Thái Bình: Cách ly 1 trường hợp từng lao động tại Vũ Hán, Trung Quốc

31-01-2020 2:35 PM | Tin nóng y tế

SKĐS -Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình tiếp nhận 1 bệnh nhân đã từng lao động tại TP Vũ Hán, Trung Quốc đang về nghỉ Tết có biểu hiện chảy nước mũi, đau đầu.

Bệnh nhân đã có ý thức tìm đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình khám và đã được lấy mẫu xét nghiệm để gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Hệ thống phòng chống dịch các cấp của tỉnh Thái Bình đã được kích hoạt, thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo hàng ngày để kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Trong chuyên môn, các đơn vị y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đã và đang tiếp tục tăng cường công tác giám sát, phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ, quản lý, giám sát người về từ vùng dịch để chủ động các biện pháp ứng phó.

TTND Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình yêu cầu các bệnh viện cần chuẩn bị đội phản ứng nhanh

TTND. Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, ngành Y tế Thái Bình đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành lập 3 đội phản ứng nhanh và 4 đội giám sát hỗ trợ các huyện, thành phố. Trung tâm Y tế huyện, thành phố đã thành lập 24 đội phản ứng nhanh với dịch bệnh và đội giám sát hỗ trợ tuyến xã.

Tất cả các bệnh viện, phòng khám đều bố trí sẵn sàng các đội phản ứng nhanh với dịch bệnh tại chỗ và sẵn sàng hỗ trợ tuyến trước khi có nhu cầu. Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 bố trí xe chuyên dụng, nhân lực,… để sẵn sàng tham gia vận chuyển cấp cứu người bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng chú trọng công tác phối hợp tuyên truyền trên hệ thống thông tin ở cả 3 cấp, hàng ngày cập nhật thông tin tình hình dịch và phát sóng các thông điệp hướng dẫn nhân dân các biện pháp chủ động phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tại Thái Bình, số người đang lao động, học tập tại Trung Quốc tương đối nhiều. Đang trong kỳ nghỉ Tết, tại một số địa phương có người từ vùng dịch hoặc liên quan đến vùng dịch trở về quê hương ăn tết. Đây là tiềm ẩn nguy cơ nCoV xâm nhập vào địa bàn.

Ngành y tế đã phối hợp cùng các địa phương thực hiện theo dõi, quản lý, giám sát sức khỏe những trường hợp từ Trung Quốc trở về, những trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV để kịp thời xử trí, phun thuốc khử khuẩn, khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.


Hoàng Thía
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH