở Y tế để có phương án, kế hoạch tiêm...

Đối với các cơ sở y tế, Sở Y tế tỉnh Thái Bình chỉ đạo thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, phân loại đối tượng nguy cơ ngay từ cổng. Các cơ sở điều trị nội trú hạn chế tối đa người đến thăm hỏi bệnh nhân; bố trí các phòng đệm, phòng cách ly y tế tạm thời cho các đối tượng nguy cơ cao; chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi mắc COVID-19.

Các cơ sở được phân công thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, vật tư, nhân lực, các điều kiện khác tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19; tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là cho người từ 12 - 17 tuổi;...

Tính đến tối muộn 13/12, tỉnh Thái Bình ghi nhận 54 ca mắc mới, trong đó 12 ca trong cộng đồng; 42 ca trong các khu vực cách ly y tế. Như vậy, đợt dịch cao điểm từ 10/11 đến nay, Thái Bình ghi nhận 1.587 bệnh nhân.

Đến nay, Thái Bình đã thực hiện được gần 2.000.000 mũi tiêm; trong đó, có gần 1.900.000 mũi tiêm đối với người từ 18 tuổi trở lên. Tổng số mũi tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi đạt trên 121.000 mũi.

Xem thêm video:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH