Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh phải niêm yết giá

20-03-2022 5:11 PM | COVID-19

SKĐS - Số ca mắc COVID-19 mới ở nhiều tỉnh Tây Nguyên cao. Cùng với đảm bảo điều trị, chăm sóc F0 tại nhà thì các cơ sở kinh doanh đảm bảo cung cấp thiết bị y tế kịp thời cho người dân có nhu cầu.

Bán test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải niêm yết giá

Là tỉnh ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới chưa nhiều như các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, những ngày gần đây số ca mắc mới ở Kon Tum tăng mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Kon Tum cho biết, ngày 19/3 đã công bố thêm 1.051 ca mắc mới nâng tổng số người mắc COVID-19 ở Kon Tum lên 16.330 trường hợp. Đặc biệt, nhiều ca mắc ở Kon Tum thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh cần niêm yết giá - Ảnh 2.

Các cơ sở bán test nhanh phải niêm yết giá bán.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Sở Y tế Kon Tum vừa chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế rà soát, dự trù đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, trang phục phòng hộ cá nhân phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đối với các cơ sở kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý bán lẻ... có thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc bán test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải tuân thủ nghiêm túc việc niêm yết giá xét nghiệm hoặc giá bộ kit xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 và đảm bảo chất lượng sản phẩm khi cung ứng dịch vụ hoặc bán người dân. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Phải tuân thủ quy định về đăng tải giá trúng thầu bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 của đơn vị; danh sách số lưu hành, giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế bị thu hồi trên Trang Thông tin điện tử của Sở Y tế và của các đơn vị.

Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh cần niêm yết giá - Ảnh 4.

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột cứu sống người mắc COVID-19 mang nhiều bệnh nền.

Tại tỉnh Lâm Đồng, đến 20/3, tổng số bệnh nhân COVID-19 đã phát hiện tại ở địa phương này là 61.759 trường hợp. Đã ra viện 30.484 trường hợp, 117 bệnh nhân tử vong, 16 bệnh nhân về địa phương khác. Hiện đang cách ly 38.172 trường hợp. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế: 1.020 trường hợp; cách ly tại nhà là 37.152 trường hợp.

Trước nhu cầu tự mua test nhanh cũng như một số thiết bị y tế tăng mạnh của người dân, Sở Y tế Lâm Đồng đã đề nghị các huyện, thành phố trên địa bàn tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân.

Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh cần niêm yết giá - Ảnh 5.

Tầm soát và tư vấn phòng dịch COVID-19 cho người dân vùng sâu ở Đắk Lắk.

Đặc biệt, kiểm tra kỹ việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 nhằm phòng tránh việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. Kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán giá các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 bất hợp lý. Sau khi kiểm tra, phải kịp thời xử lý (hoặc kiến nghị xử lý) nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hãy tự giác khai báo khi biết mình mắc COVID-19

Để bảo vệ gia đình, cộng đồng và tránh lây lan dịch bệnh, ngành y tế nhiều địa phương ở Tây Nguyên yêu cầu người dân hãy tự giác khai báo y tế khi tự thực hiện test nhanh và phát hiện ra mình mắc COVID-19.

Một số hộ dân ở TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, nếu phát hiện mình là F0 mà tự ở nhà không báo với y tế là vi phạm quy định phòng dịch, là thiệt thòi vì không được cấp phát túi thuốc cũng như tư vấn cách ly, điều trị một cách tốt nhất. Bởi vậy dù không có triệu chứng gì thì khi tự mình test nhanh thấy dương tính hãy khai báo với cơ sở y tế và xem đây là quyền lợi và nghĩa vụ của người dân.

Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh cần niêm yết giá - Ảnh 6.

Người dân vùng sâu Tây Nguyên nghe hướng dẫn và dần làm quen với các biện pháp cách ly tại nhà khi không may mắc COVID-19.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, mới thống kê đến hết ngày 19/3, toàn tỉnh này đã ghi nhận tổng cộng 101.749 ca mắc COVID-19. Trong đó, đã khỏi bệnh, ra viện 41.806 ca; đang điều trị 59.783 ca. Tổng số bệnh nhân đã tử vong là 160 bệnh nhân.

Cùng với các sơ sở y tế thì hàng loạt Tổ COVID-19 cộng đồng hàng ngày đều tiến hành rà soát phân loại, chăm sóc tốt các đối tượng là F0 tại nhà. Đồng thời tư vấn cặn kẽ qua điện thoại. Điển hình như tại tỉnh Kon Tum, nhiều ngày nay, số điện thoại đường dây nóng tư vấn về cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà do Sở Y tế Kon Tum thiết lập là 0260.22.33.456 luôn được nhiều F0 tin tưởng gọi đến.

Xem thêm video được quan tâm:

Hậu COVID-19 ở trẻ nhỏ: Đi khám hay tự chữa?


Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn