Tết độc lập ở Tây Nguyên

02-09-2022 7:00 AM | Xã hội

SKĐS - Ngày Tết độc lập với cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên là một ngày đặc biệt.

Người Tây Nguyên đoàn kết xây dựng đời sống

Tết độc lập là ngày đặc biệt vì đó cũng là ngày những người con làm ăn xa buôn làng quay về thăm gia đình.

Là ngày buôn này nối làng nọ cất tiếng chiêng, giọng hát để cùng giao lưu, tăng tình đoàn kết. Qua đó trao đổi, bàn thêm nhiều mô hình, cách làm ăn mới để đời sống ngày một ấm no hơn.

Ngay ngày 1/9 (ngày nghỉ lễ đầu tiên của dịp quốc khánh năm 2022) từ những thung lũng vùng xa đến các thị trấn, ngõ phố…đã rộn ràng không khí vui tươi, đầm ấm.

Hầu như mỗi gia đình đều chuẩn bị sẵn những món ăn đặc sản đón khách đến chơi. Mỗi buôn làng đều chuẩn bị các tiết mục văn nghệ đặc sắc như vừa để hòa vui vào không khí ngày lễ vừa để giữ gìn nét đẹp truyền thống.

Xã quê hương của anh hùng Núp - xã Tơ Tung (K'Bang, Gia Lai) đúng dịp Tết độc lập trải dài ra trước mắt là bức tranh của sự no ấm, trù phú. Từ bao đời nay, những ngôi làng yên bình dưới thung lũng, trên núi đá hay giữa những tán rừng xanh thẳm ở Tơ Tung vẫn một lòng theo Ðảng, theo cách mạng và xây dựng đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tết độc lập ở Tây Nguyên - Ảnh 2.

Các nét đẹp văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên luôn được giữ gìn

Đặc biệt, người Tơ Tung đã biết áp dụng linh hoạt các mô hình kinh tế phù hợp, điển hình như chăn nuôi trâu.

Nhiều người dân Tơ Tung tự hào, từ khi gian khó nhất thì cũng không ai nản lòng. Đến mùa thu năm 2022 này, xã Tơ Tung hình thành nên rất nhiều trang trại. Người dân thành thục cách chăm sóc, kết hợp chăn thả và trồng cỏ. Bên cạnh đó, hệ thống chuồng trại được thiết kế hợp vệ sinh, cung cấp nguồn phân bón hợp lý nhất cho những cánh đồng lúa bạt ngàn.

Tết độc lập ở Tây Nguyên - Ảnh 3.

Những con đường rợp cờ, hoa mừng Tết độc lập

Cùng với làm ăn kinh tế, nhà nhà đều giữ gìn các nét đẹp văn hóa như: Cồng chiêng; các phong tục tốt đẹp của dân tộc mình. Ngày Tết độc lập nhà nhà lại đến thăm hỏi, động viên nhau vươn lên để có thêm những thành quả mới. Hàng chục dân tộc anh em đều đoàn kết như một gia đình lớn. 100% trẻ em đúng độ tuổi được đến trường; người dân đều được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Tư tưởng "trời sinh voi sinh cỏ" đã không còn tồn tại, người nọ nhắc nhở người kia thực hiện tốt công tác dân số. Trạm Y tế xã luôn xung kích trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Tết độc lập, tết vui tươi, đầm ấm, an toàn

Hòa trong không khí vui tươi của Tết độc lập, người dân Tây Nguyên vẫn luôn nhắc nhở nhau tổ chức các cuộc gặp gỡ, liên hoan đầm ấm. Tham gia giao thông một cách an toàn.

Cũng như xã Tơ Tung (K'Bang, Gia Lai), tận hưởng đặc ân của dòng sông Mẹ Krông Ana quanh năm đắp bồi phù sa cho những đồng cỏ mướt xanh nên các làng, xã hai bên sông thuộc huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cũng bừng lên sự no ấm.

Tết độc lập ở Tây Nguyên - Ảnh 4.

Đồng bào Tây Nguyên vui Tết Độc lập đầm ấm

Ngỡ ngàng trước sự "thay da, đổi thịt" của một vùng trũng từng chìm trong xác xơ, bác sĩ Võ Thanh Dũng (Trưởng Trạm y tế xã Yang Rén, K'Rông Bông) tự hào: Ngày Tết độc lập trọng đại này người dân rất hân hoan. Từ những con đường nhỏ hẹp đến những đường lớn nối liền các buôn, các xã đều sạch sẽ, tinh tươm. Điều đáng mừng là người dân đã có ý thức cao trong việc tổ chức các tiệc tùng ngày lễ, không còn nhiều tình trạng say xỉn như trước đây. Hơn nữa, các hướng dẫn về ăn uống an toàn trong những ngày nghỉ đón Tết độc lập được các dân tộc trên địa bàn xã đồng loạt hưởng ứng.

Thực tế cũng như sẻ chia của bác sĩ Võ Thanh Dũng - Người đã gắn bó với K'Rông Bông mấy chục năm thì, những mái nhà tranh xiêu vẹo năm xưa giờ dần dần được thay bằng những ngôi nhà xây kiên cố. Nhiều phương tiện nghe nhìn đã hiện hữu trong các ngôi nhà. Sau mỗi kỳ Tết độc lập thì tình làng, nghĩa xóm lại được thắt chặt. Người dân tỏa tường, hiểu về nhau hơn, mọi hiềm khích đều được xóa bỏ hết.

Tết độc lập ở Tây Nguyên - Ảnh 5.

Nhiều vùng đất ở Tây Nguyên ngày càng no ấm

Cũng như cộng đồng các dân tộc ở Gia Lai; Đắk Lắk, Tết độc lập năm nay, nhiều buôn làng ở các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên cũng tràn ngập không khí vui tươi, đầm ấm. Đó là ngày hội lớn, những già làng như cây cổ thụ lại truyền đạt cho thế hệ trẻ những nét đẹp cần gìn giữ của dân tộc mình đồng thời học hỏi những điều tốt đẹp khác của các dân tộc anh em, các vùng lân cận. Người có uy tín thì nhắc các gia đình hiểu muốn ấm cái bụng, muốn vui cái làng thì các gia đình, dòng họ phải gắn kết với nhau.

Tết Độc lập ở Mộc ChâuTết Độc lập ở Mộc Châu

SKĐS - Hàng năm cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, nhân dân các dân tộc Mộc Châu, tỉnh Sơn La và du khách thập phương lại nô nức đổ về trung tâm huyện Mộc Châu để chung vui Ngày hội văn hóa các dân tộc và đón Tết Độc lập. Đây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.Đông Hưng-L.N
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH