DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Testosteron kéo dài “tuổi xuân” cho nam giới luống tuổi?
15:10 09/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiếu hụt testosteron ở nam giới lớn tuổi dù không có biểu hiện lâm sàng đặc hiệu và không xuất hiện một cách đột ngột như ở nữ.

Thiếu hụt testosteron ở nam giới lớn tuổi dù không có biểu hiện lâm sàng đặc hiệu và không xuất hiện một cách đột ngột như ở nữ cũng như không gây ra một tình trạng đe dọa đến tính mạng, nhưng sự suy giảm này hiện cũng là một chủ đề đang được quan tâm trên toàn thế giới để tìm ra các biện pháp giúp các cụ ông nâng cao chất lượng cuộc sống lúc tuổi về già.

Hội chứng thiếu hụt testosteron (mãn dục nam)

Là một hội chứng gồm cả lâm sàng và xét nghiệm, dấu hiệu lâm sàng thường xuất hiện một cách từ từ mà không có biểu hiện đặc hiệu và các dấu hiệu này thường lẫn với các biểu hiện của các bệnh lý khác.

Các dấu hiệu tình dục (đặc trưng): Giảm ham muốn và hoạt động tình dục; Rối loạn cương dương, giảm tần xuất cương tự phát; Nổi cục khó chịu ở vú và u vú lành tính (Gynaecomastia); Hói đầu và rụng râu; Giảm kích thước và mật độ tinh hoàn...

Hội chứng mãn dục nam thường đi kèm với các bệnh lý khác hay gặp nhất là đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý tim mạch... Chỉ áp dụng điều trị khi nồng độ testosteron toàn phần thấp hơn 8nmol/l (2,31 ng/l), hoặc testosteron tự do dưới 180 pmol/l (52 pg/l). Khi nồng độ testosteron toàn phần trong khoảng 8-12 nmol/l  có thể áp dụng điều trị testosteron thử. Còn khi nồng độ testosteron toàn phần mà vượt ngưỡng 12 nmol/l (3,46ng/l) hoặc testosteron tự do lớn hơn 250 nmol/l (72 pg/l)  thì không áp dụng điều trị.

 

Tác dụng của testosteron lên tuyến sinh dục.

Tác dụng của testosteron lên tuyến sinh dục.

 

Và việc sử dụng testosteron thay thế

Theo các tài liệu y văn đã được chứng thực từ hơn 60 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Những báo cáo thử nghiệm này đều chứng minh một cách thuyết phục về sự gia tăng lợi ích của việc sử dụng testosteron cho bệnh nhân có biểu hiện mãn dục nam trên 40 tuổi. Những tác dụng tích cực này trên các khía cạnh như:

- Gia tăng các vấn đề tình dục: Liệu pháp này có tác động tích cực trên tất cả các khía cạnh tình dục của người nam giới bao gồm động cơ tình dục, suy nghĩ tình dục, giảm rối loạn cương dương và  tăng tần suất thành công trong quan hệ tình dục.

- Cải thiện chỉ số khối của cơ thể (BMI): Gia tăng khối cơ trong cơ thể, giảm khối lượng mỡ trong cơ thể, giảm chu vi vòng bụng...

- Tăng khả năng nhận thức hoạt động trí não: Gia tăng sự tập trung, tăng trí nhớ về không gian hình ảnh, trí nhớ làm việc, giảm cảm giác buồn tẻ chán nản và hạn chế trầm cảm, gia tăng cảm giác sung sức và hài lòng với cuộc sống.

- Ngoài ra, liệu pháp này còn giúp tăng mật độ xương, tăng sức mạnh của cơ bắp…

Trên bệnh nhân đái tháo đường, các nghiên cứu chỉ ra rằng, cải thiện tốt có ý nghĩa trong các chỉ số nồng độ đường máu nhanh sau ăn, sự nhạy cảm với insulin và giảm HbA1c.

Tuy nhiên, dù liệu pháp thay thế hormon nam tỏ ra có lợi ích trên nhiều mặt cho nam giới nhưng hầu hết các nghiên cứu thử nghiệm trên đều được đánh giá trong thời gian ngắn (6 tháng). Hơn nữa, những quan ngại về nguy cơ gia tăng tỷ lệ u phì đại tiền liệt tuyến hay bệnh tim mạch vẫn chưa được giải quyết. Lợi ích thực sự của liệu pháp thay thế hormon nam được cho là có hiệu quả tốt chỉ khi nó được nghiên cứu nhiều hơn, thời gian dài hơn, các mẫu nghiên cứu rộng hơn và có sự theo dõi chặt chẽ hơn.

BS. Nguyễn Bá Hưng (Thành viên Hội Nam học Hoa Kỳ)

Tin liên quan
Testosteron thấp làm ham muốn tình dục biến mất
SKĐS - Testosterone đóng vai trò quan trọng tạo ra cơ bắp và thúc đẩy ham muốn tình dục. Các thụ thể (receptors) hormon tồn tại khắp nơi trên cơ thể, từ bộ não tới xương tới các mạch máu.
Tăng hooc-môn “yêu” testosterone nhờ thực phẩm
SKĐS - Testosterone là hooc môn đồng hóa quan trọng nhất trong cơ thể, giúp xây dựng cơ bắp và thúc đẩy ham muốn tình dục, đặc biệt ở phái mạnh. Mặc dù phụ nữ sản xuất ít hooc-môn này hơn nam giới, việc tìm cách tăng nồng độ testosterone tự nhiên có thể có lợi cho cả hai giới.
Testosterone và tác dụng thực sự của các loại thuốc “cường dương”
SKĐS - Testosterone quan trọng với phái mạnh ra sao? Làm sao một quý ông trung niên biết mình bị thiếu testosterone? Khi nào cần dùng testosterone để cơ thể khỏe? Dùng ra sao để ít hại?
Những mối nguy khi dùng testosteron
SKĐS - Khi bị ”trục trặc” về vấn đề sinh lý, nhiều nam giới đã tự tìm đến với sản phẩm chứa testosteron để cầu cứu mà bỏ qua việc thăm khám và chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa.
Tôi không phải là thuốc kéo dài tuổi xuân
SKĐS - Cái tên estrogen bây giờ đã quá quen thuộc với nhiều người, nhất là các bà các cô tuổi tiền mãn kinh.
Kéo dài tuổi xuân bằng các chất chống oxy hóa từ tự nhiên
SKĐS - Lão hóa là quá trình tự nhiên của cuộc đời mỗi người. Đối với phụ nữ, họ chịu ảnh hưởng của hai quá trình, đó là sự sản sinh gốc tự do và sự suy giảm Estrogen từ sau tuổi 30, nên dễ làm cho họ nhanh già hơn nam giới. Làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi xuân luôn là ước muốn của hầu hết chị em. Hy vọng những kiến thức dưới đây sẽ giúp cho chị em tìm ra giải pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi xuân cho mình.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm