Tàu hải quân Mỹ thăm Trung Quốc

20-04-2009 10:54 AM | Quốc tế

Tàu khu trục có trang bị tên lửa USS Fitzgerald của hải quân Mỹ tới Trung Quốc hôm qua để dự một sự kiện quốc tế và chúc mừng kỷ niệm 60 năm thành lập hải quân nước chủ nhà.

Tàu khu trục có trang bị tên lửa USS Fitzgerald của hải quân Mỹ tới Trung Quốc hôm qua để dự một sự kiện quốc tế và chúc mừng kỷ niệm 60 năm thành lập hải quân nước chủ nhà.

 Tàu USS Fitzgerald.

USS Fitzgerald, có trọng tải 6.800 tấn, đóng căn cứ tại Nhật Bản và thuộc phiên chế Hạm đội 7 của Mỹ, tới cảng Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Tàu phải đi mất ba ngày từ Nhật đến đây. 260 thành viên thủy thủ đoàn, cùng tư lệnh tác chiến hải quân Mỹ Gary Roughead sẽ tham dự lễ kỷ niệm 60 năm quân chủng hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Trong dịp này, sẽ có một cuộc diễu binh của hải quân Trung Quốc và các nước khác. Một chỉ huy của tàu Mỹ, ông Richard Dromerhauser, bình luận rằng đây là cơ hội tốt để đối thoại trực tiếp với Trung Quốc, "tốt hơn nhiều so với chỉ nghe hay đọc về họ".

"Khi chúng ta hiểu hơn về nhau, điều đó sẽ tốt cho toàn bộ khu vực Thái Bình dương. Không chỉ (tốt cho) sự phát triển kinh tế thịnh vượng trong khu vực, mà cho cả an ninh chung".

Tư lệnh tác chiến hải quân Mỹ, đô đốc Gary Roughead và Tư lệnh Hạm đội 7, phó đô đốc John Bird sẽ tham dự diễu binh quốc tế. Roughead, quan chức quân sự cấp cao nhất của Mỹ tới Trung Quốc trong năm nay, phát biểu rằng mối quan hệ quân sự là một thành tố quan trọng trong tổng thể quan hệ Mỹ - Trung.

USS Fitzgerald là một trong 15 tàu khu trục và ba tuần dương hạm của Mỹ được triển khai trên khắp thế giới để chống các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo. Nó tới Nhật năm 2004 để gia nhập hạm đội 7. USS Fitzgerald từng tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Trung năm 2006 trên Biển Đông nhằm kiểm tra khả năng tìm kiếm cứu nạn.

Tham gia cuộc diễu binh hải quân quốc tế lần này tại Thanh Đảo có 21 tàu hải quân nước ngoài thuộc 14 quốc gia, trong đó có Brazil, Pakistan, Nga. Các tàu nước ngoài sẽ được chứng kiến màn diễu hành của khoảng 30 tàu chiến Trung Quốc, tại vùng biển phía đông nam thành phố.

 
Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH