DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tàu vũ trụ NASA tiến tới hành tinh xa xôi nhất
Bảo Linh - 23:00 05/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tàu vũ trụ Chân trời mới (New Horizons) đã trở thành con tàu vũ trụ đầu tiên khám phá một thế giới khác ở nơi xa nhất của nhân loại.

 

10 giờ sau lúc nửa đêm cách 6,4 tỷ km, những người điều khiển bay ở Laurel, Maryland, Mỹ nhận được lời nói từ con tàu vũ trụ vào cuối buổi sáng của ngày đầu năm mới 2019.

Những tiếng hò reo nổi lên từ Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng ở Trường Đại học John Hopkins, quê hương của trạm điều khiển Sứ mệnh. “Chúng tôi đã có một con tàu vũ trụ khỏe mạnh. Chúng tôi đã hoàn thành chặng bay xa nhất trong vũ trụ”, Alice Bowman, người quản lý điều hành sứ mệnh tuyên bố.

New Horizons đã bay vượt qua một vật thể vũ trụ được biết tới như Ultima Thule 3 nửa năm sau cuộc chạm trán với sao Diêm vương (Pluto). Sẽ phải mất gần 2 năm để New Horizons gửi về trái đất toàn bộ quan sát Ultima Thule, cách sao Pluto tận 1,6 tỷ km.

Ở khoảng cách  như vậy, mất 6 giờ để tín hiệu radio có thể tiến tới trái đất. Các nhà khoa học mới biết rằng Ultima Thule có hình dáng thon dài như một củ khoai tây nướng. Chi tiết sẽ được gửi tới trong các ngày tiếp theo.

Hành tinh đóng băng nhỏ bé này đã ở trạng thái đông giá này kể từ khi hình thành hệ mặt trời cách đây 4,5 tỷ năm. Các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm hiểu thêm được về nguồn gốc hệ mặt trời qua quan sát vành đai Kuiper, hay Twilight Zone (khu vực Chạng vạng), đường viền của hệ mặt trời.

 

 

 

Bảo Linh

(theo Time)

Tin liên quan
NASA chọn đặt chân lên châu thổ sông sao Hỏa
SKĐS - NASA đã chọn châu thổ một dòng sông cổ làm điểm đặt chân cho vệ tinh không người lái lên sao Hỏa vào năm 2020.
Phi thuyền NASA phá vỡ kỷ lục tiến gần tới mặt trời nhất
SKĐS - Chuyến bay cuối cùng của vệ tinh Parker Solar Probe vào năm 2025 sẽ đưa phi thuyền này vào bán kính cách bề mặt mặt trời có 6,16 triệu km.
Phòng “ngủ đông” NASA đưa người lên sao Hỏa
SKĐS - NASA đang thành lập một đội SpaceWorks để tạo ra một phòng ngủ đông có thể đưa phi hành gia vào vũ trụ xa xôi, biến các bộ phim viễn tưởng thành sự thật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm