Hà Nội

Tê tay, dấu hiệu của nhiều bệnh

24-01-2014 2:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thời gian gần đây tôi rất hay bị tê bàn tay, nhất là khi sáng sớm khi mới ngủ dậy, cầm nắm gì cũng khó khăn. Xin qúy báo cho biết tôi mắc bệnh gì, có nguy hiểm không?

Thời gian gần đây tôi rất hay bị tê bàn tay, nhất là khi sáng sớm khi mới ngủ dậy, cầm nắm gì cũng khó khăn. Xin qúy báo cho biết tôi mắc bệnh gì, có nguy hiểm không?

Lê Văn Hải (Vĩnh Long)

Có nhiều nguyên nhân gây chứng tê bàn tay như  cầm chặt vật gì quá lâu, do từ những thói quen trong sinh hoạt (chẳng hạn như quen gối đầu lên tay trong khi ngủ) hoặc xảy ra khi dùng máy đo huyết áp…  Nhưng chứng tê bàn tay cũng có thể do mắc các bệnh lý khác như đái tháo đường, bệnh lý về khớp tiến triển dẫn đến tổn thương mạch máu, rối loạn mỡ trong máu hay tăng cholesterol, chấn thương cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ; nghiêm trọng hơn nữa là xuất phát từ những bệnh lý trên não bộ (như u não, tai biến mạch máu não, cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua)... Vì vậy, phải chẩn đoán chính xác để tìm cách chữa trị thích hợp.

Đối với nguyên nhân do quen trong sinh hoạt hoặc những tổn thương tại chỗ (như trong trường hợp do tư thế làm việc không đúng)… thì giải pháp đơn giản là phải lưu ý đến việc thay đổi tư thế cho hợp lý (chỉ gối đầu trên gối thấp khi ngủ, không tự gối đầu lên tay hay để người khác gối lên tay...).

Đối với nguyên nhân do bệnh lý thì tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ có hướng xử lý bằng hình thức điều trị nội khoa hay ngoại khoa. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, cần kết hợp thêm vận động trị liệu, vật lý trị liệu.

Một số biện pháp đơn giản mà chúng ta có thể áp dụng khi có triệu chứng tê bàn tay như: hạn chế tiếp xúc với nước lạnh; luôn giữ đôi tay ấm áp, khô ráo; ngừng hút thuốc lá, ngừng uống rượu; tập thể dục thường xuyên; xoa lòng bàn tay, ngón tay khi khởi động khớp.

Bác sĩ Việt Bách


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH