DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tế bào gan tái lập trình có thể giúp ích cho người bệnh tiểu đường
BS Thu Vân - 06:30 15/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Đức đã tái lập trình thành công các tế bào gan thành tế bào tụy lần đầu tiên ngoài cơ thể chuột, điều này có thể dẫn tới một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân tiểu đường týp 1.

Một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y học phân tử Max Delbruck trong Hội Helmholtz đã tái lập trình tế bào gan thành trạng thái ít đặc biệt và sau đó kích thích chúng phát triển thành tế bào tuyến tụy bằng cách thay đổi hoạt động của một gien đơn..

Trong bệnh tiểu đường týp 1, hệ miễn dịch của một người phá hủy các tế bào đảo tụy chịu trách nhiệm sản sinh insulin, kết quả là làm tăng đường huyết và phụ thuộc insulin thông qua tiêm.

Gien TGIF2 được tìm thấy trong mô tuyến tụy chứ không phải gan và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái lập các tế bào gan thành tế bào tuyến tụy.

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách tế bào tuyến tụy ở chuột hoạt động khi chúng được nhận các nhân bản của gien TGIF2 và thấy rằng các tế bào đầu tiên mất hết các thuộc tính gan của chúng, sau đó có các thuộc tính của tuyến tụy.

Hàm lượng glucose ở chuột sau đó được cải thiện chỉ ra rằng các tế bào đang thay thế các hoạt động của các tế bào đảo tụy đã bị mất.

Nhóm nghiên cứu này có thể đưa ra một phương pháp điều trị mới cho tiểu đường týp 1 bằng cách phát triển các tế bào tuyến tụy mới ngoài cơ thể.

Có những điểm khác biệt giữa chuột và người, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra bằng chứng để phát triển các liệu pháp trong tương lai.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Tin liên quan
Chế độ dinh dưỡng thông minh cho người bệnh gan nhiễm mỡ
SKĐS - Gan nhiễm mỡ là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn tới béo phì, đái tháo đường, cholesterol cao. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
SKĐS - Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một thuật ngữ chung cho một loạt các điều kiện ảnh hưởng đến gan ở những người uống ít hoặc không uống rượu.
Đề phòng bệnh gan ở trẻ em
SKĐS - Khi nhắc đến bệnh gan, mọi người thường nghĩ đó là chứng bệnh của người trưởng thành. Thế nhưng các bệnh lý về gan xuất hiện ở trẻ em ngày một nhiều hơn và là nỗi lo lắng cho cả giới y khoa.
Người bị bệnh gan nên kiêng ăn gì?
SKĐS -Đối với bệnh nhân bị viêm gan, chế độ và thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm