DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tất cả chúng ta đều phải tự chống dịch, đến tận từng người dân.
Tuấn Dương - 18:46 06/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Dương Tấn Quân (Bà Rịa-Vũng Tàu) về giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, tiến độ nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, tại phiên chất vấn ngày 6/11.

Theo Phó Thủ tướng, “bên ngoài sóng to gió lớn chúng ta phải bao đê cho chặt”. Chúng ta đã thực hiện kiểm soát rất chặt chẽ người nhập cảnh, không chỉ những người nhập cảnh trái phép, mà nhất là những người nhập cảnh hợp pháp.

Đến nay, chúng ta đã cho nhập cảnh khoảng 200.000 người là chuyên gia, lao động nước ngoài cần thiết cho phát triển kinh tế trong nước và người Việt Nam, chủ yếu là học sinh, sinh viên, ở các nước có dịch rất cao, phải kiểm soát rất chặt. Căn cơ hơn nữa ở bên trong chúng ta phải chung sống an toàn với dịch bệnh bằng những giải pháp rất căn bản như khuyến cáo 5K của Bộ Y tế "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế";  tất cả các cơ sở, đầu tiên là cơ sở y tế, các nhà dưỡng lão, các trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy công xưởng… phải thực hiện đầy đủ các quy định đảm bảo an toàn dịch.

Giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn là tiếp tục các biện pháp phòng dịch, chung sống an toàn với dịch

“Chúng tôi đã đưa lên bản đồ số chung sống an toàn với COVID-19, như vậy sẽ có hàng triệu cơ sở như vậy phải tự chấm điểm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Màu xanh thì tiếp tục được hoạt động. Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần dịch còn kéo dài ít nhất đến năm 2021.”, Phó Thủ tướng nói

Về nghiên cứu, phát triển vắc xin, Phó Thủ tướng cho biết thời gian nghiên cứu, phát triển một vắc xin bình thường kéo dài 5-10 năm để xem vắc xin đó có tác dụng phòng bệnh không, trong bao lâu, có tác dụng phụ gì.

Hiện nay trên thế giới đang cấp tập nghiên cứu vắc xin COVID-19, trong đó có trên 150 ứng viên, Việt Nam có 4 ứng viên. Có 32 vắc xin đã tiến hành thử nghiệm trên người trong đó có 10 vắc xin đã thử nghiệm vòng 3 với quy mô từ vài nghìn đến vài chục nghìn người. Trung Quốc có 4 vắc xin, Mỹ có 4 vắc xin, Nga có 1 vắc xin, Anh có 1 vắc xin. Trong 4 đơn vị nghiên cứu vắc xin của Việt Nam thì có 2 đơn vị dự kiến cuối năm 2020 sẽ bắt đầu thử nghiệm vòng 1 trên người, nếu thuận lợi, nhanh nhất thì cuối năm 2021 chúng ta mới sản xuất được vắc xin.

Mua vắc xin nước ngoài cũng không kém phần khó khăn. Đây là vấn đề nóng trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Vắc xin toàn cầu đã thành lập ra một chương trình gồm 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với tham vọng có thể cung cấp vắc xin giá rẻ, nhưng hiện chưa có công ty sản xuất vắc xin nào cam kết bán cho chương trình này.

Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của Việt Nam cũng đang làm việc với tất cả các đối tác nhưng việc mua vắc xin sớm không hề dễ khi nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất và chưa có gì chắc chắn. Vì vậy, giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn là tiếp tục các biện pháp phòng dịch, chung sống an toàn với dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các đại biểu Quốc hội không thể chủ quan khi 24 giờ qua thế giới ghi nhận nửa triệu ca nhiễm. Việt Nam vẫn yên bình như hôm nay thì phải chúng sống an toàn với dịch bệnh, đầu tiên là bệnh viện, trường học rồi đến tất cả các cơ sở lưu trú, phương tiên giao thông, siêu thị, chợ, nhà máy, công sở… Tới đây, tất cả chúng ta đều phải tự chống dịch, đến tận từng người dân.

 

Tuấn Dương

Tin liên quan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Chính phủ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao
SKĐS - Ngày 6/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe các báo cáo và tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là phiên chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, theo chương trình Kỳ họp, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày làm việc (từ ngày 6 đến hết sáng ngày 10/11) để tiến hành nghe các báo cáo, chất vấn.
Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn các thành viên Chính phủ
SKĐS - Ngày 6/11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là các thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn.
Tổ công tác số 4 của Bộ Y tế hỗ trợ khắc phục hậu quả sau mưa, lũ tại Thừa Thiên Huế
SKĐS - Chiều 02/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến làm việc với ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả sau mưa lũ: xử lý vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh.
Chiều 6/11, thêm 2 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 1.212 bệnh nhân
SKĐS - Bản tin 18h ngày 6/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 là người Việt Nam nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.212 bệnh nhân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm