Hà Nội

Tê tay - dấu hiệu của nhiều bệnh

21-09-2012 1:25 PM | Tin nóng y tế

Tôi năm nay 35 tuổi, thời gian gần đây tôi hay bị tê bàn tay. Tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn giúp, tôi bị bệnh gì và có nguy hiểm không?

(SKDS) - Tôi năm nay 35 tuổi, thời gian gần đây tôi hay bị tê bàn tay. Tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn giúp, tôi bị bệnh gì và có nguy hiểm không?

Phạm Văn Hiến (Hòa Bình)

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng tê bàn tay, nếu tê bàn tay xuất phát từ việc cầm chặt vật gì quá lâu, do từ những thói quen trong sinh hoạt (chẳng hạn như gối đầu lên tay trong khi ngủ) hoặc xảy ra sau khi dùng máy đo huyết áp… thì không phải lo ngại lắm vì đấy là do thiếu máu đến cánh tay.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Nhưng chứng tê bàn tay còn có thể do nguyên nhân cơ học và nguyên nhân khác thường gặp như bệnh lý đái tháo đường dẫn đến tổn thương ở những mạch máu nhỏ khiến tê ở tay hay những vị trí khác. Người mắc bệnh lý về khớp tiến triển dẫn đến tổn thương mạch máu, rối loạn mỡ máu hay tăng cholesterol… cũng có thể dẫn đến tê ở bàn tay.

Tê bàn tay còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân nghiêm trọng hơn như chấn thương cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ; những bệnh lý trên não bộ (như u não, tai biến mạch máu não, cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua); đặc biệt là ở những người hút thuốc lá, uống rượu, béo phì, mỡ trong máu cao, tăng huyết áp...

Như vậy, tê bàn tay có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, nếu tê bàn tay kéo dài cần phải đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác để có cách chữa trị thích hợp.

Bác sĩ Huy An


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH