'Team' Phụ sản TW nam tiến chống dịch đã hồi sinh nhiều bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử

20-07-2022 09:41 | Y tế

SKĐS - Trong những ngày nam tiến tham gia chống dịch COVID-19, các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TW đã cùng đồng nghiệp cứu sống nhiều người bệnh ở lằn ranh sinh tử, nhiều sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch tại các Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19; Bệnh viện Dã chiến...

Giám đốc Phụ sản TW khóc khi tiễn 122 y bác sĩ vào miền Nam chống COVID-19Giám đốc Phụ sản TW khóc khi tiễn 122 y bác sĩ vào miền Nam chống COVID-19

SKĐS - Trước đó, 33 y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đã "Nam tiến" và đang nỗ lực đêm ngày góp sức chống dịch COVID-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Vừa chống dịch COVID-19, vừa phát triển kỹ thuật cao chuyên ngành sản phụ khoa

Trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19  thực hiện điều động của Bộ Y tế và mệnh lệnh của trái tim, 5 đoàn công tác với 187 y bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Phụ sản TW  đã nam tiến đến TP HCM và một số tỉnh, thành phía Nam tham gia công tác phòng chống dịch, cấp cứu, chăm sóc người bệnh COVID-19. 

'Team' Phụ sản TW nam tiến chống dịch đã hồi sinh nhiều bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ở phía Nam

Nhiều y bác sĩ đã để lại gia đình, con nhỏ, người thân để lên đường vào tâm dịch mà biết chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn cả về tính chất, môi trường làm việc lẫn điều kiện sống tại các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19; Bệnh viện Dã chiến... 

Thế nhưng, các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TW đã cùng đồng nghiệp đến từ nhiều cơ sở y tế khác hồi sinh, cứu sống nhiều người bệnh ở lằn ranh sinh tử, nhiều sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch...

"Trực tiếp làm việc trong tâm dịch, mỗi ngày phải chứng kiến rất nhiều những sự việc đau lòng của người bệnh và gia đình họ mới thấy được sự khốc liệt do đại dịch gây ra. Một lần nhóm chúng tôi đang trực ca đêm, nhận được một cuộc điện thoại gọi vào khoa của người nhà tìm bệnh nhân. Chính xác là con đi tìm mẹ. Sau khi hỏi thông tin cụ thể về bệnh nhân, chúng tôi rà soát các khoa phòng, kết nối với các nhóm cuối cùng cũng tìm được bệnh nhân cho người nhà... Khi gọi điện thông báo với người thân lại tình hình bệnh nhân, đầu dây bên kia đã khóc nức nở..."- điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thủy nhớ lại thời điểm năm ngoái khi nhận nhiệm vụ vào miền Nam chống dịch COVID-19.

Trong công tác khám chữa bệnh sản phụ khoa, Bệnh viện Phụ sản TW đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào khám chữa bệnh cho người dân.

'Team' Phụ sản TW nam tiến chống dịch đã hồi sinh nhiều bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Những thông tin trên được PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW đưa ra tại Lễ kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Bệnh viện Phụ sản TW (19/7/1955-19/7/2022) và tổng kết, tuyên dương các y bác sĩ có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Nam của Bệnh viện Phụ sản TW.

Nhanh chóng triển khai xây dựng cơ sở 2

"Trong 2 năm qua và 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn của tập thể y bác sĩ, người lao động, Bệnh viện Phụ sản TW đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Bộ Y tế giao, đưa Bệnh viện phát triển xứng tầm là Bệnh viện hạng I đầu ngành, vươn tầm khu vực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em"- PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nói tại buổi lễ.

'Team' Phụ sản TW nam tiến chống dịch đã hồi sinh nhiều bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử - Ảnh 4.

PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW phát biểu tại buổi lễ

Đánh giá cao những thành tích mà Bệnh viện Phụ sản TW đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển cũng như những đóng góp của Bệnh viện trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong đó chú trọng áp dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại ngang tầm khu vực, quốc tế. 

Thực hiện tốt đề án Khám chữa bệnh từ xa, công tác chỉ đạo tuyến, phát huy thế mạnh trong đào tạo, bổ sung nguồn lực chất lượng cao, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, đặc biệt các bệnh viện trong hệ thống bệnh viện vệ tinh trước đây, góp phần giảm quá tải bệnh viện, tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ khám, chữa bệnh.

 Tăng cường đầu tư, củng cố cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị cho cơ sở 1, chuẩn bị thật tốt các điều kiện, phối hợp với ban ngành TP Hà Nội, các Vụ, Cục của Bộ Y tế để nhanh chóng triển khai xây dựng cơ sở 2 tại huyện Quốc Oai, sớm đi vào hoạt động để phục vụ nhân dân.

'Team' Phụ sản TW nam tiến chống dịch đã hồi sinh nhiều bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử - Ảnh 5.

Bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch tính mạng đã được cứu sống nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: BVCC

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị Bệnh viện Phụ sản TW tích cực, chủ động tham mưu cho Bộ Y tế triển khai thực hiện công tác xây dựng pháp luật, các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

"Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản trị bệnh viện, cùng với đó là đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, chủ trì các đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ trong lĩnh vực chuyên ngành. Nghiên cứu phát triển các dịch vụ theo thế mạnh của bệnh viện, nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức, người lao động yên tâm công tác và cống hiến..."- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

'Team' Phụ sản TW nam tiến chống dịch đã hồi sinh nhiều bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử - Ảnh 6.

Y bác sĩ đoàn công tác số 3 của Bệnh viện Phụ sản TW thăm khám thai cho người bệnh COVID-19 Ảnh: BVCC

Trải qua 67 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Bệnh viện Phụ sản TW luôn đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống, nỗ lực, vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao như: cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật cao, đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh, khám chữa bệnh từ xa, hợp tác quốc tế, quản lý kinh tế, hợp tác Viện – Trường… và đặc biệt là sự đổi mới cơ chế phục vụ, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, thiện nguyện...

Gặp sản phụ "chết đi sống lại" 6 lần: Nghĩ đến việc bác sĩ hết lòng cứu chữa, mình phải cố gắng sống tốt hơn...Gặp sản phụ 'chết đi sống lại' 6 lần: Nghĩ đến việc bác sĩ hết lòng cứu chữa, mình phải cố gắng sống tốt hơn...

SKĐS - Trải qua biến cố "thập tử nhất sinh", vợ chồng Ngọc Hoài ngày càng yêu thương và thấu hiểu cho nhau hơn. Ngọc Hoài cảm thấy mình may mắn được các thầy thuốc cứu sống, được tiếp tục chăm lo, thu vén cho chồng con.

Thái Bình
Ý kiến của bạn