DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thách thức mới trong nghiên cứu vắc-xin phòng COVID-19
Trần Hải - 12:37 08/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi thế giới đang chạy đua nghiên cứu thuốc và phát triển vắc-xin phòng COVID-19, dịch bệnh tiếp tục là thách thức đối với nhiều quốc gia.

Đặc biệt người ta đang lo ngại, liệu rằng việc ra đời vắc-xin COVID-19 trong tương lai có dập được hoàn toàn dịch bệnh nguy hiểm này, khi mà chúng biến đổi, có thể tạo làn sóng lây nhiễm mới kể cả trên những người có miễn dịch với virus hiện tại.

Phát hiện những đột biến của chủng virus Corona khiến dịch bệnh lây lan nhanh

Các nhà khoa học của Phòng Thí nghiệm quốc gia Los Alamos, Mỹ vừa công bố một báo cáo dài 33 trang cho rằng đột biến của chủng virus Corona mới xuất hiện khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn so với chủng virus có nguồn gốc ở Vũ Hán, Trung Quốc. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học, chủng virus Corona này chiếm ưu thế trên toàn thế giới và lây lan nhanh hơn các phiên bản ở thời kỳ đầu của đại dịch COVID-19. Ngoài việc lây lan nhanh hơn, nó có thể khiến mọi người dễ bị tái nhiễm, báo cáo của các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm quốc gia Los Alamos cảnh báo.  Thông tin này có thể giúp ích cho các nhà nghiên cứu trên con đường phát triển thuốc điều trị và vắc-xin phòng COVID-19.

Nhóm nghiên cứu ở Phòng Thí nghiệm Los Alamos đã xác định được 14 đột biến. Những đột biến này xảy ra trong gần 30.000 cặp RNA hình thành nên bộ gene của virus Corona. Các tác giả  cho rằng một đột biến có tên là D614G, chịu trách nhiệm cho sự thay đổi đột biến của virus.

Thách thức mới trong nghiên cứu vắc-xin phòng COVID-19Chủng virus mới khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn và số ca tái nhiễm gia tăng.

Giải mã nguyên nhân tình trạng dịch bệnh diễn biến khác nhau ở mỗi khu vực

Trưởng nhóm nghiên cứu, một nhà sinh học tên Bette Korber cho biết, khi các virus có đột biến này xâm nhập vào quần thể, chúng nhanh chóng lan truyền ở  địa phương. Giáo sư hóa sinh của Đại học Iowa Charles Brenner - người đã tiến hành nghiên cứu về cách tế bào miễn dịch ngăn ngừa virus cho rằng, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy đột biến làm cho người bệnh nặng hơn hay dễ gây tử vong hơn. Đồng giám đốc Trung tâm Phát triển vắc-xin của Bệnh viện Nhi Texas Peter Hotez cho rằng nghiên cứu mới này rất đáng chú ý và cần phải được đào sâu thêm.

Italia  là một trong những quốc gia đầu tiên xuất hiện chủng virus mới vào  tuần cuối của tháng 2. Bang  Washington là một trong những tiểu bang đầu tiên bị ảnh hưởng bởi chủng virus đầu tiên từ cuối tháng 2, nhưng đến ngày 15/3, chủng đột biến đã chiếm ưu thế.

Hiện còn những câu hỏi cần lời giải đáp như liệu các chủng virus mới có thể là nguyên nhân khiến cho lây lan dịch bệnh ở các khu vực khác nhau về mức độ hay không. Các chuyên gia y tế đã đặt nghi vấn rằng, trong thời gian gần đây họ đã thấy ít nhất hai chủng virus ở Mỹ, một loại phổ biến ở Bờ Đông và một loại khác ở Bờ Tây nước Mỹ. Có những nơi ở Mỹ, dù ghi nhận  hàng trăm trường hợp mắc bệnh  nhưng chỉ có vài ca tử vong, trong khi các tâm dịch khác ở Mỹ như New York - tỷ lệ tử vong tăng cao.

Các nhà khoa học cảnh báo, ngay cả khi chủng mới không nguy hiểm bằng  các chủng khác, nó vẫn có thể làm phức tạp các nỗ lực nhằm kiểm soát đại dịch. Đó sẽ là một vấn đề, bởi những người có khả năng miễn dịch với chủng virus cũ chưa chắc có thể miễn dịch với  phiên bản mới.

Nếu điều này xảy ra, nó có thể làm cho nhiều người bị nhiễm bệnh lần thứ 2,  các tác giả nghiên cứu viết. Chủ tịch của Trung tâm Y tế vì lợi ích cộng đồng, và cựu ủy viên liên kết của FDA ông Peter Pitts cho biết sự xuất hiện của một đột biến không phải điều quá bất ngờ, nhưng nó cho thấy sự cần thiết phải gia tăng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách phát hiện sớm, cách ly, kiểm soát...

 

 

Trần Hải

((Theo LATimes))

Tin liên quan
Cách phòng tránh lây nhiễm COVID-19 ở động vật
SKĐS - Cho đến nay, có rất ít bằng chứng cho thấy nguồn gốc chính xác của SARS-CoV-2 có phải từ động vật hay không. Tuy nhiên, một số lượng nhỏ vật nuôi đã được báo cáo bị nhiễm COVID-19, chủ yếu là sau khi tiếp xúc với những người mắc COVID-19. Mặc dù vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, cần tuân thủ những nguyên tắc chăm sóc động vật an toàn để tránh cho động vật bị lây nhiễm COVID-19...
Bệnh nhân COVID-19 cuối cùng điều trị tại Hà Tĩnh khỏi bệnh, Việt Nam có 233 ca khỏi
SKĐS - 01 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh được công bố khỏi bệnh chiều ngày 7/5. Như vậy đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 233 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh.
Chiều 7/5, thêm 17 ca mắc COVID-19 đều cách ly ngay khi nhập cảnh, Việt Nam có 288 ca
SKĐS - Bản tin lúc 18h00 ngày 7/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong ngày đã ghi nhận 17 ca mắc mới COVID-19. Đây đều là những ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 288 ca.
Tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị y tế chống dịch COVID-19 trị giá hàng tỉ đồng
SKĐS - Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị triển khai tặng 7 máy cấp oxy liều cao, 3.768 khẩu trang 3M N95 và 3.768 bộ phòng dịch cấp 4 cho 7 bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhiệt đới Trung ương, Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Đa khoa Bắc Ninh, Đa khoa Cần Thơ và Đa khoa Quảng Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan