Tết ấm áp yêu thương với những người bệnh phong

30-01-2022 8:14 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Sống ở khu điều trị phong Quả Cảm (Bắc Ninh) đã hàng chục năm, mỗi dịp Tết đến xuân về được đón nhận sự quan tâm của các y bác sĩ, nhà hảo tâm, cụ Lanh vui mừng xúc động không cầm nổi nước mắt...

Gia tăng ca bệnh phong khó chẩn đoán, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu phát hiện sớmGia tăng ca bệnh phong khó chẩn đoán, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu phát hiện sớm

SKĐS - Các chuyên gia nhấn mạnh, việc tiếp tục duy trì Chương trình Chống phong Quốc gia là vô cùng cấp thiết. Điều này giúp kết nối hệ thống da liễu trong cả nước, góp phần phát hiện bệnh nhân sớm và điều trị kịp thời, giảm tối đa tình trạng tàn tật cho người bệnh.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp tục duy trì hoạt động thường niên mang tính chất nhân văn đến thăm, động viên và tặng quà người bệnh phong đang điều trị tại Khu điều trị phong Quả Cảm – tỉnh Bắc Ninh, hiện là Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh.

Bà Đỗ Thị Trọng (72 tuổi) đã sống ở khu điều trị phong Quả Cảm hơn 50 năm, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thân yêu của bà. Cứ mỗi dịp cận Tết, bà lại rất vui mừng khi nghe tin sẽ gặp lại các bác sĩ trung ương về.

Cũng như bà Trọng, bà Đỗ Thị Lanh đã sống tại đây hơn 50 năm. Nhớ lại năm 22 tuổi phát hiện mắc phong, bà Lanh bắt đầu vào khu điều trị phong Quả Cảm để chữa bệnh. Hơn 50 năm nay, khu điều trị cũng là nhà của bà. Không con cháu, chỉ có bạn bè là những bệnh nhân khác, những tình cảm ấm áp của y bác sĩ cũng như của các nhà hảo tâm là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đáng trân quý với các cụ đang sống tại đây.

BSCKII Phạm Văn Tuấn - Giám đốc BV Da liễu tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện khu điều trị phong Quả Cảm đang điều trị cho 69 bệnh nhân, đều là những bệnh nhân đã lớn tuổi. Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, đại diện Ban Giám đốc, Công đoàn và Phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Da liễu Trung ương đã trao gần 70 suất quà Tết cho những bệnh nhân phong đang sống, điều trị ở đây.

Tết ấm áp yêu thương với những người bệnh phong - Ảnh 1.

Các bác sĩ ân cần thăm hỏi và trao những suất quà nghĩa tình đến tận tay từng người.

Bệnh phong là 1 căn bệnh dường như đã bị lãng quên, cuộc sống của những người mắc bệnh phong vẫn còn rất khó khăn, nhưng với ngành Da liễu thì điều trị và chăm sóc người bệnh phong là 1 trong những hoạt động vô cùng quan trọng không thể thiếu trong kế hoạch hàng năm.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Da liễu Trung ương, hàng năm, Ban lãnh đạo và Công đoàn bệnh viện đều vận động cán bộ, nhân viên và các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho bệnh nhân phong đang sinh sống, chăm sóc tại cơ sở y tế và các làng phong trên cả nước. Không chỉ ở khu điều trị phong Quả Cảm, tỉnh Bắc Ninh, hàng năm, bệnh viện đều đã có những phần quà Tết để gửi đến các khu điều trị phong trên cả nước.

Mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp nhưng dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 bệnh viện vẫn tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân. Đại diện khu điều trị phong Quả Cảm, điều dưỡng Nguyễn Thị Xuân cho biết đây chính là nguồn động viện rất lớn giúp bệnh nhân phong vượt qua khó khăn trong cuộc sống, đón một cái Tết vui hơn, ấm áp hơn.

Những khu điều trị phong trên cả nước hiện nay là "ngôi nhà chung" của rất nhiều bệnh nhân phong, phần lớn họ đều là những người cao tuổi, tàn phế và đã ở đây hàng chục năm.

Trước đó, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng đã thăm và chúc Tết bệnh nhân phong tại tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.

Lãnh đạo BV Da liễu Trung ương trao quà cho bệnh nhân phong ở thôn Đồng Lệnh, xã Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Đây là nơi sinh sống của 16 bệnh nhân phong tàn tật. Gặp lại các cụ, ngắm nhìn những gương mặt hân hoan chờ đón đoàn, những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt không còn được nguyên vẹn do di chứng của bệnh tật thì dường như những bộn bề của công việc đã được để lại bên ngoài ngôi làng.

Đến các khu điều trị, các bác sĩ đã gửi lời chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe tới các bệnh nhân cũng như gia đình người bệnh, đồng thời luôn động viên bệnh nhân yên tâm điều trị, hợp tác tốt với thầy thuốc để phòng và chữa bệnh, hạn chế biến chứng do bệnh tật.

Hôm nay 30/1 là Ngày Phong thế giới, hàng năm được tổ chức vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 1. Chiến dịch truyền thông phòng chống bệnh phong năm 2022 mang tên “United for Dignity” kêu gọi sự đoàn kết của xã hội trong việc tôn trọng, đồng cảm với bệnh nhân phong thông qua chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng, ủng hộ tinh thần, quyền được sống một cuộc sống không có mặc cảm, không bị xã hội xa lánh, kì thị.

Thông điệp chính của Chiến dịch truyền thông năm 2022:

  1. Chúng ta cùng nhau nâng cao tiếng nói của bệnh nhân phong và tôn trọng những điều bệnh nhân đã trải qua;
  2. Bệnh nhân phong thực tế đang phải đối mặt với các thách thức về tinh thần bởi sự phân biệt, kỳ thị và xa lánh của xã hội;
  3. Bệnh nhân phong có quyền được sống không có sự phân biệt, kì thị liên quan đến bệnh.

Ở Việt Nam, tính đến năm 2015, 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã được công nhận loại trừ bệnh phong. Nhiều người cho rằng bệnh phong là bệnh của quá khứ, bệnh phong đã dần bị lãng quên. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân phong có xu hướng gia tăng, các ca nhiễm mới được phát hiện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ năm 2018 trở lại đây đều là các ca khó chẩn đoán, triệu chứng lâm sàng không điển hình. Nhiều bệnh nhân phong đã bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác, có khi đến cả chục năm trời. Bệnh nhân đi khắp các bệnh viện nhưng cũng không được điều trị khỏi.

Hiện tại, trên toàn quốc, số lượng bệnh nhân phong được quản lý khoảng hơn 10.000 ca, số bệnh nhân phong mới từ 100 - 200 mỗi năm. Số người tàn tật độ 2 do di chứng của bệnh ở thời điểm cuối 2021 xấp xỉ 18.000 người. Bệnh phong có thời gian ủ bệnh kéo dài có thể lên đến hai chục năm nên để thanh toán được bệnh phong cần phải có khoảng thời gian rất dài. Ngoài chẩn đoán và điều trị, rất cần cần các hoạt động tích cực khác như đào tạo, truyền thông…

Nữ điều dưỡng hơn 30 năm gắn bó với bệnh nhân phongNữ điều dưỡng hơn 30 năm gắn bó với bệnh nhân phong

SKĐS - Hỏi chuyện bất kỳ ai ở Bệnh viện Phong và Da liễu Bắc Ninh họ cũng đều trìu mến nhắc đến cái tên “sơ Xuân”, bởi bà chính là hiện thân của sự sống, là người cứu rỗi những mảnh đời bất hạnh từng bị hắt hủi ở Trại phong Quả Cảm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những điều người cao tuổi cần nắm rõ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH