Tập yoga giúp giảm đau lưng hiệu nghiệm

19-09-2018 3:11 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Chuyển động cơ thể và tư thế tập trong yoga giúp thúc đẩy tính linh hoạt và giảm đau khớp, đặc biệt làm giảm chứng đau lưng.

Yoga tăng cường sức khỏe thể chất theo nhiều cách khác nhau. Một số người cho rằng yoga làm giảm stress và căng thẳng. Những người khác cho rằng các chuyển động cơ thể và tư thế tập trong yoga giúp thúc đẩy tính linh hoạt và giảm đau khớp, đặc biệt làm giảm chứng đau lưng.

Tập yoga giảm đau lưng

Đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Bốn trong năm người Mỹ sẽ bị ảnh hưởng đau tại một số điểm vùng lưng. Nhưng yoga có thể giúp đỡ chứng bệnh này. Một nghiên cứu phân tích năm 2013 của 10 thử nghiệm ngẫu nhiên tìm thấy "bằng chứng mạnh mẽ cho hiệu quả ngắn hạn và bằng chứng vừa phải cho hiệu quả lâu dài của yoga đối với chứng đau lưng mãn tính." Trong thực tế, từ năm 2007, Hiệp hội các hướng dẫn điều trị chứng đau của Mỹ đã kêu gọi các bác sĩ để xem xét khuyến cáo tập yoga đối với bệnh nhân đau lâu dài ở vùng lưng dưới.

tap-yoga-giam-dau-lung

Động tác cobra giúp giảm đau lưng trong yoga. (Ảnh minh họa: Prevention)

Trong khi mọi người cố gắng nằm trên giường khi đau lưng, bác sĩ không còn khuyên nghỉ ngơi tại giường kéo dài, mặc dù nằm trên giường giúp làm giảm thiểu sức ép trên cột sống thắt lưng. Nói chung khuynh hướng mới cho thấy, bạn càng đứng dậy và tập di chuyển sớm, bạn sẽ hồi phục nhanh hơn. Yoga giúp giảm đau lưng bằng cách tăng tính linh hoạt và sức mạnh cho cơ bắp.

Tập yoga, giảm phụ thuộc thuốc giảm đau

Trong một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí the journal Spine, những người bị đau lưng với 2 buổi 90 phút tập yoga mỗi tuần trong 24 tuần có giảm 56% đau đớn. Họ cũng ít thụ động và ít trầm cảm hơn so với những người bị đau lưng nhận chăm sóc theo kiểu cũ, chẳng hạn như dùng thuốc giảm đau. Kết quả cũng cho thấy một xu hướng sử dụng các thuốc giảm đau ít hơn trong những người đã tập yoga. Khi các nhà nghiên cứu theo dõi với những người tham gia 6 tháng sau khi nghiên cứu, 68% số người trong nhóm yoga vẫn tập luyện yoga trung bình 3 ngày một tuần trung bình 33 phút mỗi lần. Đây là cách tập hợp lý mà họ tìm thấy yoga mang lại ích lợi cho sức khỏe và giảm đau lưng.

Ngoài lợi ích của tập yoga đối với chứng đau lưng, nghiên cứu cũng cho thấy yoga có thể giúp làm giảm chứng đau nửa đầu, loãng xương, bệnh xơ cứng, bệnh viêm ruột, đau cơ.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Ý kiến của bạn