DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tê một ngón bàn tay trái, vì sao?
BS. Đỗ Văn - 16:30 26/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 26 tuổi, gần đây thấy 1 ngón tay út bên trái thường xuyên bị tê. Có phải do em cầm điện thoại nhiều nên bị như thế không?

Nguyễn Minh Tuân (Hải Dương)

Có nhiều lý do khiến ngón tay bị tê. Nếu bạn mới hơn 20 tuổi mà bị tê 1 ngón tay bên trái thì có thể bạn mắc hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau và tê bì của nhiều ngón tay và bàn tay, đôi khi có thể lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay, do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay gây ra. Thần kinh giữa đi xuống bàn tay qua ống cổ tay, ống này được bao quanh bởi các xương ở cổ tay ở phía sau và dây chằng vòng cổ tay ở phía trước tức phía gan tay. Đấy là một lối đi khá chật hẹp, trong đó có dây thần kinh giữa, các mạch máu và các gân gấp ngón tay. Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay sẽ gây ra đau, tê tay. Các triệu chứng cũng có thể xuất hiện khi bạn làm điều gì đó liên quan đến việc gấp duỗi cổ tay hoặc nâng cánh tay, ví dụ như khi nắm vô-lăng, nắm điện thoại hay sách báo, đánh máy, chơi gôn, chơi cử tạ,... Cuối cùng, bàn tay sẽ bị yếu đi, ảnh hưởng đến vận động và dễ làm rơi các đồ vật. Hội chứng ống cổ tay nên được điều trị càng sớm càng tốt. Để cho tay được nghỉ thường xuyên hơn, tránh các hoạt động làm xấu thêm triệu chứng. Kết hợp tập luyện và dùng các phương pháp điều trị để thu lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, có thể còn có nguyên nhân tổn thương đốt sống cổ. Tổn thương ở đốt sống thường gặp ở người già do quá trình lão hóa. Còn ở người trẻ tuổi, nguyên nhân chính là yêu thích sử dụng công nghệ, thường xuyên cúi đầu nhìn màn hình vi tính, smart phone hay làm công việc văn phòng ít hoạt động. Tình trạng tổn thương ở phần đốt sống cổ có thể gặp là thoái hóa đốt sống cổ, tăng sinh đệm lót giữa các đốt sống cổ, bị viêm đốt sống cổ,... Phần cổ gáy có rất nhiều các dây thần kinh ngoại biên, nếu chúng bị chèn ép sẽ dẫn đến triệu chứng tê bàn tay, tê đầu ngón tay.

 

BS. Đỗ Văn

Tin liên quan
Điều trị tê bàn tay
Bàn tay phải của tôi có dấu hiệu tê gần 1 năm nay, tê ngày càng tăng, tê cả bàn tay, nhất là ngón trỏ và ngón giữa. Xin hỏi bác sĩ tôi mắc phải bệnh gì, phải điều trị thế nào?
Tê ngón tay khi mang thai
Khi mang thai, một số phụ nữ có thể mắc phải hội chứng nghẽn rãnh cổ tay (các dây thần kinh bị dồn nén quá mức). Rất may đa số phụ nữ mang thai chỉ bị đau nhẹ nhất thời thoáng qua, chỉ có một số trường hợp biểu hiện nặng.
Tê bàn tay có phải là bệnh?
Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở người khoảng 35 tuổi trở lên, thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay, tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, ví dụ các bà nội trợ, chị em tiểu thương.
Tê ngón tay, bàn tay là do hội chứng ống cổ tay – Cách nhận biết và biện pháp khắc phục
SKĐS - Tê ngón tay, tê bì hay tê buốt bàn tay khi ngủ đêm hay khi thức ban ngày là dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay. Nếu không được xử lý kịp thời thì không chỉ gây tê tay mà còn có thể dẫn đến teo bàn tay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm