Thách thức Trung Quốc, Ấn Độ đưa chiến hạm tàng hình tới Việt Nam

07-08-2014 10:43 AM | Quốc tế

Báo New India Express (Ấn Độ) nhận định việc tàu hộ vệ tàng hình INS Shivalik của nước này cập cảng tại Việt Nam hôm 5-8 bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh...

Báo New India Express (Ấn Độ) nhận định việc tàu hộ vệ tàng hình INS Shivalik của nước này cập cảng tại Việt Nam hôm 5-8 bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh đã phát đi thông điệp rõ ràng về quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia dù bất cứ ở đâu của New Delhi.

Động thái nói trên nằm trong kế hoạch triển khai tàu chiến đến biển Đông và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Ấn Độ đang đầu tư mạnh vào một số lô dầu khí tại các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng đang bị Trung Quốc ngang ngược tuyên bố là của mình, New India Express chỉ rõ.

Shivalik class frigate. Locally built in India
Tàu hộ vệ tàng hình INS Shivalik

Năm 2011, khi đang di chuyển tại biển Đông, tàu chiến INS Airavat của Ấn Độ đã nhận một cảnh báo qua radio chưa rõ xuất phát từ đâu rằng không được đi vào vùng biển mà cảnh báo này gọi là “lãnh thổ của Trung Quốc”. Kể từ đó, Ấn Độ đã lên tiếng kêu gọi hợp tác quốc tế trong việc tăng cường và duy trì luật pháp do Liên Hiệp Quốc quy định về tự do hàng hải tại biển Đông, nhằm đối phó với những tuyên bố đơn phương từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, một phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ khẳng định chuyến thăm cảng Hải Phòng của tàu hộ vệ tàng hình INS Shivalik là “một minh chứng rõ ràng cho sự theo đuổi chính sách "Hướng Đông” của chính phủ Ấn Độ”.

“Tàu hộ vệ tàng hình INS Shivalik dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Puruvir Das đã tới Hải Phòng trong chuyến thăm thiện chí kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ hôm 5-8”, Phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ nhấn mạnh- “Chuyến đi nằm nhằm thắt chặt quan hệ song phương và tăng cường khả năng tương hợp giữa hải quân 2 nước. Trong thời tàu ở lại cảng Hải Phòng, binh sĩ hải quân Việt Nam và Ấn Độ sẽ có nhiều hoạt động khác theo kế hoạch”.

Theo New India Express, tàu Shivalik thuộc Hạm Đội Miền Đông của Hải quân Ấn Độ, vốn đang trong quá trình triển khai lực lượng vào biển Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH