TelePrEP: Bắc cầu thuận tiện cho khách hàng, góp phần đẩy lùi căn bệnh thế kỷ

25-10-2022 4:01 PM | Y học 360

SKĐS - TelePrEP là chữ viết tắt của dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa. Với dịch vụ này, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám.

TelePrEP: Bắc cầu thuận tiện cho khách hàng, góp phần đẩy lùi căn bệnh thế kỷ - Ảnh 1.

Với dịch vụ TelePrEP, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám.

Bác sĩ và khách hàng sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin để thực hiện việc tư vấn, khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV. Khách hàng sẽ được cấp phát thuốc thông qua một đơn vị vận chuyển và không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

TS. Đoàn Thị Thuỳ Linh – Phó trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết hiện nay trên thế giới có rất nhiều mô hình cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV và Việt Nam đã áp dụng mọi mô hình mà tổ chức WHO khuyến cáo, tất cả các mô hình này cũng đều nhằm mục đích tạo sự thuận lợi và sự bảo mật nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Một số mô hình về Prep mà Việt Nam đang triển khai hiện nay phải kể đến mô hình triển khai dịch vụ Prep tại các cơ sở y tế công lập và hệ thống cơ sở y tế tư nhân; PrEP lưu động, điều trị Prep từ xa –TelePrEP, khám toàn diện OSS, mô hình cung cấp dịch vụ cho nhóm khách hàng trẻ tuổi như học sinh, sinh viên…

TelePrEP: Bắc cầu thuận tiện cho khách hàng, góp phần đẩy lùi căn bệnh thế kỷ - Ảnh 2.

TS. Đoàn Thị Thuỳ Linh cho biết TelePrep là chương trình khá mới trên thế giới và Việt Nam áp dụng khá nhanh

TS. Đoàn Thị Thuỳ Linh cho biết hiện nay nước ta có 210 cơ sở cung cấp dịch vụ PrEP ở 29 tỉnh, thành phố. Trong đó có 49 cơ sở là thuộc tư nhân và trong số này có 10 phòng khám do cộng đồng tư nhân làm chủ. Việc tiếp cận dịch vụ đối với khách hàng Prep là tương đối đơn giản, theo đó, những khách hàng đủ tiêu chuẩn sau khi sàng lọc có thể tiếp cận dễ dàng với dịch vụ điều trị PrEP.

TelePrep là chương trình khá mới trên thế giới và Việt Nam áp dụng khá nhanh. Khi có những hướng dẫn của WHO, CDC Mỹ, Việt Nam đã triển khai và phát triển mô hình TelePrep thí điểm. Nhờ những kinh nghiệm trong thời gian giãn cách do dịch COVID-19, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã triển khai dự thảo thực hiện TelePrep và đã áp dụng thí điểm mô hình này ở 20 phòng khám trên 29 tỉnh, thành phố. Mục đích của TelePreP là hướng đến cung cấp dịch vụ nhanh, bảo mật và đảm bảo tiến độ điều trị cho khách hàng. Sau thời gian thí điểm, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế sẽ có những báo cáo đánh giá chi tiết về mô hình này và đề xuất lên Bộ Y tế để có thể mở rộng mô hình này tại nhiều địa bàn, tỉnh thành khác.

Hiện nay dịch vụ PrEP đang được hỗ trợ bởi 2 nhà tài trợ lớn là Quỹ Toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét và USAID-PEPFAR. Theo đó, các khách hàng sử dụng dịch vụ PrEP hiện nay là miễn phí, bao gồm sử dụng thuốc ARV dự phòng và các xét nghiệm liên quan đến điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Các khách hàng không phải trả bất kỳ chi phí nào đối với Prep.

TS. Đoàn Thị Thuỳ Linh cho biết Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật những khuyến cáo mới nhất, hướng dẫn mới của WHO, CDC Hoa Kỳ để cung cấp những thông tin mới nhất về thuốc mới, phương pháp tiếp cận mới… về điều trị phơi nhiễm trước HIV, điều trị HIV/AIDS để đảm bảo sự tiếp cận  thuận lợi  cho mọi đối tượng khách hàng….

Lợi ích của điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH