Hà Nội

Tê chân có phải do thiếu canxi?

20-08-2016 7:00 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 31 tuổi, có hiện tượng khi ngủ hay bị tê chân tay, nhiều khi bị chuột rút ở bắp chân. Xin hỏi bác sĩ đây có phải là hiện tượng thiếu canxi không? Cách điều trị thế nào?

Tôi 31 tuổi, có hiện tượng khi ngủ hay bị tê chân tay, nhiều khi bị chuột rút ở bắp chân. Xin hỏi bác sĩ đây có phải là hiện tượng thiếu canxi không? Cách điều trị thế nào?

Phạm Thị Thúy Nga (thuynga@gmail.com)

Tê chân là chứng hay gặp, có thể là sinh lý nhưng cũng có thể là một dấu hiệu của một bệnh lý thần kinh. Một số nguyên nhân gây tê chân sinh lý bao gồm: ngồi lâu, đứng lâu, nằm tỳ đè lên chân làm chèn ép các mạch máu, thần kinh gây rối loạn cảm giác. Chèn ép dây thần kinh gồm hội chứng đuôi ngựa, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống... chèn ép lên dây thần kinh; Viêm dây thần kinh tọa, rối loạn các cơ quan mô liên kết, viêm nhiễm mạn tính, mất cân bằng hormon, ung thư hay các u lành chèn lên dây thần kinh; thiếu vitamin E, B1, B6, B12 có ý nghĩa cốt yếu đối với chức năng của cơ quan thần kinh. Ví dụ, thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu, một nguyên nhân quan trọng dẫn đến viêm thần kinh ngoại vi; trong khi quá nhiều B6 cũng có thể dẫn đến tê ngón tay ngón chân; những người nghiện rượu thường thiếu vitamin thiết yếu do thói quen ăn uống thiếu chất, bản thân chứng nghiện rượu có thể gây thương tổn cho hệ thần kinh... Vì vậy tê chân do nhiều nguyên nhân chứ không phải do thiếu canxi. Nếu bạn chỉ tê chân khi ngủ có thể là do thói quen nằm ngủ nghiêng người về bên trái... Trước mắt, bạn nên thay đổi tư thế ngủ, kiểm tra lại chế độ ăn uống, bổ sung các vitamin nhóm B, uống đủ nước vì thiếu nước là nguyên nhân gây chuột rút... Nếu không đỡ bạn nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

BS. Đinh Thị Thanh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH