Tàu tuần dương Nga Đô đốc Nakhimov bắt đầu thử nghiệm vào tháng 8

21-06-2024 12:18 | Quốc tế

SKĐS - Ngày 20/6, quyền Tổng tư lệnh Hải quân Nga Alexander Moiseyev xác nhận, tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Đề án 1144.2M sẽ bắt đầu chạy thử vào tháng 8/2024.

Tàu hiện đang trải qua giai đoạn hiện đại hóa cuối cùng tại doanh nghiệp Sevmash thuộc Tập đoàn đóng tàu United Shipbuilding (USC), Nga.

Tàu tuần dương Nga Đô đốc Nakhimov bắt đầu thử nghiệm vào tháng 8- Ảnh 1.

Tàu Đô đốc Nakhimov. (Nguồn: Sputnik)

Đây là tàu mặt nước lớn nhất của Hải quân Nga với lượng giãn nước hơn 25.000 tấn. Con tàu được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu lớn trên mặt nước, cung cấp khả năng phòng thủ toàn diện trên không và chống tàu ngầm.

Đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov được trang bị hệ thống vũ khí mới, bao gồm tên lửa siêu thanh Tsirkon và các thiết bị kỹ thuật vô tuyến tiên tiến. Ông cũng nhấn mạnh rằng, con tàu đã được hiện đại hóa hoàn toàn và dự kiến các cuộc thử nghiệm sẽ hoàn tất vào năm 2025.

Lịch sử và các trang bị mới

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov bắt đầu quá trình sửa chữa từ năm 1999, nhưng công việc hiện đại hóa chỉ chính thức bắt đầu vào năm 2013. Trong quá trình hiện đại hóa sâu rộng này, tàu sẽ được trang bị hệ thống bắn đa năng, cho phép mang các loại tên lửa hiện đại như Calibre, Onyx và Zircon. Trước đây, Đô đốc Nakhimov được trang bị tên lửa chống hạm P-700 Granit.

Đô đốc Nakhimov chính thức phục vụ trong Hải quân Liên Xô vào tháng 12/1988 và mang tên Kalinin cho đến năm 1992. Từ khi được đổi tên và nâng cấp, tàu tuần dương này đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong lực lượng hải quân, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ quân sự Nga.

Việc tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov ra khơi sau khi hiện đại hóa sâu rộng là một cột mốc quan trọng không chỉ đối với hải quân Nga mà còn đối với ngành công nghiệp đóng tàu và công nghệ quân sự toàn cầu. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến lớn trong việc duy trì và nâng cao sức mạnh chiến đấu của hạm đội, đồng thời thể hiện khả năng và cam kết của Nga trong việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình.

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa trên biển BarentsTàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa trên biển Barents

SKĐS - Ngày 19/6, tờ TASS dẫn thông tin, 2 tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Phương Bắc Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr và Granit trong một cuộc tập trận ở biển Barents.


Xuân Minh
(Theo Xinhua)
Ý kiến của bạn