'Tất cả đều mong ngành y sẽ có sự phát triển, đổi mới'

21-10-2022 10:09 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều nay (21/10), ngay sau khi Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế với đồng chí Đào Hồng Lan, nhiều ĐBQH đã có những chia sẻ, đặt kỳ vọng lớn vào tân Bộ trưởng để đưa ngành y tế phát triển, đổi mới hơn nữa.

"Mong Bộ trưởng vượt qua những áp lực"

Chia sẻ với phóng viên bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (ĐBQH đoàn TP. Hồ Chí Minh) cho biết, ngành y tế là ngành đặc thù nên rất thông cảm, chia sẻ với bất kỳ ai nhận trọng trách Bộ trưởng Bộ y tế. Ai ở vị trí này đều rất áp lực.

Nói về việc tân Bộ trưởng Bộ Y tế là người chưa từng làm trong ngành y tế, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nhận định, dù người có chuyên môn giỏi đi chăng nữa nhưng không có chủ trương, định hướng tốt  cũng rất khó. Với ngành y tế, người đứng đầu có chuyên môn là điều tốt nhưng điều đó không có nghĩa người không có chuyên môn thì không làm được.

'Hy vọng một phép lạ để vực dậy ngành y' - Ảnh 1.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Đối với Bộ trưởng ngành y tế Đào Hồng Lan, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, đây giống như một phép thử. Từ trước đến nay người có chuyên môn đã làm nhưng vẫn gặp khó, nay dù Bộ trưởng không đúng chuyên môn về ngành y nhưng nếu được sự ủng hộ lớn hơn của các lãnh đạo, Bộ trưởng mạnh dạn thay đổi những chủ trương, chính sách thì ngành y sẽ có cơ hội phát triển.

Chia sẻ kỳ vọng về tân Bộ trưởng Bộ Y tế, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho biết, những khó khăn của ngành y tế tích tụ nhiều năm, do nhiều nguyên nhân ... Bà tin tưởng, Bộ trưởng sẽ có những quyết định quan trọng  vì sự phát triển của ngành.

[Infographic] - Chân dung Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan[Infographic] - Chân dung Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

SKĐS - Với đa số Đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiều 21/10, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với đồng chí Đào Hồng Lan.

"Tôi kỳ vọng Bộ trưởng quan tâm, quyết định những vấn đề quan trọng nhất, vấn đề mong muốn lớn nhất của ngành như tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. Tôi mong Bộ trưởng sẽ vượt qua được những áp lực, hy vọng có một phép lạ để vực dậy ngành y. Bởi, tất cả đều mong ngành y sẽ có sự phát triển, có sự đổi mới", ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan tin tưởng.

"Tôi đặt kỳ vọng tân Bộ trưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao"

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho rằng, Bộ trưởng Bộ Y tế có áp lực rất lớn, nhiệm vụ tại thời điểm này vô cùng nặng nề. Dù thời điểm hiện tại dịch COVID-19 đã được khống chế nhưng nguy cơ dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các dịch bệnh khác đang đe dọa có thể trở thành đại dịch như bệnh đậu mùa khỉ....

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga nêu một loạt khó khăn khác của ngành y tế cũng đang chờ được giải quyết như: Tình trạng thiếu sinh phẩm, thiết bị y tế và thuốc men. Việc phải tiếp tục ứng phó với dịch bệnh như thế nào; Việc làm sao để giữ chân nhân lực ngành y trước mối lo chảy máu chất xám?

'Hy vọng một phép lạ để vực dậy ngành y' - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương.

"Đây là những vấn đề thiết thực của ngành y trong thời gian tới, mong rằng tân Bộ trưởng có nhiều giải pháp, tham mưu cho Chính phủ để khắc phục những vướng mắc, bất cập của ngành y tế", ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga nêu rõ.

Cũng theo đại biểu, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Việc thông qua sửa đổi Luật này kỳ vọng sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong ngành y tế để trong thời gian tới công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được tốt hơn.

ĐBQH Hoàng Văn Cường (ĐBQH đoàn TP. Hà Nội) nhận định rằng, chúng ta nhìn rõ các thách thức đang đặt ra, đặc biệt 2 ngành đang có áp lực rất lớn như y tế và giao thông.

'Hy vọng một phép lạ để vực dậy ngành y' - Ảnh 4.

ĐBQH Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

"Chắc chắn 2 tân bộ trưởng mới đã phải cân nhắc và lường trước được những khó khăn, áp lực. Tại Báo cáo giải trình của Thủ tướng cũng đã chỉ ra những nhân sự mới được giới thiệu là những người đã từng trải qua nhiều vị trí; đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", ĐBQH Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Ông Hoàng Văn Cường kỳ vọng: "Chúng ta hoàn toàn tin tưởng khi sang vị trí mới, 2 tân bộ trưởng được sự đồng tình ủng hộ của người dân, cử tri, đặc biệt như Thủ tướng nói là các cấp ủy Đảng và sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động. Tôi kỳ vọng các tân Bộ trưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Thời gian qua, ngành Y tế không đơn độc"Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 'Thời gian qua, ngành Y tế không đơn độc'

SKĐS - Chiều 21/10, ngay sau khi được phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội trên cương vị mới.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH