DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tàu Mỹ đến gần đảo nhân tạo Trung Quốc: Chuyến thăm khiến Bắc Kinh dè chừng
10:41 28/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tàu chiến của Mỹ vừa đi qua hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp khiến cho Bắc Kinh trở nên giận dữ.

Một tàu chiến của Mỹ vừa đi qua hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp khiến cho Bắc Kinh trở nên giận dữ.

Chuyến “viếng thăm” không mong đợi này được Trung Quốc cho là làm ảnh hưởng đến “quan hệ Mỹ Trung và hòa bình trong khu vực”. Ngay sau động thái của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo tàu Mỹ không được vào khu vực 12 hải lý, nơi gồm các rặng san hô, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tàu Mỹ đến gần đảo nhân tạo Trung Quốc: Chuyến thăm khiến Bắc Kinh dè chừng

Tàu USS Lassen

Theo nhận định của phóng viên AP, kể từ năm 2013, Trung Quốc đã gia tăng cải tạo các bãi đá, xây dựng các cơ sở như bến cảng, đường băng, tòa nhà trên quần đảo Trường Sa, nỗ lực được cho là nhằm làm thay đổi hiện trạng lãnh thổ. Trong khi đó, Mỹ bằng hành động mới nhất của mình, gửi cho Trung Quốc một thông điệp rằng hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang cải tạo cộng với vùng lãnh hải 12 hải lý xung quanh không thể được coi là lãnh thổ Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Obama đã từng nói, Mỹ sẽ thực hiện quyền tự do hàng hải trong bất cứ vùng biển quốc tế nào.

Tàu Mỹ đến gần đảo nhân tạo Trung Quốc: Chuyến thăm khiến Bắc Kinh dè chừng

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Mỹ có quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, và việc đi lại như vậy "không nên được hiểu như là một mối đe dọa bởi bất cứ ai." Và Mỹ đang và vẫn muốn tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm quan hệ với Trung Quốc.

Mặc dù cả Trung Quốc và Mỹ đang cố gắng cải thiện quan hệ của mình trong các lĩnh vực hợp tác khác để xoa dịu những bất đồng ở Biển Đông, nhưng dư luận quốc tế lại chú ý vào động thái làm cân bằng cán cân khu vực của Mỹ hơn cả.

Hải Yến

(Theo AP)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn