Tế bào miễn dịch góp phần gây sâu răng

30-04-2019 7:37 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Toronto, Canada cho thấy, các tế bào miễn dịch ở miệng góp phần trong việc gây sâu răng.

Hệ thống miễn dịch vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của cơ thể con người, tuy nhiên, đôi khi nó cũng gây ra một số phiền toái như dị ứng, đa xơ cứng và nghiên cứu này cho thấy nó góp phần vào nguyên nhân gây sâu răng.

Theo các nhà nghiên cứu, những tế bào miễn dịch ở miệng gọi là bạch cầu trung tính được cơ thể gửi đến để tiêu diệt các vi khuẩn có hại xâm nhập răng miệng, nhưng đôi khi chúng làm việc quá đà “giống như khi bạn dùng búa tạ để đập con ruồi trên tường”, TS. Yoav Finer - tác giả chính cho biết.

Về bản chất, bạch cầu trung tính không thể làm hỏng răng nhưng vấn đề phát sinh sau khi axit từ vi khuẩn sản sinh. Sau khi làm vi khuẩn xâm nhập suy yếu, các enzym được giải phóng bởi bạch cầu trung tính có thể tàn phá các chất khác có trong răng khiến men răng dễ bị tổn thương.

Theo Russel Gitalis - tác giả đầu tiên của nghiên cứu: “Chúng tôi phát hiện thấy bạch cầu trung tính có thể phá vỡ vật liệu nhựa tổng hợp (dùng để trám màu răng), khử khoáng răng. Điều này cho thấy bạch cầu trung tính có thể góp phần gây sâu răng và sâu răng tái phát”.


Tuấn Minh
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH