LTS: Thời gian qua, báo SK&ĐS liên tục đăng tải các tin, bài phản ánh về các vụ hành hung thầy thuốc ở Hải Phòng. Trong khi sự việc trên vẫn đang được cơ quan công an điều tra, thì ở Phú Yên, mới đây lại xảy ra vụ hành hung thầy thuốc ngay tại phòng cấp cứu. Sự việc này thêm một hồi chuông cảnh báo, nếu như pháp luật không nghiêm, chậm đưa ra tòa án xét xử công khai các vụ hành hung thầy thuốc, thì vẫn còn xảy ra các vụ hành hung bác sĩ...
Sáng 29/9, bác sĩ Huỳnh Tây, Khoa ngoại sản Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP. Tuy Hòa, nạn nhân của vụ hành hung thầy thuốc đã được BVĐK Phú Yên cho xuất viện sau 4 ngày điều trị, chuyển về tiếp tục điều trị tại bệnh viện nơi bác sĩ Tây công tác.
Bác sĩ Huỳnh Tây đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Tuy Hòa. |
Bác sĩ Nguyễn Thị Nở, Phó trưởng Khoa Ngoại sản BVĐK TP. Tuy Hòa cho biết, lúc 15giờ 50 ngày 25/9, ca trực gồm bác sĩ Huỳnh Tây, điều dưỡng Phan Thị Thanh tiếp nhận một ca tai nạn giao thông. Bệnh nhân là anh Nguyễn Minh Dân (ở khu phố 4, phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hòa) nhập viện trong tình trạng có men rượu, nhiều vết thương ở mặt. Bác sĩ Tây là người trực tiếp xử lý cấp cứu.
Bác sĩ Tây thuật lại: “Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, tôi tiến hành khám, chẩn đoán tình trạng bệnh nhân bình thường, không chấn thương sọ não nên nói với điều dưỡng Phan Thị Thanh chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật các vết thương phần mềm. Tôi đã dùng thuốc gây tê để khâu vết thương dưới cằm, sau đó tiếp tục phẫu thuật vết thương môi trên. Do vết thương này sâu nên mới gây tê tiếp để tránh trường hợp bệnh nhân đau đớn. Lúc này, hai người thanh niên tự xưng là người nhà của anh Nguyễn Minh Dân nhìn thấy nên buông những lời tục tĩu. Tôi đã trấn an người nhà là phải dùng tiếp thuốc gây tê mới phẫu thuật được. Họ chẳng những không nghe mà còn tiếp tục văng tục và xông vào phòng cấp cứu đánh tôi tới tấp”. Do bị tấn công bất ngờ, bác sĩ Tây chạy ra ngoài nhưng bị hai thanh niên này chặn đánh tại cửa. Quá hoảng sợ, bác sĩ Tây chạy vào phía sau Khoa ngoại sản nhưng hai thanh niên tiếp tục đi tìm, đuổi đánh. Trước sự hung hãn của hai thanh niên, bác sĩ Tây chạy ra ngoài đường nhờ nhân viên BVĐK TP. Tuy Hòa đưa đến công an phường Phú Thạnh trình báo. Lực lượng công an phường đã đến hiện trường để giải quyết sự việc. Theo các bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện thuật lại thì hai thanh niên này đã có những lời lẽ thách đố lực lượng chức năng và có những lời lẽ xúc phạm đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.
Sau khi bác sĩ Tây đến công an trình báo sự việc, bác sĩ Nở là người tiếp tục xử lý, cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Minh Dân. Bác sĩ Nở kể lại: “Lúc đó, bệnh viện rất hoảng loạn, bệnh nhân ngủ nhưng người nhà không hợp tác với bác sĩ nên rất khó khăn cho việc theo dõi. Vì vậy, tôi đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện chuyển bệnh nhân Dân lên BVĐK Phú Yên điều trị”. Theo bác sĩ Nở, việc xử lý cấp cứu, phẫu thuật các vết thương bệnh nhân, bác sĩ Tây làm hết trách nhiệm, không có sai sót trong chuyên môn.
Sau sự cố trên, tinh thần của đội ngũ y bác sĩ BVĐK TP. Tuy Hòa rất hoang mang, lo lắng. Bác sĩ Nở bức xúc: “Hiện nay, chúng tôi rất căng thẳng khi được phân công trực, vì biết đâu đấy, người nhà bệnh nhân lại có hành vi hành hung mình như vụ hành hung bác sĩ Tây vừa rồi. Cả Khoa ngoại sản hiện có 12 thầy thuốc, thì chỉ có mỗi bác sĩ Tây là nam giới, nhưng bị hành hung như vậy thật không thể tin nổi. Hơn nữa, sự việc trên xảy ra vào ban ngày, ngày làm việc chứ nếu xảy ra vào ngày nghỉ, đêm khuya thì chúng tôi không biết xử lý ra sao!”
Theo giấy chứng nhận thương tích của BVĐK Phú Yên, bác sĩ Huỳnh Tây bị đa chấn thương ở vùng đầu, gò, má, bụng, ngực... Hiện nay, anh đang chờ kết quả giám định thương tật.
Được biết, BVĐK TP. Tuy Hòa tiếp nhận cơ sở Bệnh viện Phú Lâm (cũ) từ năm 2006. Tại đây liên tục xảy ra tình trạng một số thanh niên côn đồ vào bệnh viện đánh bệnh nhân, hành hung bác sĩ, nhân viên y tế, đập phá tài sản... Vì vậy, việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về tính mạng, sức khỏe của bác sĩ, nhân viên y tế BVĐK TP. Tuy Hòa là rất cần thiết và cấp bách.
Bài và ảnh: Đức Thủy