Hà Nội

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?

03-10-2020 7:59 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rộng rãi đến cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới. Một thay đổi đáng chú ý là việc mở rộng sử dụng các dịch vụ telehealth, đã được nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng áp dụng để đảm bảo bệnh nhân được tiếp cận với các dịch vụ y tế đồng thời giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS- CoV 2.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí JAMA, Gs.Ts.Trevor Royce, Trung tâm Ung thư - Đại học Bắc Carolina, cho biết đại dịch COVID-19 có thể có ảnh hưởng lâu dài và không lường trước được đối với việc cung cấp dịch vụ y tế và chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân ung thư. Việc chuyển đổi rộng rãi sang telehealth sẽ giúp mở rộng quyền được tiếp cận với các dịch vụ y tế của người bệnh.

Teleheath giúp mở rộng quyền được tiếp cận với các dịch vụ y tế của người bệnh ung thư.

Những thay đổi về chính sách bao gồm việc cho phép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe từ xa tại nhà của bệnh nhân, mở rộng phạm vi bảo hiểm từ xa với nhiều dịch vụ bổ sung, cho phép các dịch vụ được thực hiện trên nhiều loại hệ thống viễn thông - bao gồm các nền tảng liên lạc video từ xa, chẳng hạn như Zoom.

Tuy nhiên trong khi những lợi ích tiềm năng của telehealth đã được chứng minh trong đại dịch, Ts.Royce cho biết cũng cần phải quan tâm nhiều hơn nữa về vấn đề an toàn và chất lượng chăm sóc của dịch vụ này. Sẽ cần tiếp tục có những đánh giá khách quan, chẳng hạn như các kết quả của các xét nghiệm, chụp cắt lớp và hình ảnh do người bệnh báo cáo? Liệu bệnh nhân và bác sĩ sẽ hài lòng với dịch vụ chăm sóc của họ? Đây là tất cả những mặt trái tiềm ẩn nếu chúng ta không cẩn thận khi áp dụng.

Telehealth cũng đưa ra những thách thức khác. Mặc dù công nghệ và việc truy cập internet hiện đã phổ biến rộng rãi hơn nhưng vẫn còn nhiều nơi không thể truy cập được trên toàn cầu. Nơi điều kiện kinh tế xã hội, hạn chế viễn thông có thể là rào cản đối với việc sử dụng các dịch vụ từ xa. Việc phụ thuộc vào telehealth cũng có thể làm giảm việc tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng, thường có thể được yêu cầu ở cuộc thăm khám trực tiếp.


Minh Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH