DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tế bào gan tái lập trình có thể giúp ích cho người bệnh tiểu đường
BS Thu Vân - 06:30 15/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Đức đã tái lập trình thành công các tế bào gan thành tế bào tụy lần đầu tiên ngoài cơ thể chuột, điều này có thể dẫn tới một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân tiểu đường týp 1.

Một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y học phân tử Max Delbruck trong Hội Helmholtz đã tái lập trình tế bào gan thành trạng thái ít đặc biệt và sau đó kích thích chúng phát triển thành tế bào tuyến tụy bằng cách thay đổi hoạt động của một gien đơn..

Trong bệnh tiểu đường týp 1, hệ miễn dịch của một người phá hủy các tế bào đảo tụy chịu trách nhiệm sản sinh insulin, kết quả là làm tăng đường huyết và phụ thuộc insulin thông qua tiêm.

Gien TGIF2 được tìm thấy trong mô tuyến tụy chứ không phải gan và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái lập các tế bào gan thành tế bào tuyến tụy.

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách tế bào tuyến tụy ở chuột hoạt động khi chúng được nhận các nhân bản của gien TGIF2 và thấy rằng các tế bào đầu tiên mất hết các thuộc tính gan của chúng, sau đó có các thuộc tính của tuyến tụy.

Hàm lượng glucose ở chuột sau đó được cải thiện chỉ ra rằng các tế bào đang thay thế các hoạt động của các tế bào đảo tụy đã bị mất.

Nhóm nghiên cứu này có thể đưa ra một phương pháp điều trị mới cho tiểu đường týp 1 bằng cách phát triển các tế bào tuyến tụy mới ngoài cơ thể.

Có những điểm khác biệt giữa chuột và người, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra bằng chứng để phát triển các liệu pháp trong tương lai.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Tin chân bài
10 thực phẩm giàu chất xơ cho người mắc bệnh tiểu đường
SKĐS - Chất xơ được tìm thấy trong thành phần của nhiều loại thực phẩm, là loại carbohydrate làm chậm quá trình gia tăng lượng đường huyết sau các bữa ăn.
Phụ nữ bị tiểu đường dễ bị rối loạn ăn uống
SKĐS - Có đến 1/3 số phụ nữ trẻ bị mắc bệnh tiểu đường có thể bị một loại rối loạn ăn uống khiến họ quên đi việc hấp thu insulin dẫn tới một số biến chứng
Dùng metformin trị tiểu đường cần lưu ý gì?
SKĐS - Metformin là thuốc uống chống tăng đường huyết thuộc nhóm biguanid, là loại thuốc được sử dụng nhiều hiện nay. Metformin không có tác dụng để kích thích giải phóng insulin ở tế bào beta tuyến tụy, vì vậy không gây hạ đường huyết ở người không có bệnh tăng đường huyết.
Tiểu đường thai kỳ tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở những người lần đầu làm mẹ.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm