Tế bào gốc, tiềm năng trong điều trị đái tháo đường type 1

31-12-2021 3:18 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu đang phát triển một phương pháp điều trị mới, sử dụng liệu pháp tế bào gốc cho người bệnh đái tháo đường type 1.

Điều trị bệnh đái tháo đường type 1 một cách hiệu quả trước khi bệnh tiến triển và gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của người bệnh. 

Tế bào gốc, liệu pháp mới chữa đái tháo đường type 1 - Ảnh 1.

Đái tháo đường type 1 ít phổ biến nhưng xuất hiện ở độ tuổi sớm hơn so với bệnh đái tháo đường type 2.

Bệnh nhân đầu tiên được chữa đái tháo đường type 1 bằng tế bào gốc

Trước năm 1922 khi insulin chưa được phát hiện, bệnh đái tháo đường type 1 được coi là một bản án tử hình. Đái tháo đường type 1 ít phổ biến và xuất hiện ở độ tuổi sớm hơn so với bệnh đái tháo đường type 2 do cơ thể sản xuất kháng thể tấn công các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. 

Sự phá hủy các tế bào này dẫn đến tăng đường huyết và gây ra các triệu chứng khát nước nhiều hơn, đi tiểu nhiều, mờ mắt và sụt cân. Vì cơ thể không thể sử dụng đường nếu không có insulin, nó bắt đầu phân hủy chất béo để tạo năng lượng dưới dạng xeton. Khi có quá nhiều xeton tràn vào máu, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. 

Tiến sĩ Melton, Đại học Harvard, đã hợp tác với Gs.Ts. Altshuler, Giám đốc khoa học tại Vertex Pharmaceuticals, để phát triển một phương pháp điều trị mới cho bệnh đái tháo đường type 1 là sử dụng tế bào gốc. Với phương pháp điều trị này, bệnh nhân được truyền các tế bào phát triển từ các tế bào gốc tương tự với các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. 

Bệnh nhân đầu tiên đăng ký thử nghiệm lâm sàng của Vertex Pharmaceutical là Shelton, đã được truyền dịch và hiện có chỉ số đường huyết bình thường mà không cần dùng đến insulin. 

Tiêm insulin có thể dẫn đến hạ đường huyết, bản thân nó có thể gây hôn mê và tử vong, và là một tác dụng phụ đặc biệt đáng lo ngại của insulin vì nó có thể xảy ra mà không báo trước khi bệnh nhân đang ngủ. Trước đây, phương pháp gần nhất để chữa khỏi là cấy ghép tuyến tụy, nhưng điều này được cho là không thực tế vì số lượng cấy ghép có sẵn hạn chế so với số lượng bệnh nhân đái tháo đường type 1.

Một trong những nhược điểm của liệu pháp mới này, cũng giống như cấy ghép tuyến tụy, là cần phải có thuốc ức chế miễn dịch để tránh đào thải tế bào gốc vì xét cho cùng, chúng là ngoại lai. Hiện tại vẫn chưa rõ tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và liệu có cần điều trị lặp lại hay không. 

Các nhà nghiên cứu đang chờ đợi kết quả các bước tiếp theo, nhưng bệnh nhân Shelton có thể trở thành người đầu tiên được chữa khỏi bệnh đái tháo đường type 1 với phương pháp điều trị mới này.

Phương pháp điều trị có nguồn gốc tế bào gốc ở người là một điều mới mẻ, có thể sẽ cần thêm thời gian để chứng minh những lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, tiềm năng thành công của phương pháp điều trị này là rất đáng khích lệ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Miền Bắc hứng đợt rét đậm cuối năm 2021


Duy Đăng
(Theo Verywellhealth)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH