Tập trung tối đa tuyên truyền, hướng dẫn VĐV đảm bảo sức khỏe

17-02-2020 09:18 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Đó chính là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng khi trò chuyện với phóng viên về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID -19 (nCoV) gây ra đang là nỗi lo của nhiều quốc gia ở thời điểm hiện nay.

Đối với ngành thể dục thể thao Việt Nam, việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho các vận động viên, đặc biệt là vận động viên đỉnh cao được coi là cấp bách và vô cùng quan trọng.

Thưa ông, ông có thể cho biết ngành thể dục thể thao đã có những kế hoạch, hành động gì trong công tác quản lý vận động viên, tổ chức các hoạt động Thể dục Thể thao trước dịch bệnh do COVID -19 đang diễn ra phức tạp hiện nay?

Nắm bắt được sự nghiêm trọng, nguy hiểm từ bệnh dịch này gây ra, Tổng cục Thể dục Thể thao đã sớm có Công văn số 102/TCTDTT-VP gửi các Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID - 19) trong các hoạt động thể thao. Cụ thể các giải thể thao trong nước và quốc tế diễn ra tại Việt Nam dự kiến trong tháng 2/2020 sẽ tạm hoãn, lùi thời gian thi đấu vào thời điểm thích hợp. Bên cạnh đó, Tổng cục Thể dục Thể thao đề nghị các địa phương nên xem xét và cân nhắc trong việc tạm dừng tổ chức các hoạt động Thể thao thu hút đông người tham gia (đối với cả hoạt động thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao). Đối với giải đấu quốc tế dự kiến diễn ra tại Việt Nam, các liên đoàn Thể thao quốc gia đã gửi văn bản tới các tổ chức, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc tế nói rõ về tình hình thực tế dịch do COVID -19 dự báo sẽ có diễn biến khá phức tạp để các tổ chức thể thao quốc tế sớm có kế hoạch thay đổi địa điểm thi đấu (quốc gia khác) hoặc lùi thời gian thi đấu.

Tổng cục Thể dục Thể thao yêu cầu các đơn vị truyền thông của ngành cần làm tốt công tác tuyên truyền và cập nhật thông tin chính xác về cách phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID -19 gây ra theo các khuyến cáo của Bộ Y tế. Hiện tại, ở mỗi Trung tâm Huấn luyện đều tổ chức phát khẩu trang y tế tới từng huấn luyện viên, vận động viên. Cùng với đó, tuyên truyền và thông báo, nhắc nhở vận động viên nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo sức khỏe.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng.

Thời điểm bệnh do COVID-19 diễn biến phức tạp cũng chính là lúc mà các giải đấu nằm trong hệ thống tính điểm giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 dự kiến diễn ra. Vậy điều đó có làm ảnh hưởng tới mục tiêu giành suất tới Tokyo - Nhật Bản vào tháng 7 năm nay của các vận động viên Việt Nam không, thưa ông?

Theo tôi, mục tiêu giành 20 vé tham dự Olympic Tokyo 2020 của thể thao Việt Nam như kế hoạch đề ra vẫn được giữ nguyên. Chỉ có những thay đổi và ảnh hưởng về kế hoạch tập huấn của một số môn ở một số quốc gia như dự kiến ban đầu sẽ phải điều chỉnh lại và chuyển sang hướng khác. Song dù tập huấn ở đâu và kế hoạch thi đấu quốc tế có thay đổi thì việc đảm bảo sự an toàn về sức khỏe đối với huấn luyện viên, chuyên gia, vận động viên được đặt lên hàng đầu và ưu tiên số một trong thời điểm hiện tại. Các nhà chuyên môn, bộ môn, thành viên đội tuyển cần phải có sự tính toán nghiêm túc và thật kỹ càng. Đối với Thể thao đỉnh cao, mục tiêu chính của chúng ta lúc này là thường xuyên cập nhật sự điều chỉnh về lịch thi đấu các giải quốc tế quan trọng của các Hiệp hội, liên đoàn Thể thao châu Á, thế giới để vận động viên thuộc đội tuyển quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất về trình độ chuyên môn cũng như sức khỏe được đảm bảo tuyệt đối. Đây chính là thời điểm quan trọng hơn cả để mỗi vận động viên nêu cao ý thức tự giác, nghiêm túc phòng dịch do COVID -19 và hoàn thiện trình độ chuyên môn. Nếu không thể đi tập huấn tại nước ngoài thì bản thân vận động viên phải rất nỗ lực cũng như ngành thể dục thể thao sẽ mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể giúp các em yên tâm tập luyện nâng cao thành tích.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!


N.Hường (thực hiện)
Ý kiến của bạn