DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tay chân mọc nhiều lông
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 10:10 13/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi năm nay 20 tuổi, ở chân, tay mọc nhiều lông. Vậy tôi xin hỏi, mọc nhiều lông như vậy là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị?

(Trần Thụy P. - Long An)

Cơ thể mọc nhiều lông, còn gọi là chứng rậm lông, bệnh chiếm khoảng 10%  ở tuổi sinh sản. Theo ghi nhận của các nhà khoa học, cơ thể mọc nhiều lông là  bệnh do tình trạng cường nội tiết tố sinh dục nam có tên khoa học là Androgen.

Về nguyên nhân, bệnh có thể do tăng tiết androgen tuyến sinh dục, gặp nhiều trong hội chứng buồng trứng đa nang; tăng tiết androgen buồng trứng chức năng; chẹn sinh steroid buồng trứng; các hội chứng đề kháng insulin trong bệnh đái tháo đường; u tân sinh buồng trứng; tăng tiết androgen tuyến thượng thận như tăng năng tuyến thượng thận sớm; tăng tiết androgen thượng thận chức năng; tăng sản thượng thận bẩm sinh; chuyển hóa cortisol bất thường; tân sinh tuyến thượng thận. Ngoài ra, còn gặp trong Hội chứng Cushing; tăng prolactin huyết; bệnh béo phì; do thuốc nội tiết gây rậm lông androgen, do dùng thuốc tránh thai chứa progestin sinh androgen; thuốc gây rậm lông không có androgen như phenytoin, minoxidil, diazoxid; cyclosporin...

Tay chân mọc nhiều lông

Có nhiều phương pháp điều trị chứng bệnh này. Phương pháp cơ học là phương pháp đơn giản nhất: nhổ lông, cạo lông. Phương pháp này hiệu quả tức thời, nhưng sau đó lông sẽ mọc trở lại và mọc ngày càng nhiều hơn. Phương pháp dùng hóa chất: hiệu quả khi rậm lông ở dạng nhẹ, chỉ ở vùng giới hạn, nhưng có thể gây kích thích da. Phương pháp dùng tẩm sáp lấy lông đi. Phương pháp dùng laser cho kết quả rất tốt, làm chậm tăng trưởng lông và có thể có kết quả vĩnh viễn ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp này hiện tại giá thành còn cao. Phương pháp dùng thuốc: thuốc có tác dụng lên do tình trạng quá nhiều androgen, làm gián đoạn một hay nhiều bước trong quá trình biểu hiện rậm lông như: ức chế sản xuất androgen thượng thận, buồng trứng; tăng khả năng liên kết androgen của protein liên kết huyết tương; làm suy yếu quá trình chuyển đổi ngoại vi của tiền chất androgen thành androgen hoạt tính; ức chế tác động của androgen ở mức độ mô đích, kết quả làm chậm tăng trưởng lông. Ngày nay thuốc ngừa thai uống là cách điều trị nội tiết ưu tiên cho rậm lông, thuốc có tên thương mại là Dian 35, có hiệu quả 9 - 12 chu kỳ sử dụng, vì là thuốc có dạng nội tiết nên khi sử dụng nhất thiết phải dược chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Cạo lông tay, chân có hại không?
Xin quý báo cho nếu cạo lông tay, chân có ảnh hưởng gì cho da không? Tôi nên sử dụng phương pháp gì để sạch lông tay, chân.
Cơ thể mọc nhiều lông, bệnh gì?
SKĐS - Tôi năm nay 20 tuổi, ở chân, tay và vùng sinh dục của tôi lông mọc rất nhiều, sợi to và dài, tôi cảm thấy rất xấu hổ. Vậy xin hỏi, mọc nhiều lông như tôi là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị?
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn thị phượng (Nguyenthiphuong4114)
    Con tui ở tuổi 11 nhưng lông tay lông chân mọc rất nhiều không chỉ Ở Chân tay mà còn có ở bụng nữa nhờ bác sĩ chỉ dẫn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm