DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?
Minh Anh - 07:59 03/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rộng rãi đến cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới. Một thay đổi đáng chú ý là việc mở rộng sử dụng các dịch vụ telehealth, đã được nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng áp dụng để đảm bảo bệnh nhân được tiếp cận với các dịch vụ y tế đồng thời giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS- CoV 2.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí JAMA, Gs.Ts.Trevor Royce, Trung tâm Ung thư - Đại học Bắc Carolina, cho biết đại dịch COVID-19 có thể có ảnh hưởng lâu dài và không lường trước được đối với việc cung cấp dịch vụ y tế và chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân ung thư. Việc chuyển đổi rộng rãi sang telehealth sẽ giúp mở rộng quyền được tiếp cận với các dịch vụ y tế của người bệnh.

Teleheath giúp mở rộng quyền được tiếp cận với các dịch vụ y tế của người bệnh ung thư.

Những thay đổi về chính sách bao gồm việc cho phép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe từ xa tại nhà của bệnh nhân, mở rộng phạm vi bảo hiểm từ xa với nhiều dịch vụ bổ sung, cho phép các dịch vụ được thực hiện trên nhiều loại hệ thống viễn thông - bao gồm các nền tảng liên lạc video từ xa, chẳng hạn như Zoom.

Tuy nhiên trong khi những lợi ích tiềm năng của telehealth đã được chứng minh trong đại dịch, Ts.Royce cho biết cũng cần phải quan tâm nhiều hơn nữa về vấn đề an toàn và chất lượng chăm sóc của dịch vụ này. Sẽ cần tiếp tục có những đánh giá khách quan, chẳng hạn như các kết quả của các xét nghiệm, chụp cắt lớp và hình ảnh do người bệnh báo cáo? Liệu bệnh nhân và bác sĩ sẽ hài lòng với dịch vụ chăm sóc của họ? Đây là tất cả những mặt trái tiềm ẩn nếu chúng ta không cẩn thận khi áp dụng.

Telehealth cũng đưa ra những thách thức khác. Mặc dù công nghệ và việc truy cập internet hiện đã phổ biến rộng rãi hơn nhưng vẫn còn nhiều nơi không thể truy cập được trên toàn cầu. Nơi điều kiện kinh tế xã hội, hạn chế viễn thông có thể là rào cản đối với việc sử dụng các dịch vụ từ xa. Việc phụ thuộc vào telehealth cũng có thể làm giảm việc tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng, thường có thể được yêu cầu ở cuộc thăm khám trực tiếp.

Minh Anh

(Theo Science Daily)

Tin liên quan
Telehealth và cuộc cách mạng về khám chữa bệnh trong ngành y tế
SKĐS - Khi hệ thống Telehealth ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào việc khám chữa bệnh, khoảng cách địa lý giữa bệnh nhân vùng sâu, vùng xa và bệnh viện tuyến trung ương dần bị xóa nhòa; việc đào tạo chuyên môn giữa bác sĩ tuyến dưới và chuyên gia đầu ngành đã tìm thấy lời giải hiệu quả.
Lợi thế của telehealth khám chữa bệnh từ xa trong thời đại dịch
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây, các dịch vụ khám chữa bệnh từ xa - telehealth được mở rộng đã chứng tỏ hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân một cách an toàn trong thời kỳ đại dịch.
Ung thư đại tràng: bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa
SKĐS - Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.
Mách bạn một số dấu hiệu cảnh báo ung thư tai mũi họng
SKĐS - Ung thư vùng tai mũi họng là một trong 5 vị trí ung thư thường gặp nhất, đặc biệt ở nam giới. Mười năm qua Việt Nam có trên 80% trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ. Điều trị bệnh giai đoạn này rất khó khăn và hiệu quả không cao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm