DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Telehealth- công cụ đắc lực trợ giúp cha mẹ trẻ tự kỷ trong đại dịch COVID-19
Minh Nhật - 18:37 07/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nhà nghiên cứu của Rutgers, huấn luyện cha mẹ có con mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ can thiệp hành vi sớm thông qua các dịch vụ đào tạo từ xa như telehealth là một cách dễ tiếp cận và hiệu quả trong đại dịch COVID-19 hoặc trong các điều kiện khác khi việc hướng dẫn trực tiếp không thể thực hiện được.

Cha mẹ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị các triệu chứng tự kỷ của con họ, nên việc phát triển các khóa đào tạo hiệu quả và dễ tiếp cận để họ có thể thực hiện các biện pháp can thiệp này là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không được tiếp cận với chương trình đào tạo này do các rào cản về địa lý, kinh tế và thời gian - hoặc gần đây là đại dịch, khiến việc đào tạo trực tiếp trở nên khó khăn hơn lúc nào hết. Vì vậy telehealth đã giúp mở rộng các lựa chọn điều trị cho các bậc cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ, những người không được đào tạo trực tiếp như hiện nay trong đại dịch COVID-19 .

 

COVID-19 làm gián đoạn quá trình điều trị của trẻ tự kỷ.

Trong nghiên cứu, Wayne Fisher, Giám đốc Trung tâm Rutgers và các đồng nghiệp của ông đã tuyển chọn 25 gia đình có con được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ và không có kinh nghiệm can thiệp ABA và chỉ định 13 người vào nhóm điều trị và 12 người vào nhóm đối chứng không được đào tạo từ xa nhưng vẫn tiếp tục với các chương trình khác mà họ hiện đang áp dụng. Kết quả các bậc cha mẹ trong nhóm được điều trị cho thấy những cải thiện đáng kể so với nhóm không được đào tạo. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các bậc phụ huynh đánh giá chương trình đào tạo từ xa là 6,6 trên thang điểm 7, cho thấy ứng dụng dễ sử dụng, toàn diện và hiệu quả.

Rối loạn phổ tự kỷ ảnh hưởng đến khoảng 1/59 trẻ em ở Mỹ và có xu hướng gia tăng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Những trẻ không được can thiệp hành vi sớm chuyên sâu - một phần của phương pháp điều trị dựa trên phân tích hành vi (ABA) được áp dụng - đã được chứng minh là khó có việc làm, duy trì bạn bè và sống độc lập khi trưởng thành. Cha mẹ được huấn luyện về biện pháp can thiệp nhằm mục đích giảm bớt hành vi có vấn đề, chẳng hạn như gây hấn và tăng cường hành vi thích ứng, chẳng hạn như giao tiếp và kỹ năng xã hội, thông qua sự kết hợp của phương pháp đào tạo dựa trên trò chơi và học trực tuyến.

Minh Nhật

(Sciencedaily)

Tin liên quan
Rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ liên quan rối loạn giấc ngủ
SKĐS - Nghiên cứu mới do Đại học Washington (Hoa Kỳ)dẫn đầu phát hiện ra rằng các vấn đề về giấc ngủ trong 12 tháng đầu của em bé có thể dẫn đến chẩn đoán tự kỷ và liên quan đến quỹ đạo tăng trưởng bị thay đổi ở một phần quan trọng của não - đồi hải mã.
10 biểu hiện trẻ tự kỷ mà cha mẹ không thể bỏ qua
SKĐS - Bệnh tự kỷ ở trẻ em đã trở thành một vấn đề “nóng” của xã hội hiện đại với tỷ lệ mắc ngày càng tăng lên. Vậy các biểu hiện trẻ tự kỷ như thế nào? Khi nhận biết rõ các biểu hiện này, cha mẹ sẽ sớm có biện pháp can thiệp kịp thời.
Trẻ tự kỷ phục hồi kỳ diệu nhờ ghép tế bào gốc
SKĐS - Liệu pháp ghép tế bào gốc điều trị tự kỷ do Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thực hiện đang ngày càng đạt kết quả tích cực hơn, nhờ liên tục hoàn thiện phương pháp thực hiện. Nhiều trường hợp trẻ tự kỷ hồi phục kỳ diệu sau nhiều năm can thiệp bằng các phương pháp khác không hiệu quả.
5 cách rèn kỹ năng cho trẻ tự kỷ giữa mùa dịch COVID-19
SKĐS - Ngày 2/4 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ - nhằm thể hiện sự quan tâm, yêu thương của toàn xã hội đối với người tự kỷ. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động bị hoãn lại nhưng không vì thế mà giảm đi sự hỗ trợ, sẻ chia của cộng đồng. Trong những ngày cả nước đang đồng tâm quyết chí phòng chống đại dịch, việc cách ly xã hội cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt hàng ngày khiến trẻ tự kỷ và gia đình gặp khó khăn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm