Testosterone thấp làm giảm khả năng thỏa mãn tình dục

31-08-2021 07:00 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Testosterone không phải là nhiên liệu duy nhất cho ham muốn tình dục và sức mạnh của đàn ông. Nhưng testosterone thấp có thể làm giảm khả năng thỏa mãn quan hệ tình dục của bạn.

10 cách để nâng cao lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới10 cách để nâng cao lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới

SKĐS - Những yếu tố xoay quanh môi trường sống của đàn ông hiện đại có thể dẫn đến suy giảm chất lượng tinh trùng, một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nam. Bài viết của ThS. BSNT Thiều Sĩ Sắc - Bệnh viện Việt Đức cung cấp những thông tin hữu ích.

Bài viết của ThS. BSNT Thiều Sĩ Sắc, BV Việt Đức sẽ giải đáp những thông tin quan trọng.

Trong cơ thể con người tồn tại nhiều loại nội tiết tố quy định nam tính về mặt sinh học, thường gọi là "nội tiết tố nam" hay androgen. Testosterone là một trong các loại nội tiết tố nam đó, và cũng là loại quan trong nhất. Nó giúp tăng sức mạnh cơ bắp, ham muốn tình dục và tăng cường sức mạnh của xương. Testosterone thấp có thể làm giảm ham muốn ở nam giới.

Testosterone thấp khi nào?

Testosterone thấp là khi cơ thể tạo ra quá ít testosterone. Khi đàn ông già đi, mức độ testosterone giảm xuống một chút là điều bình thường. Nhưng khi mức testosterone xuống quá thấp, nam giới có thể có triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các triệu chứng của testosterone thấp

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào việc người đó bị tình trạng testosterone thấp trong bao lâu. Lúc đầu, có thể cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là vào cuối ngày. Khi thức dậy có thể thoải mái, nhưng khi làm việc có cảm giác mất sức, phải cố gắng để làm những việc trước giờ làm dễ dàng. Sự mệt mỏi tăng dần vào cuối ngày làm việc.

Ít quan tâm đến tình dục (còn gọi là "ham muốn thấp").

Cảm thấy buồn, thất vọng hoặc chán nản. Tình trạng này tương tự với một người đang bị trầm cảm. Vì vậy khi đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa, bác sĩ có thể chẩn đoán người bệnh bị rối loạn trầm cảm và tầm soát các nguyên nhân về nội tiết tố.

Testosterone thấp và giảm ham muốn ở nam giới

Việc ham muốn tình dục của nam giới giảm dần theo tuổi tác là điều bình thường. Nhưng ham muốn tình dục rất khác nhau giữa những người đàn ông. Điều mà một người đàn ông có thể cho là ham muốn tình dục thấp, nhưng với người khác lại không.

Testosterone thấp làm giảm khả năng thỏa mãn tình dục - Ảnh 3.

Testosterone gây giảm ham muốn tình dục.

Một số nam giới duy trì ham muốn tình dục ở mức testosterone tương đối thấp. Đối với những người khác, ham muốn tình dục có thể giảm đi ngay cả với mức testosterone bình thường. Tuy nhiên, thường thì testosterone thấp là một trong những nguyên nhân có thể gây ra ham muốn tình dục thấp. Nếu testosterone giảm xuống đủ thấp, hầu như tất cả nam giới sẽ bị suy giảm ham muốn tình dục.

Trong một nghiên cứu lớn về nam giới ở Massachusetts, khoảng 11% nam giới nói rằng họ không có ham muốn tình dục. Qua kiểm tra mức testosterone, khoảng 28% nam giới trong số này có testosterone thấp, 72% còn lại có mức testosterone bình thường.

Testosterone thấp và rối loạn cương dương

Không chỉ giúp kích thích nhu cầu tình dục của nam giới, testosterone còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nam giới đạt được và duy trì trạng thái cương dương. Khi mức testosterone quá thấp, nam giới có thể gặp khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì trạng thái cương dương trước khi quan hệ tình dục, hay bị cương dương không kiểm soát (ví dụ như cương dương trong khi ngủ).

Tuy nhiên, bản thân testosterone thấp hiếm khi gây ra rối loạn cương dương (hoặc ED) nếu không kèm theo các vấn đề sức khỏe khác.

Testosterone thấp làm giảm khả năng thỏa mãn tình dục - Ảnh 4.

Khi có dấu hiệu testosterone thấp cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Các vấn đề về cương cứng thường do xơ vữa động mạch, làm giảm khả năng tống máu của động mạch. Nếu bị tổn thương, các mạch máu nhỏ cung cấp cho dương vật không còn có thể giãn ra để mang lại dòng chảy mạnh cần thiết cho sự cương cứng mạnh mẽ nữa. Đái tháo đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá và cholesterol cao là 3 nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch và rối loạn cương dương.

Mặt khác, testosterone thấp gây ra các rối loạn chuyển hóa và là nguyên nhân của chứng xơ vữa động mạch trong việc tạo ra chứng rối loạn cương dương. Các chuyên gia tin rằng, ở nam giới có các yếu tố khác gây rối loạn cương dương, testosterone thấp có thể góp phần mạnh mẽ, làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn có mức độ testosterone trong máu thấp và các triệu chứng của tình trạng này gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày của bạn, có thể áp dụng biện pháp bổ sung testosterone.

Không phải tất cả nam giới có mức testosterone thấp đều cần điều trị. Người bệnh nên đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn về những rủi ro cũng như những lợi ích có thể đạt được trong quá trình điều trị.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Ngủ ngon giúp cải thiện tình dục ở phụ nữ.


ThS. BSNT Thiều Sĩ Sắc
Bệnh viện Việt Đức
Ý kiến của bạn