Thạch hộc, vị thuốc giải nhiệt tốt trong mùa hè

23-06-2023 10:13 | Vị thuốc quanh ta

SKĐS - Theo y học cổ truyền, thạch hộc dùng để điều trị hội chứng khô táo, là vị thuốc tốt thanh nhiệt, sinh tân trong mùa hè.

1.Đặc điểm và công dụng của thạch hộc

Thạch hộc là thân cây thạch hộc thuộc thực vật họ Lan, có vị ngọt, hơi đắng, tính mát. Thạch hộc có những chủng loại như kim thạch hộc, xuyên thạch hộc, hoắc sơn thạch hộc (còn gọi thiết bì thạch hộc); có công hiệu dưỡng vị sinh tân.

Chất kiềm trong thạch hộc có tác dụng hạ nhiệt. Chất niêm dịch có trong thạch hộc có thể thúc đẩy tiết ra nước bọt và nhiều sinh tân dịch vị, do đó thạch hộc có công hiệu sinh tân, nhuận táo, tốt cho tiêu hóa. Chất polysaccharis có trong thạch hộc có thể tăng cường miễn dịch.

photo-1687185796127

Vị thuốc thạch hộc vị ngọt, tính mát, giải nhiệt ngày hè.

Trên lâm sàng, thạch hộc dùng để điều trị chứng bệnh miệng khô họng táo, là loại thuốc thanh nhiệt, sinh tân trong mùa hè. Uống rất ngon miệng, có công hiệu điều trị bệnh khô táo, ăn uống kém, thường dùng để điều trị các nốt ban đỏ, các mụn nhọt lở loét, điều trị hội chứng khô táo.

2.Các phương thuốc từ thạch hộc

2.1. Thuốc sắc thạch hộc

- Thành phần: Thạch hộc tươi 15g, sinh địa 15g, mạch đông 10g.

- Cách dùng: Các vị sắc với 400ml nước, còn lại 200ml nước, chia đều uống trong ngày.

- Công dụng: Dưỡng vị, sinh tân... Dùng cho người sau khi bị sốt cao, cơ thể háo nước, khát nước nhiều do nhiệt, khô miệng; giải nhiệt mùa hè, thúc đẩy dạ dày và tuyến nước bọt gia tăng, cải thiện tình trạng táo bón.

2.2 Cháo thạch hộc

- Thành phần: Thạch hộc tươi 30g, ngọc trúc 15g, gạo tẻ 100g. Đường phèn vừa đủ.

- Cách dùng: Thạch hộc, ngọc trúc rửa sạch, sắc lấy nước thuốc, cho gạo vào nấu thành cháo, thêm đường, chia ăn trong ngày.

- Công dụng: Bổ âm, tiêu khát, trị các chứng nóng, táo, cơ thể bực bội, khó chịu... Dùng cho người phế vị âm thương tổn, bệnh nhiệt không lui, tâm phiền, miệng khát kèm theo chứng nôn khan, ho khan, ho ít đờm.

photo-1687185797101

Vị thuốc ngọc trúc giải trừ cơn khát.

2.3 Rượu sinh thạch hộc

- Thành phần: Sinh thạch hộc 90g, sinh địa hoàng 90g, ngưu tất 90g, đan sâm 30g, đỗ trọng 30g. Rượu trắng 2000 ml.

- Cách dùng: Các vị thuốc trên cắt nhỏ, ngâm với 2000ml rượu trắng. Đậy kín. Sau 7-10 ngày là có thể dùng được. Uống trước bữa ăn. Ngày 2 lần. Mỗi lần 10-20ml trước khi ăn trưa, 30 ml trước khi ngủ.

- Công dụng: Bổ tỳ, dưỡng vị. Dùng cho người suy nhược cơ thể, mệt mỏi, vô lực, hai chân mất sức, da khô, phế nhiệt khô táo.

Mời bạn xem thêm video:

Hai loại rau giúp thanh nhiệt, giải độc |SKĐS


BS Vũ Quốc Trung
Ý kiến của bạn