DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai: Xét nghiệm,"chìa khóa" khống chế dịch
Lê Minh Thúy( thực hiện) - 12:46 24/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về các loại xét nghiệm liên quan tới phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, nhất là test nhanh. Phóng viên báo Sức khỏe& Đời sống đã có cuộc phỏng vấn Phó giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS.) Lê Thị Quỳnh Mai- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để giúp bạn đọc có thông tin chính xác hơn về vấn đề này.
PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai

Phó Viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ trung ương

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương

PV- Hiện nay nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về các loại xét nghiệm chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 ở Việt Nam. Nhất là xét nghiệm thường được gọi là test nhanh gần đây đã có những cách hiểu không chính xác. PGS. có thể cho biết, test nhanh có giá trị như thế nào trong phòng chống dịch bệnh COVID-19? Đối tượng nào cần test nhanh? Thời điểm nào nên sử dụng loại xét nghiệm này?

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai- Có 2 loại test nhanh dùng để chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 đó là test nhanh phát hiện kháng thể kháng virut SARS-CoV2 (kháng thể là sản phẩm của qúa trình đáp ứng miễn dịch khi người nhiễm virut SARS-CoV-2), và test nhanh phát hiện kháng nguyên (kháng nguyên là  protein hoặc vật liệu di truyền đặc hiệu của virut SARS-CoV-2).  Test nhanh phát hiện kháng thể sử dụng phát hiện các trường hợp đã từng nhiễm virut, trong khi test nhanh phát hiện kháng nguyên sử dụng phát hiện các trường hợp đang nhiễm virut. Theo tôi được biết, Việt Nam hiện nay chỉ có test nhanh phát hiện kháng thể đang lưu hành. Test nhanh phát hiện kháng thể thường được áp dụng để đánh  giá miễn dịch cộng đồng sau khi dịch bệnh đã kết thúc.

PV-Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước do GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì ngày 2/8, Quyền Bộ trưởng khẳng định Trung ương không cấp test nhanh, mà khuyến khích làm xét nghiệm Realtime RT-PCR ( realtime  reverse transcriptase - Polymerase Chain Reaction) đối với yêu cầu của Hà Nội. Vậy xét nghiệm Realtime RT -PCR có giá trị thế nào? Có gì khác biệt so với test nhanh?

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai-  Trong chiến lược phòng chống dịch SARS-CoV-2 hiện nay, tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới,  xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp đang nhiễm để cách ly kịp thời , hạn chế sự lây truyền từ người nhiễm là  “ chìa khoá” để khống chế dịch, vì vậy  các phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng nguyên sẽ được áp dụng.  Loại test nhanh phát hiện kháng thể (hiện có ở Việt Nam ) không có ý nghĩa cho mục tiêu này.  Còn Realtime RT-PCR là phương xác định sự hiện diện của virut trong mẫu bệnh phẩm  thông qua vật liệu di truyền của virut SARS-CoV-2,  kết quả Realtime RT-PCR  xác định người đang nhiễm bệnh, đáp ứng được yêu cầu phát hiện sớm, nhằm cách ly và điều trị cũng như kịp thời có các biện pháp phòng dịch thích hợp.

PV-Như vậy, mỗi loại xét nghiệm có giá trị riêng, tùy từng đối tượng và từng thời điểm mà xác định cần loại nào. Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến lây lan trên diện rộng, đòi hỏi biện pháp chống dịch phải hết sức quyết liệt, nhanh chóng nhưng phải chính xác trong đó có công tác xét nghiệm. Xin PGS.TS. cho biết chúng ta cần xây dựng một chiến lược cụ thể như thế nào về xét nghiệm SARS-CoV-2 để đạt được hiệu quả cao nhất, tránh lãng phí cả về nguồn lực lẫn thời gian, tránh cả sự chủ quan đáng tiếc như thời gian vừa qua?

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai- Chiến lược xét nghiệm chung đã được Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 ban hành và cập nhật, điều chỉnh trong từng giai đoạn cụ thể. Tuy nhiên, tại mỗi đơn vị cần xây dựng lựa chọn các phương pháp xét nghiệm phù hợp với mục tiêu phòng chống dịch của từng đơn vị trên cơ sở điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực của mình và  yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ các nguyên tắc chung về thực hành an toàn sinh học,  quy trình kỹ thuật, nhận định,báo cáo kết quả.

PV-Xin cảm ơn PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai!

Lê Minh Thúy( thực hiện)

Tin liên quan
Bác sĩ lý giải vì sao có kết quả test nhanh âm tính vẫn phải cách ly theo quy định?
SKĐS - Theo BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
11 bệnh viện tại Hà Nội có khả năng xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR
SKĐS - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều ngày 5/8, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến ngày 5-8, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 95.442 người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7. Hà Nội hiện có 11 bệnh viện khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục để triển khai xét nghiệm sàng lọc COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR. Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho hơn 72.000 trường hợp.
Bệnh nhân 714 từng test nhanh âm tính, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói gì?
SKĐS - Bệnh nhân 714, ca nhiễm COVID-19 thứ 3 (tính từ 25/7) tại Hà Nội được Bộ Y tế công bố sáng 6/8, nhưng là người từng xét nghiệm test nhanh âm tính, có hành trình di chuyển dày đặc, phức tạp qua 5 bệnh viện, 3 địa phương. Phóng viên Báo SKĐS có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về việc này.
Lâm Đồng: 2 trường hợp test nhanh dương tính, đã âm tính sau xét nghiệm PCR
SKĐS - Tối ngày 6/8, BSCKII Nguyễn Đức Thuận –Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng khẳng định 2 mẫu xét nghiệm của 2 trường hợp test nhanh dương tính đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do CDC Lâm Đồng thực hiện bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR.
Vì sao test nhanh Covid âm tính, vẫn không được chủ quan?
SKĐS -Tại sao có người test nhanh cho kết quả âm tính nhưng vẫn bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ? Sau đây là 8 thông tin liên quan đến test nhanh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm