DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Telehealth giúp người dân vùng sâu thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao
Suckhoedoisong.vn - Những năm qua, ngành y tế đã triển khai nhiều đề án, chương trình tạo điều kiện để người dân miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị. Một trong những chương trình đó là ứng dụng cuộc cách mạng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế.

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin đang khiến xã hội thay đổi từng ngày, được ứng dụng sâu sắc trong mọi khía cạnh xã hội. Chúng ta có thể ngồi tại nhà, sử dụng tiện ích công nghệ để mua sắm, học tập, làm việc. Trước đây không ai dám nghĩ một bác sĩ đang ngồi trong phòng làm việc của mình lại có thể khám cho một bệnh nhân ở cách đó hàng ngàn cây số. Chỉ cần nháy chuột là bác sĩ đã có trong tay đầy đủ thông tin về bệnh sử, kết quả thăm khám như: Xét nghiệm (xét nghiệm huyết học, sinh hóa, vi sinh, tế bào...), thông tin về chẩn đoán chức năng (điện tim, điện não, hô hấp...), thông tin về hình ảnh (Xquang, siêu âm...).

Sáng 18/4/2020, Bộ Y tế và Bộ Thông tin - Truyền thông đã khai trương Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa do Viettel phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (BVĐHYHN) triển khai thí điểm. BVĐK Mường Khương (Lào Cai) là một trong những đơn vị đầu tiên được BVĐHYHN chọn triển khai thí điểm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (telehealth) nhằm hỗ trợ người dân được chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ BVĐHYHN thực hiện sử dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa để kết nối với BVĐK huyện Mường Khương.  Bệnh nhân nữ, 54 tuổi, có tiền sử bệnh van hai lá do thấp, suy tim nhiều năm, điều trị tại Bệnh viện tỉnh Lào Cai lần cuối từ tháng 2/2020. Đợt này người bệnh khó thở nhiều, thuốc điều trị đã hết, nhưng đang trong đợt dịch COVID-19 nên chưa thể đi khám. Người bệnh đã được các chuyên gia đầu ngành về tim mạch hội chẩn điện tâm đồ và siêu âm tim trực tiếp từ xa để có đánh giá trực tiếp tình trạng tim của người bệnh và lên phương án điều trị phù hợp.

Trong thời gian sắp tới, Bệnh viện triển khai Phòng khám tư vấn sức khỏe từ xa của BVĐHYHN tại BVĐK Mường Khương. Bệnh nhân sẽ được khám theo chuyên khoa trực tiếp với các bác sĩ BVĐHYHN thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến và các hệ thống truyền tải hình ảnh, các chuyên gia đầu ngành của BVĐHYHN đã hội chẩn, phân tích hình ảnh trực tuyến và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Nhờ đó các bệnh nhân được điều trị tốt nhất ngay tại chỗ, hạn chế việc chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Đây thực sự là “cú hích” đối với một bệnh viện miền núi còn gặp nhiều khó khăn như BVĐK Mường Khương, bởi các bác sĩ trong đơn vị có thể trao đổi, nhận được sự hướng dẫn chỉ đạo của các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của BVĐHYHN. Hiệu quả thiết thực nhất đối với nhân dân, đồng bào dân tộc huyện Mường Khương là tăng chất lượng khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí cho người dân và xã hội.

ThS. Lưu Tuấn Mạnh (Trưởng phòng TCHC-TCKT, BVĐK huyện Mường Khương - Lào Cai)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm