Teo cơ do giun xoắn

15-12-2011 11:11 | Tin nóng y tế
google news

Giun xoắn Trichinella spiralis gây ra bệnh giun xoắn. Người nhiễm bệnh do ăn phải các ấu trùng sống đóng kén trong thịt lợn, thịt chó, thịt ngựa, hay động vật hoang dã như lợn rừng, hải cẩu...

Tôi nghe nói ăn thịt tái có thể bị bệnh giun xoắn làm teo cơ. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này?

Nguyễn Văn Dũng

(Thái Nguyên)

Giun xoắn Trichinella spiralis gây ra bệnh giun xoắn. Người nhiễm bệnh do ăn phải các ấu trùng sống đóng kén trong thịt lợn, thịt chó, thịt ngựa, hay động vật hoang dã như lợn rừng, hải cẩu... Sau khi ăn phải ấu trùng sống đóng kén vào dạ dày thì dịch vị dạ dày giải phóng ấu trùng ra khỏi kén. Chúng nhanh chóng trưởng thành và giao phối, sau đó giun cái trưởng thành chui vào niêm mạc ruột non, chỉ trong vòng 4-5 ngày đã sinh sản ra các ấu trùng theo các mạch bạch huyết và máu đi khắp cơ thể.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Ấu trùng tới cơ vân phát triển thành kén và sống từ vài tháng tới vài năm, còn ấu trùng đến các tổ chức khác nhanh chóng bị phá hủy. Khi bệnh ở ruột bệnh nhân bị tiêu chảy, đau bụng. Bệnh ở cơ: gây sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau cơ, phù nề, phù quanh hốc mắt và phù mặt, viêm kết mạc, mệt mỏi hoặc nằm liệt; nuốt đau; khó thở, ho và khàn tiếng; phát ban, cảm giác kiến bò, teo cơ vĩnh viễn… Sinh thiết cơ thấy ấu trùng. Biện pháp phòng ngừa giun xoắn: nấu chín kỹ thịt lợn hay thịt động vật nói chung; làm đông lạnh thịt ở -15oC trên 30 ngày hoặc chiếu tia xạ gamma liều thấp để diệt ấu trùng. 

       BS. Đào Thị Thinh


Ý kiến của bạn