Tây Ban Nha ghép ruột thành công cho bé gái hơn 1 tuổi

13-10-2022 8:10 AM | Quốc tế

SKĐS - Bé gái 17 tháng tuổi người Tây Ban Nha đã trở thành trường hợp đầu tiên trên thế giới được cấy ghép thành công ruột của một người hiến tặng qua đời do suy tim.

Dấu ấn: Việt Nam là nước thứ 20 trên thế giới ghép ruột thành côngDấu ấn: Việt Nam là nước thứ 20 trên thế giới ghép ruột thành công

SKĐS - Liên tiếp trong 2 ngày, 27, 28/10, BV Quân Y 103 (thuộc Học viện Quân Y) đã thực hiện thành công 2 ca ghép ruột từ người cho sống. Thành công này đánh dấu Việt Nam là nước thứ 20 ghép ruột thành công trên thế giới. Ruột là tạng cuối cùng sau các tạng khác được thế giới ghép thành công và tại Việt Nam cũng như vậy. Ghép ruột khác hoàn toàn với nối ruột. Trong cơ thể con người khi ruột là 1 trong 6 tạng (tim, gan, phổi, thận, tụy, ruột) nếu bị suy mà không ghép, người bệnh sẽ tử vong.

Ngày 11/10, Bệnh viện La Paz ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) thông báo, bé gái hơn 1 tuổi ở nước này đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột thành công từ một người hiến tặng qua đời vì suy tim. Bé gái này đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột. "Bệnh nhi đã được xuất viện trở về nhà với bố mẹ và hiện sức khỏe ổn định", thông báo nêu rõ.

Tây Ban Nha ghép ruột thành công cho bé gái hơn 1 tuổi - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật ghép ruột đột phá tại Bệnh viện La Paz - Tây Ban Nha. Ảnh: Bệnh viện La Paz/Reuters

Theo Reuters, bé gái tên Emma, vào thời điểm phẫu thuật bé gái 13 tháng tuổi, được chẩn đoán mắc chứng suy ruột do ruột quá ngắn từ lúc mới 1 tháng tuổi. Sức khỏe bé suy giảm nhanh chóng và sẽ tử vong nếu không được ghép tạng. Ngoài ruột, bé gái này còn được ghép gan, dạ dày, lá lách và tuyến tụy mới.

Chia sẻ với giới truyền thông, đồng thời nói lời cảm ơn đến gia đình hiến tặng và các bác sĩ mẹ bé Emma cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng và rất biết ơn gia đình người hiến tạng, đội ngũ y tế và điều dưỡng và tất cả những người đã hỗ trợ chúng tôi trên con đường dài, rất khó khăn này. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, Emma rất dũng cảm và từng ngày chứng minh rằng bé muốn tiếp tục sống. Hiện giờ bé đã 17 tháng tuổi".

Cơ quan y tế đã chờ đợi cho đến khi kết quả chắc chắn rằng Emma đã sống chung với ruột mới hoàn toàn khỏe mạnh mới công bố về ca phẫu thuật đột phá.

Tây Ban Nha ghép ruột thành công cho bé gái hơn 1 tuổi - Ảnh 3.

Các bác sĩ tham gia ca ghép ruột đa tạng đầu tiên cho bệnh nhi ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 11/10/2022. Ảnh: Reuters

Được biết, vào thời điểm đó, người hiến tặng ruột cho bé Emma được xác định đã chết não, ngừng hô hấp - tuần hoàn. Các cơ quan nội tạng được lấy ra và bảo quản nhân tạo bởi hệ thống ECMO (hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, còn được gọi là "tim phổi nhân tạo").

ECMO đã giúp cải thiện được khó khăn lớn nhất của ca ghép ruột, đó là ruột rất khó bảo quản nếu không được nuôi dưỡng liên tục bởi trái tim. Emma lại cần nhiều thành phần của bộ ruột chứ không phải chỉ một đoạn ngắn. "Tim phổi nhân tạo" ECMO đã giúp các cơ quan được bảo quản tốt như khi còn sống cho đến khi tiếp cận được cơ thể mới. Điều khiến trường hợp của Emma trở nên đặc biệt là sự khó khăn trong việc bảo quản một đoạn ruột từ việc hiến tặng không có tâm thu do đặc điểm của cơ quan tiêu hóa.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng ê kíp ghép ruột thành công lần đầu tiên tại Việt NamQuyền Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng ê kíp ghép ruột thành công lần đầu tiên tại Việt Nam

SKĐS - Ngày 31/10, GS. TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103; Bác sỹ và nhân viên y tế thực hiện ca ghép ruột tại Bệnh viện Quân y 103.

Những Điều Thú Vị Về Cha Đẻ Của Phương Pháp Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm - SKĐS


L.Vũ
th
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH