DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tàu Trung Quốc chủ động đâm va 27 tàu kiểm ngư của Việt Nam
17:03 26/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung Quốc đã chủ động đâm va hơn trăm lần, có tàu bị đâm nhiều lần trong ngày, 15 kiểm ngư viên của Việt Nam bị thương trong các vụ đâm va của tàu Trung Quốc.

Đây là thông báo của ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Kể từ khi Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động ngăn cản, tấn công uy hiếp các tàu thực thi nhiệm vụ của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đã chủ động đâm va hơn trăm lần, có tàu bị đâm nhiều lần trong ngày, 15 kiểm ngư viên của Việt Nam bị thương trong các vụ đâm va của tàu Trung Quốc.

Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 26/6

Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 26/6

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông báo ngoài giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đã đưa thêm giàn khoan Nam Hải 09 và mới đây nhất đưa thêm tàu khảo sát thăm dò vật lý địa cầu Hai Shi You 719 ra Biển Đông. Khu vực giàn khoan Nam Hải 09 và tàu khảo sát thăm dò 719 hoạt động thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò , khai thác dầu khí ở vùng biển chồng lấn chưa được phân định. Đáng lưu ý hơn là hành động này của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sang Việt Nam, khiến dư luận quốc tế và Việt Nam hết sức lo ngại.

Không chỉ có kéo tàu, giàn khoan ra Biển Đông, Trung Quốc còn tiến hành một loạt các hành động bất chấp luật pháp và thực tế như phát hành bản đồ địa hình, bản đồ khổ dọc trong đó thể hiện đường “lưỡi bò” bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông, đưa hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc, khởi công xây dựng dự án trường học và hoàn thiện dự án nhà ở công cộng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của việt Nam, tiếp tục mở rộng , xây dựng và thay đổi nguyên trạng trái phép một số điểm tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép tháng 3/1988.

Hành động khiêu khích manh động của Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm khi tập hợp tàu thuyền dồn ép, đâm trực diện tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam hôm 23/6. Ngang ngược hơn, trong cuộc họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh còn lên tiếng vu khống tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc. Tuy nhiên những bằng chứng là các đoạn phim được phía Việt Nam quay lại chứng minh điều ngược lại. Hiện Trung Quốc đã thay đổi chiến thuật quấy nhiễu tàu thuyền của ta trên vùng biển Việt Nam. Trước đây Trung Quốc chỉ sử dụng tàu hải cảnh tốc độ cao đâm va tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, hiện nay Trung Quốc sử dụng các tàu kéo có hệ thống đệm chịu được va đập, công suất lớn chèn ép tàu của Việt Nam, rồi huy động tàu khác đâm như trường hợp tàu Kiểm ngư 951, khiến tàu của Việt Nam không còn đường vòng tránh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Việt Nam mạnh mẽ lên án hành động nguy hiểm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động cản trở tàu công vụ của Việt Nam, bồi thường thiệt hại cho tàu Kiểm ngư 951 và các tàu khác của Việt Nam bị Trung Quốc gây thiệt hại trong thời gian qua.”

Ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển nói: “ Chúng tôi có đầy đủ tư liệu và bằng chứng để chứng minh và khẳng định đến nay chưa có bất kỳ một trường hợp nào tàu của Việt Nam chủ động đâm va vào tàu của Trung Quốc mà hoàn toàn do phía Trung Quốc đâm va, gây thiệt hại cho các tàu Việt Nam.”.

HY

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm