DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Teen có cần tình yêu của cha mẹ?
TS. Vũ Thu Hương - 15:42 11/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rất nhiều cha mẹ cho rằng rằng, teen lớn rồi, không nên thể hiện tình yêu với teen nữa. Ở tuổi này, các em cũng chẳng thích và yếu đuối quá cũng không tốt. Vậy nhưng, đối với teen, điều này có chính xác?

Các cha mẹ yêu quý, có vẻ như chúng ta chóng quên quá. Chúng ta không thích cái sự ôm ấp kiểu "gà mẹ bảo vệ gà con", nhưng nếu cha mẹ bơ mình đi thì chắc chắn chúng ta sẽ vô cùng tổn thương.

Ở tuổi niên thiếu, teen cần tình yêu, đó là điều vô cùng rõ ràng. Nhưng thể hiện tình yêu với teen thế nào đây? Làm cách nào để không quá ướt át khiến teen xấu hổ? Hoặc làm cách nào để teen không có cảm giác bị bó buộc, chăm sóc thái quá, giữ gìn thái quá.

Teen-co-can-tinh-yeu-cua-cha-me

Cha mẹ vẫn có thể bày tỏ tình yêu với teen bằng cách viết nhật ký hay thông qua người khác

Có thể khẳng định rằng, một trong những điều mà cha mẹ chắc chắn phải làm, không phải cho riêng teen mà cho mọi đứa trẻ, mọi lúc, mọi nơi là DÀNH CHO CON TÌNH YÊU VÀ CHO CON BIẾT MÌNH YÊU CON ĐẾN THẾ NÀO. Bởi vì tình yêu của cha mẹ chính là tài sản quý giá nhất mà mỗi con người nhận được. Họ có thể đem tình yêu đi khắp nơi, lên rừng, xuống biển. Họ có thể đặt tình yêu ở trong tim mình từ khi mới ra đời cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Vì thế, cha mẹ không thể quên được việc thể hiện tình yêu với con cho dù con đang ở lứa tuổi nào. Ngoài ra, trong khi tiến hành nghiên cứu giáo dục, với vai trò là một nhà tâm lý tôi cũng nhận ra rằng: TÌNH YÊU CỦA CHA MẸ CÒN CÓ TÁC DỤNG CẢM HÓA NHỮNG CÁI TRÁN DÔ BƯỚNG BỈNH, LÀM MỀM MẠI NHỮNG TRÁI TIM BÊ TÔNG VÀ BIẾN NHỮNG ĐỐI TƯỢNG ĐÁNG SỢ TRỞ THÀNH NHƯNG ĐỨA TRẺ NGOAN. Không còn nghi ngờ gì nữa nhé, tình yêu là một trong những phương thức dạy con tuyệt vời.

Teen-co-can-tinh-yeu-cua-cha-me1

Dù ở lứa tuổi nào, con cái luôn muốn được nghe những lời yêu thương từ cha mẹ

Nhưng bật mí nhé, dù là người am hiểu về tâm lý, bản thân tôi cũng là người ngại thể hiện tình yêu của mình lắm. Thốt ra được điều đó quả là khó. Làm sao nó cứ ngắc ngứ ở trong miệng mà không thoát ra nổi. Vì thế, là một người mẹ, tôi mới có mấy chiêu trò như thế này mách các bạn.

1. VIẾT GIẤY NHẮN: Tôi mua một tập giấy nhắn màu vàng. Mỗi ngày, tôi viết vào đó một câu “bâng quơ” và dán vào vị trí nào đó trong góc học tập của con gái. Tôi đã mỗi ngày làm thế trong thời gian độ một tháng. Sau đó, vì mệt quá, ngày nào cũng viết "sến sẩm" chả dễ tí nào, tôi bèn viết một tờ dài dài như sau:

"Trân trọng kính gửi chị Péo!
Một tháng qua, tôi (mẹ chị) đã viết giấy nhắn cho chị quá nhiều. Bây giờ mệt lắm roài, không viết nữa. Nhưng nói chung, dù viết hay không viết thì tôi vẫn yêu chị như cũ thôi. Đề nghị chị nhớ cho điều đó. Chúc chị vui vẻ. 
Chào chị."

2. VIẾT NHẬT KÍ CHO CON. Nàng nhà tớ nhận được nhật kí lần đầu tiên vào sinh nhật 9 tuổi. Khi nàng nhận được, mặc dù là đứa siêu tham ăn, nàng vẫn bỏ cả bữa tiệc sinh nhật, ngồi đó ôm quyển nhật kí đọc và khóc nức nở. Sau đó, nàng đã ngoan hơn rất nhiều. Nàng còn tìm mọi cách thể hiện tình yêu với mẹ nữa chứ.

3. NÓI YÊU CON VỚI NGƯỜI KHÁC. Ở đời, tai vách mạch rừng, nếu như mình luôn nói yêu con cho mọi người nghe thì sớm muộn điều đó cũng sẽ “ngấm” đến tại chủ nhân.

Vậy, các cha mẹ, còn chần chừ gì nữa, hãy viết cho con nào.

TS. Vũ Thu Hương

(nhà tâm lý, giáo dục)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm