DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tập trung “soi” sức khỏe tài xế
07:47 24/04/2014 GMT+7
Tại TP HCM, sắp tới, phần lớn tài xế lưu thông trên đường khi có lỗi vi phạm sẽ bị buộc kiểm tra nồng độ cồn

Tại TP HCM, sắp tới, phần lớn tài xế lưu thông trên đường khi có lỗi vi phạm sẽ bị buộc kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 26-4, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM sẽ ra quân tổng kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế xe khách, xe tải, taxi, xe du lịch. Trước đó, hơn 50.000 tài xế tại TP HCM phải khám sức khỏe và xét nghiệm chất ma túy.

Việc kiểm tra nồng độ cồn đã được Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt và công an các quận - huyện thực hiện thường xuyên theo chuyên đề kéo dài cả tháng nhưng lần này sẽ tập trung vào các tài xế xe tải, xe khách, xe du lịch, xe buýt, taxi... Khi phát hiện lỗi vi phạm của tài xế ô tô, CSGT sẽ thổi lại, song song đó kiểm tra nồng độ cồn của họ. Nếu tài xế vi phạm sẽ bị lập biên bản cả 2 lỗi. Như vậy, sắp tới, hầu hết các trường hợp lưu thông trên đường khi có lỗi vi phạm sẽ bị buộc kiểm tra nồng độ cồn.

Trong khi đó, Thanh tra giao thông Sở GTVT đã nhận được 2 máy đo nồng độ cồn do Trung tâm Quốc tế về chính sách chất có cồn trao tặng. Hiện Đội Thanh tra giao thông số 3 (Đội 3) sử dụng để kiểm tra các tài xế xe khách, xe tuyến cố định, xe tải, taxi...

TP HCM sẽ tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và xét nghiệm ma túy đối với tài xế ô tô Ảnh: TẤN THẠNH
TP HCM sẽ tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và xét nghiệm ma túy đối với tài xế ô tô Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Cao Xuân Lộc, Đội trưởng Đội 3, từ 0 giờ ngày 18-4, Đội 3 đã mang 2 máy đo này kiểm tra trên tuyến đường Điện Biên Phủ kết hợp với xử phạt xe quá tải. Tuy nhiên, kiểm tra gần 20 trường hợp chưa phát hiện lỗi vi phạm về rượu bia. Sắp tới, ngày 25-4, Đội 3 sẽ phối hợp với CSGT kiểm tra ban đêm trên tuyến Nguyễn Hữu Cảnh. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo Sở GTVT TP HCM, TP có hơn 50.000 tài xế bị buộc khám sức khỏe. Các doanh nghiệp (DN) chủ động đến các cơ sở y tế đủ điều kiện để tổ chức khám cho tài xế, kể cả xét nghiệm chất ma túy. Một cán bộ Phòng Quản lý Vận tải đường bộ - Sở GTVT TP HCM cho biết: Đến nay, hàng ngàn hồ sơ khám sức khỏe của tài xế đã được chuyển về sở, đang được tổng hợp và đánh giá. Kiểm tra sơ bộ cho thấy chưa phát hiện tài xế sử dụng ma túy hay không đủ sức khỏe để lái xe. Do đó, tổ kiểm tra liên ngành giữa các sở GTVT, Y tế và Công an TP HCM sẽ kiểm tra đột xuất tại các bến xe, DN , kho cảng… để đánh giá khách quan, trung thực.

Sở GTVT sẽ tạm thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, các loại phù hiệu, biển hiệu đã cấp cho các xe đối với DN không thực hiện nghiêm việc tổ chức kiểm tra sức khỏe, chất ma túy cho đội ngũ tài xế cho đến khi đơn vị đó khắc phục.

Với tài xế không bảo đảm sức khỏe để hoạt động vận tải, chủ DN tạm thời cho nghỉ dưỡng phục hồi, sau đó mới tiếp tục hoạt động trở lại. Riêng những tài xế có sử dụng chất ma túy, DN phải chấm dứt ngay hợp đồng lao động, không cho hành nghề lái xe. Ngoài ra, Sở GTVT sẽ thông báo trên website của sở và đề nghị các hiệp hội vận tải thông báo trên các website để tất cả DN được biết và lưu ý trong quá trình tuyển dụng tài xế.

Đánh giá về kế hoạch này, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn khi kiểm tra đột xuất tại các bến xe, DN và kho cảng. Bởi lẽ, kiểm tra thì phải thành lập đoàn liên ngành nhưng muốn hiệu quả lại cần thực hiện thường xuyên. Việc kiểm tra ma túy phải lấy mẫu máu của tài xế ngay từ sáng sớm để có kết quả chính xác hơn bởi lấy nước tiểu dễ phát sinh trường hợp không trung thực...

Tuy nhiên, theo ông Thanh, dù khó cũng phải làm để tăng tính răn đe và hạn chế tối đa tài xế không đủ sức khỏe mà vẫn cầm vô lăng. Việc kiểm tra đột xuất trước mắt sẽ thực hiện tại các bến xe do sở quản lý, tập trung vào những tuyến xe khách đường dài.

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm