DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập vận động sớm sau mổ ung thư đại trực tràng
08:00 16/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc chăm sóc, dinh dưỡng đúng cách cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng là cực kỳ quan trọng, mang lại chất lượng sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Hướng dẫn người bệnh tập vận động sớm, tập hít thở và cho bệnh nhân ăn uống trở lại sớm vào ngày thứ nhất sau mổ, không cần thiết chờ đợi khi có nhu động ruột trở lại như quan niệm trước đây. Hạn chế đặt ống thông (như ống thông mũi - dạ dày, ống thông tiểu), hay dẫn lưu chỉ đặt khi thật sự cần thiết. Các bác sĩ sẽ thăm khám bụng người bệnh mỗi ngày, sờ nắn bụng để đánh giá tình trạng của phúc mạc, theo dõi sát sự hoạt động trở lại của ruột.

Những bất lợi sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng mà các phẫu thuật viên luôn lo lắng là tình trạng rò miệng nối: bị dính ruột và tắc đường ruột gây trướng bụng và không đại tiện được. Những bệnh nhân béo phì, nhất là ở phụ nữ rất dễ bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu nếu không tập vận động sớm sau khi mổ. Ngoài ra những bệnh nhân lớn tuổi và đặc biệt những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính kèm theo như: tim mạch hay tiểu đường… sẽ góp phần làm tăng biến chứng sau khi mổ.

 

Kết quả nghiên cứu từ 2.315 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại trực tràng của một nhóm nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) cho thấy các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẽ làm tình trạng ung thư đại tràng xấu hơn. Hơn nữa, trong số những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại trực tràng trước đây đã ăn nhiều thịt, sau đó tiếp tục ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẽ dễ bị xuất hiện biến chứng và tử vong.

Mời xem tiếp bài 3: Ăn uống sau mổ ung thư đại trực tràng vào thứ tư 17/6/2015

TS.BS. BÙI CHÍ VIẾT

(Trưởng khoa Ngoại - BV. Ung Bướu TP. HCM)

 

Tin liên quan
Cách phòng tránh ung thư đại trực tràng
SKĐS-Ung thư đại trực tràng là một bệnh ung thư phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ với tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong các loại ung thư ở Mỹ.
Mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người tử vong vì ung thư đại trực tràng
SKĐS - Theo số liệu thống kê của Globocan (một dự án của Tổ chức nghiên cứu Bệnh ung thư Toàn cầu), ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng hàng thứ 5 trong số các loại ung thư thường gặp tại Việt Nam, bệnh xuất hiện cả hai giới nam và nữ
5 triệu chứng chính cảnh báo bệnh ung thư đại trực tràng
Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón không rõ nguyên nhân), phân có máu, đau bụng không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân là triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng
Dấu hiệu bạn có thể mắc ung thư đại trực tràng
SKĐS - Đi ngoài ra máu, phân lỏng lẫn máu như máu cá, đau bụng, gầy sút, chán ăn, buồn nôn… là dấu hiệu điển hình cho biết có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng. Những người có bố mẹ và anh em ruột bị ung thư đại trực tràng thì khả năng mắc bệnh cao gấp 2-3 lần so với người khác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm