DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tết Nguyên đán Ất Mùi: 46 trường hợp nhập viện do pháo nổ
17:08 23/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 27 Tết đến ngày 2 Tết Ất Mùi (tức 15-2 đến 20-2) đã ghi nhận 46 trường hợp nhập viện do pháo nổ, trong đó cao điểm nhất là đêm Giao thừa và mùng 1 Tết nguyên đán với 31 trường hợp nhập viện do pháo nổ.

Từ ngày 27 Tết đến ngày 2 Tết Ất Mùi (tức 15-2 đến 20-2) đã ghi nhận 46 trường hợp nhập viện do pháo nổ, trong đó cao điểm nhất là đêm Giao thừa và mùng 1 Tết nguyên đán với 31 trường hợp nhập viện do pháo nổ.

Đây là thông tin được đưa ra tại báo cáo nhanh về công tác y tế trong những ngày nghỉ tết nguyên đán Ất Mùi của Bộ Y tế

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, tính đến ngày 20-2, công tác y tế trong dịp Tết Ất Mùi bước đầu đã thực hiện tốt việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân và cấp cứu các trường hợp bị tai nạn. Theo đó, không có các ổ dịch xảy ra, chỉ ghi nhận lác đác một số trường hợp mắc bệnh: ho gà, sởi, thủy đậu, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng.

Về tình hình dịch bệnh, thông tin từ Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 1 đến nay, cả nước đã ghi nhận 74 trường hợp mắc ho gà, theo dõi ho gà, trong đó có 56 trường hợp đã ra viện, không có trường hợp tử vong.

Ðáng chú ý, sát tết nguyên đán, Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa báo cáo có 5 trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn, cả 5 trường hợp này đều có tiền sử ăn tiết canh thịt lợn ốm, 4 trường hợp được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, một trường hợp được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Hiện tại, 5 người bệnh sức khỏe đã ổn định và xin về điều trị tại nhà.

Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường nhân lực phục vụ công tác y tế dịp tết nguyên đán
Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường nhân lực phục vụ công tác y tế dịp tết nguyên đán

Cũng theo Bộ Y tế, tình hình khám, chữa bệnh, cấp cứu trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán được các bệnh viện trong cả nước thực hiện kịp thời. Báo cáo của các bệnh viện và sở y tế các tỉnh, thành phố về Bộ Y tế cho thấy, từ ngày 15-2 (ngày 27 Tết) đến ngày 20-2 (Mồng 2 Tết) đã có hơn 121 nghìn lượt người đến các bệnh viện khám bệnh, cấp cứu, trong đó có hơn 22.500 trường hợp tai nạn giao thông, riêng chấn thương sọ não là 2.644 ca. Tại các bệnh viện cũng đã có 562 người chết, trong đó có 139 người chết do tai nạn giao thông.

Liên quan đến vấn đề cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp tết, PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức, cho biết từ 27 Tết (15-2) đến 15 giờ ngày 2 Tết Ất Mùi đã tiếp nhận 279 ca tai nạn giao thông, trong đó 165 ca chấn thương sọ não. Trong số này có 49/165 ca chấn thương sọ não do đi xe máy không đội mũ bảo hiểm (MBH) và có một số trường hợp đi xe máy chở 3 người. Có 13 nạn nhân gia đình xin về do quá nặng.

Cũng theo ông Quyết, đến chiều 2 Tết Ất Mùi, số cấp cứu do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên tai nạn sinh hoạt và tai nạn lao động có chiều hướng gia tăng với 207 trường hợp. Phần lớn nạn nhân tai nạn giao thông là những người trẻ tuổi, có sử dụng rượu bia và không đội mũ bảo hiểm.

Trong số những người đến khám bệnh, cấp cứu thì có hơn 81.000 người phải nhập viện điều trị, các bệnh viện thực hiện gần 9.800 ca phẫu thuật.

Tết nguyên đán Ất Mùi vẫn xảy ra nhiều trường hợp tai nạn giao thông do sử dụng bia rượu (Ảnh mang tính chất minh hoạ)

Tết nguyên đán Ất Mùi vẫn xảy ra nhiều trường hợp tai nạn giao thông do sử dụng bia rượu

(Ảnh mang tính chất minh hoạ)

Đáng lưu ý trong 6 ngày nghỉ Tết nguyên đán (từ 26 Tết đến Mùng 2 Tết) đã có hơn 3.500 trường hợp nhập viện do chấn thương vì đánh nhau. Trong ngày cuối cùng của năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới Ất Mùi - Mùng 1 Tết, con số này là hơn 800 ca chấn thương do đánh nhau phải nhập viện và đã có 9 trường hợp tử vong.

Theo Bộ Y tế, báo cáo nhanh từ các cơ sở y tế trong cả nước cho thấy từ ngày 27 Tết đến ngày 2 Tết Ất Mùi (tức 15-2 đến 20-2) đã ghi nhận 46 trường hợp nhập viện do pháo nổ, trong đó cao điểm nhất là đêm Giao thừa và mùng 1 Tết nguyên đán với 31 trường hợp nhập viện do pháo nổ, tiếp đến là ngày Mùng 2 có 7 trường hợp. Các ngày còn lại ghi nhận rải rác mỗi ngày 2-4 trường hợp. Trong khi đó, các tai nạn do chất nổ khác cũng ghi nhận 23 trường hợp phải nhập viện, có 1 trường hợp tử vong.

Tại các bệnh viện cũng đã có 13.733 ca sinh đẻ, trung bình mỗi ngày có hơn 2.700 trẻ chào đời

Tết Nguyên đán Ất Mùi không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào (Ảnh mang tính chất minh hoạ)
Tết Nguyên đán Ất Mùi không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào (Ảnh mang tính chất minh hoạ)

Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chiều ngày 22/2, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế thông tin, theo thông tin từ hệ thống trực an toàn thực phẩm (63/63 tỉnh/thành phố, 5 Viện khu vực trên toàn quốc), tính tới thời điểm 16h00 ngày 21/02/2015, trên toàn quốc chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, các địa phương vẫn đang duy trì công tác trực Tết đảm bảo an toàn thực phẩm sau Tết và mùa Lễ hội.

Thái Bình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

khác cũng ghi nhận 23 trường hợp phải nhập viện, có 1 trường hợp tử vong.

Tin liên quan
Tai nạn giao thông kinh hoàng làm 14 người thương vong
Vào hồi 12h20 ngày 16/12, tại km219+600 khu vực cầu nước mặn địa phận xã Đông Hải, giáp ranh giữa địa phận huyện Tiên Yên và Đầm Hà (Quảng Ninh) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến ít nhất 6 người chết, 8 người bị thương nặng.
Các bước sơ cứu tai nạn giao thông
SKĐS - Có một tỷ lệ không nhỏ nạn nhân bị tai nạn giao thông tử vong do không được sơ cứu, hoặc sơ cứu không đúng cách và không được đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Do đó chúng ta cần trang bị những kiến thức cơ bản về sơ cứu tai nạn rất thường gặp này.
Ám ảnh tai nạn giao thông
SKĐS - Đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường đèo dốc trong điều kiện thời tiết xấu ở Lào Cai
Kỹ năng an toàn để sống sót khi ô tô bị tai nạn giao thông
Khi có va chạm, hãy gắn chặt mình vào ghế ôtô, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành một khối chặt
Mất cả “tiểu đội” vi tai nạn giao thông mỗi ngày
SKĐS - Có 45 tỉnh, thành phố có số người chết vì tai nạn giao thông giảm, trong đó 11 địa phương giảm trên 20% số người chết.
Tai nạn giao thông tăng cao trong ngày nghỉ Tết thứ 3
Trong ngày nghỉ Tết Dương lịch thứ 3, cả nước nước xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông, làm chết 34 người, bị thương 38 người. Tất cả các vụ tai nạn đều xảy ra ở đường bộ và điều đáng nói là số người tử vong tăng cao.
Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Thanh Hóa: Nỗ lực cứu chữa nạn nhân
SKĐS - Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn Xuân Quỳ, huyện Như Xuân, Thanh Hóa, giữa xe khách mang biển số 37B-01052 và xe tải mang biển số 29H-7506, khiến 9 người tử vong, 5 nạn nhân khác bị thương).
Vụ tai nạn giao thông ở Thanh Hóa: Nạn nhân thứ 10 tử vong
Nạn nhân thứ 10 trong vụ tai nạn giao thông ở Thanh Hóa đã tử vong.
5 ngày nghỉ Tết, cả nước xảy ra 275 vụ tai nạn giao thông
Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, từ 15/2-19/2 (27 tháng Chạp đến mùng 1 tháng Giêng), cả nước xảy ra 275 vụ tai nạn giao thông, làm 164 người chết và 237 người bị thương.
6 ngày nghỉ Tết, 199 người chết vì tai nạn giao thông
Tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 (từ ngày 27 đến mùng 2 Tết âm lịch), toàn quốc xảy ra 340 vụ tai nạn giao thông, làm chết 199 người, bị thương 326 người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm