DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tết nghĩa tình nơi quê nghèo
V.H.T - 22:53 01/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thanh Oai có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời, có truyền thống yêu nước và cách mạng, truyền thống khoa bảng, với nhiều danh nhân được ghi trong sử sách như: Nguyễn Trực, Nguyễn Đức Lượng, Nguyễn Thuyến …

Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Huyện Thanh Oai có tới 81 lễ hội truyền thống, trong đó có nhiều lễ hội lớn như lễ hội chùa Bối Khê ở xã Tam Hưng, lễ hội Bình Đà ở xã Bình Minh… và 122 di tích lịch sử, văn hóa, di tích cách mạng. Thanh Oai có những nét đặc trưng của nền văn hóa đồng bằng Bắc Bộ với rất nhiều đình, chùa, đền, miếu mạo cổ kính và những làng nghề lâu đời. Đặc sắc nhất là làng làm nón lá Phương Trung (Làng Chuông), được công nhận là làng điển hình của văn hóa đồng bằng Bắc Bộ; làng điêu khắc ở Võ Lăng (Dân Hoà), Dư Dụ (Thanh Thuỳ) và rải rác khắp huyện là các làng nghề mây tre đan.

 

Hiện tại, các gia đình trong thôn phần lớn là cắt lá dong ở vườn về rồi xếp loại, bó thành từng bó nhỏ với số lượng 100 lá.


Việc phân loại lá theo kích thước độ to, độ xanh non... được thực hiện cẩn thận


Một trong những đặc sản của đất Thanh Oai là lá dong. Theo các bậc cao niên, cây lá dong được trồng ở Tràng Cát từ khi mới lập làng đến nay đã hơn 600 năm. Xưa kia, lá dong Tràng Cát được chọn gói bánh chưng tiến vua và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Lá dong Tràng Cát có một đặc trưng mà không nơi nào có được. Đó là loại dong nếp, lá tròn và dai, dưới lá có màu xanh non, khi gói bánh chưng có màu xanh đặc biệt. Mặt khác, bề mặt lá không dày như lá dong rừng và có bầu lớn nên dễ dàng gói bánh bằng tay hoặc bằng khuôn. Ở miền Bắc có nhiều vùng trồng lá dong ở  Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên... nhưng không nơi nào cạnh tranh được với lá dong Tràng Cát.

Tết đầm ấm, xuân nghĩa tình

Đó là tên chương trình trao quà tặng cho 20 gia đình là thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và 39 hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp Xuân Tân Sửu vừa được các cấp lãnh đạo xã Kim An, Đoàn thanh niên Công an huyện Thanh Oai, Công an xã Kim An tổ chức vào sáng ngày 1/2/2021.

 

Đại tá Vũ Minh Phương, nguyên Trưởng phòng tổ chức Công an thành phố Hà Nội trao tặng quà cho đại diện các thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh xã Kim An

 

UVBTV Huyện ủy, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện Nguyễn Thị Bích Thủy và đại tá Vũ Minh Phương cùng đại diện thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh xã Kim AnThượng tá Nguyễn Văn Tiệp, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Oai trao tặng quà cho đại diện các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Kim An


Kim An là mảnh đất nằm trong vùng phân lũ sông Đáy, địa bàn thuần nông, giao thông không thuận lợi, không có chợ. Tỷ trọng nông nghiệp chiếm 67%, dịch vụ thương mại chậm phát triển ... Mặc dù là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện nhưng vẫn còn có một số hộ nghèo …

 

Đại diện Đoàn thanh niên Công an huyện Thanh Oai, Công an xã Kim An cùng với người dân gói bánh chưng trước lễ trao quà tặng

 

Phát biểu tại buổi lễ, đại tá Vũ Minh Phương, nguyên Trưởng phòng tổ chức Công an thành phố Hà Nội - đại diện cho các nhà hảo tâm -  khẳng định những món quà được trao tặng ngày hôm nay bên cạnh giá trị vật chất còn là giá trị tinh thần, thể hiện tấm lòng biết ơn, chia sẻ đối với sự hy sinh của những người con của quê hương Thanh Oai đóng góp cho cuộc kháng chiến chung của dân tộc Việt Nam. Đó cũng là đạo lý uống nước nhớ nguồn tốt đẹp từ bao đời nay của nhân dân ta.

V.H.T

Tin liên quan
Tặng quà, khám bệnh phát thuốc cho người dân tộc thiểu số
SKĐS - Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Đà Lạt phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng, đoàn y bác sĩ Bệnh viện An Bình (TP.HCM) và đoàn công tác từ thiện của TP.HCM đã về thăm, tặng quà, trao học bổng, và tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khó khăn của huyện nghèo Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng).
Hội Quân dân Y Việt Nam tặng quà BV 199, Bộ Công an
SKĐS - Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Công an nhân dân, ngày 18/8/2020, tai Bệnh viện 199, Bộ Công an, Đà Nẵng, Hội Quân dân Y Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao tặng 1.520 chai nước rửa tay khô cho cán bộ y tế của bệnh viện.
Khám chữa bệnh, tặng qùa nhân dân vùng lũ ngập sâu của Thừa Thiên Huế
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế cùng các nhà hảo tâm đã tổ chức hoạt động “Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con nhân dân các xã bị thiệt hại nặng do bão lụt” tại 5 xã vùng thấp trũng của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Gần 3000 người dân vùng ngập lụt ở Nghệ An và Hà Tĩnh được khám, cấp thuốc miễn phí và tặng quà
SKĐS - Nhằm chia sẻ những khó khăn và tạo điều kiện cho người dân bị ảnh hưởng sau bão lũ có thể tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh. Báo Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình: “Hướng về miền Trung” - Khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho gần 3000 người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm