DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tên lửa Mỹ nổ tung ngay khi rời bệ phóng
16:08 29/10/2014 GMT+7
Tên lửa đẩy không người lái Antares của Mỹ đã phát nổ khi vừa rời bệ phóng trực chỉ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) hôm 28-10.

Antares, tên lửa 14 tầng do tập đoàn Orbital chế tạo, đã phát nổ chỉ 6 giây sau khi rời khỏi bệ phóng ở khu vực thử nghiệm Wallops Flight Facility, bang Virginia.

Antares vừa rời khỏi bệ phóng... Ảnh: European PhotoPress Agency

Antares vừa rời khỏi bệ phóng... Ảnh: European PhotoPress Agency

...thì bỗng nhiên phát nổ. Ảnh: European PhotoPress Agency
...thì bỗng nhiên phát nổ. Ảnh: European PhotoPress Agency

Vào thời điểm phát nổ, Antares mang theo tàu chở hàng Cygnus chứa 2,2 tấn hàng hóa cung cấp cho 6 phi hành gia trên ISS. Đây là hợp đồng thứ ba do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ký kết với Orbital nhằm tiếp tế cho các phi hành gia đang hoạt động trên trạm không gian này.

Phó Chủ tịch điều hành Orbital Frank Culbertson phát biểu trước khi tên lửa rời bệ phóng: “Hơn 2,2 tấn hàng hóa, bao gồm thiết bị nghiên cứu khoa học, quần áo, thực phẩm, dụng cụ và phụ tùng thay thế sẽ được gửi tới phi hành đoàn”.

Hiện nguyên nhân vụ nổ vẫn chưa được xác định. Bệ phóng tên lửa và cơ sở hạ tầng hỗ trợ tại Wallops Flight Facility bị hư hỏng nặng nhưng không có người nào bị thương. Nhiều khả năng động cơ AJ-26 được sử dụng để nâng tên lửa ra khỏi bệ phóng gặp sự cố làm Antares phát nổ.

Orbital tuyên bố đã thành lập một ủy ban điều tra khẩn cấp để làm việc với các cơ quan chính phủ. Đây được xem là thất bại nặng nề nhất của NASA kể từ khi nỗ lực thương mại hóa các chuyến bay vũ trụ. Dự kiến phải mất một thời gian dài sửa chữa và hiệu chỉnh, tên lửa Antares mới có thể tiếp tục sứ mệnh vận chuyển của mình.

Tuy nhiên, NASA cho biết vụ thất thoát hàng hóa không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của ISS. Ngoài ký hợp đồng tiếp tế trị giá 1,9 tỉ USD với Orbital, NASA hợp tác với tập đoàn SpaceX trong 12 vụ vận chuyển hàng hóa, với tổng giá trị 1,6 tỉ USD.

Nguồn: CBS News

 

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Bé gái Việt Nam luyện voi dữ thành thú cưng lên báo Anh
​Câu chuyện bé gái Kim Luân thuần dưỡng con voi khổng lồ làm bạn được tờ Dailymail của Anh đăng tải như một kỳ tích "hoang đường".
Lý do bạn không nên trì hoãn việc khám răng
Các bệnh răng miệng không chỉ ảnh hưởng đến răng mà còn tác động tới sức khỏe tổng thể. Vì vậy, việc khám răng là hết sức cần thiết.
5 bệnh không nên dùng kháng sinh
Đa số cơn đau họng do virus gây ra, vì thế dùng thuốc kháng sinh là vô ích. Điều này cũng đúng với bệnh viêm phế quản cấp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm