Tàu chiến hạt nhân Nga được trang bị vũ khí mạnh nhất thế giới

Quốc tế
SKĐS - Sau nhiều năm đại tu và hiện đại hóa, Hải quân Nga đang đưa tàu tuần dương hạt nhân Admiral Nakhimov thuộc lớp Kirov trở lại biên chế với một cấu hình vũ khí hoàn toàn mới.

Ra đời từ thời Chiến tranh Lạnh, Admiral Nakhimov là một trong những tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Tuy nhiên, thay vì loại biên, Nga đã lựa chọn nâng cấp toàn diện con tàu với các hệ thống vũ khí và điện tử hiện đại nhằm kéo dài thời gian phục vụ và tăng đáng kể sức chiến đấu.

Tàu chiến hạt nhân Nga được trang bị vũ khí mạnh nhất thế giới- Ảnh 1.

Tàu chiến Admiral Nakhimov. (Nguồn: RIA Novosti)

Hồi sinh 'gã khổng lồ' thời Chiến tranh Lạnh

Theo các thông tin được công bố, Admiral Nakhimov sẽ được trang bị hàng loạt hệ thống vũ khí mới, bao gồm tên lửa phòng không Fort-M, phiên bản hải quân nâng cấp của hệ thống S-300, các tên lửa tấn công mặt đất, pháo hạm AK-192, hệ thống phòng thủ tầm gần hiện đại và các khí tài chống ngầm thế hệ mới.

Trước đây, tàu được trang bị 20 tên lửa chống hạm hạng nặng P-700 Granit, loại vũ khí từng được thiết kế để tiêu diệt các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Ngoài ra, con tàu còn sở hữu 40 tên lửa phòng không tầm ngắn Osa cùng tối đa 96 tên lửa phòng không tầm xa thuộc họ S-300, tạo nên một mạng lưới phòng thủ nhiều lớp.

Một thành phần quan trọng khác là hệ thống Kashtan, kết hợp pháo Gatling tốc độ cao với các tên lửa đánh chặn tầm ngắn 9M311 nhằm bảo vệ tàu trước các mối đe dọa ở cự ly gần.

Điều khiến Admiral Nakhimov thu hút sự chú ý đặc biệt là khả năng mang tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon. Theo các đánh giá trước đây, Zircon nhỏ gọn hơn đáng kể so với tên lửa P-700 Granit. Điều này mở ra khả năng mỗi vị trí từng dành cho một tên lửa Granit có thể chứa tới ba tên lửa Zircon.

Nếu cấu hình này được áp dụng đầy đủ, tàu Admiral Nakhimov có thể mang tới 60 tên lửa siêu thanh Zircon, một con số rất lớn đối với một chiến hạm mặt nước.

Zircon được xem là một trong những vũ khí hiện đại nhất của Nga hiện nay, với tốc độ siêu vượt âm và khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển lẫn trên đất liền. Việc triển khai số lượng lớn loại tên lửa này sẽ giúp nâng đáng kể khả năng tấn công tầm xa của con tàu.

So sánh với tàu chiến Mỹ

Sự xuất hiện của Admiral Nakhimov phiên bản nâng cấp cũng đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng đối đầu với các chiến hạm hiện đại của Hải quân Mỹ.

Về mặt phòng không, Hải quân Mỹ hiện sử dụng các tên lửa SM-3 và SM-6 để tạo thành lớp phòng thủ tầm xa và tầm trung. Trong khi đó, các hệ thống như Phalanx CIWS và SeaRAM đảm nhiệm nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu ở cự ly gần.

Nga cũng xây dựng cho Admiral Nakhimov một hệ thống phòng thủ nhiều tầng tương tự với các tổ hợp S-300 hải quân, Osa và Kashtan. Dù vậy, hiệu quả thực tế sẽ phụ thuộc vào khả năng cảm biến, xử lý dữ liệu và điều khiển hỏa lực của các hệ thống này.

Ở mảng tấn công mặt đất, tên lửa Tomahawk vẫn là một trong những vũ khí chủ lực của Hải quân Mỹ. Trong khi đó, Nga đang tìm cách tăng cường khả năng tấn công tầm xa cho Admiral Nakhimov bằng các loại tên lửa hành trình và siêu thanh mới.

Công nghệ mới sẽ quyết định sức mạnh thực sự

Các chuyên gia cho rằng sức mạnh của Admiral Nakhimov không chỉ nằm ở số lượng tên lửa mà còn phụ thuộc vào mức độ hiện đại của hệ thống điện tử trên tàu.

Những yếu tố như khả năng xử lý dữ liệu tốc độ cao, kết nối mạng chiến đấu, tích hợp cảm biến tầm xa và hệ thống điều khiển hỏa lực thế hệ mới sẽ quyết định hiệu quả tác chiến thực tế.

Tương tự Hải quân Mỹ, Hải quân Nga cũng hướng tới việc kết nối tàu chiến với trực thăng, máy bay không người lái và các nền tảng tác chiến khác nhằm mở rộng khả năng phát hiện và tấn công mục tiêu.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang tiếp tục nâng cấp các hệ thống Tomahawk, SM-6, Phalanx và SeaRAM với tầm bắn xa hơn, khả năng tấn công mục tiêu cơ động trên biển cùng các công nghệ dẫn đường tiên tiến.

Dù vẫn còn phải chờ các thông tin chính thức về cấu hình cuối cùng, Admiral Nakhimov sau nâng cấp rõ ràng sẽ khác xa hình ảnh một tàu tuần dương thời Chiến tranh Lạnh.

Nếu thực sự được trang bị tới 60 tên lửa siêu thanh Zircon cùng hệ thống phòng không và chống ngầm hiện đại, con tàu có thể trở thành một trong những chiến hạm mặt nước có hỏa lực mạnh nhất đang hoạt động.

10 tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo10 tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo

SKĐS - Trước khi tàu sân bay và tên lửa hiện đại làm chủ đại dương, tàu chiến từng là biểu tượng sức mạnh của các quốc gia.


Xuân Minh
(theo NSJ, RG)
Ý kiến của bạn